Người dân treo giá bắt trộm!

Để đối phó với tình trạng trộm cướp ngày càng gia tăng trên địa bàn TP.HCM, nhiều người dân phải tự tìm cách bảo vệ tài sản.

Người dân treo giá bắt trộm!

Người dân treo giá bắt trộm!

Để đối phó với tình trạng trộm cướp ngày càng gia tăng trên địa bàn TP.HCM, nhiều người dân phải tự tìm cách bảo vệ tài sản.

Treo giá bắt trộm cắp tại bãi giữ xe ở Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM)
Treo giá bắt trộm cắp tại bãi giữ xe ở Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM).
Ảnh: Minh Nam (Thanh Niên)

Ngày 13-9, vừa bước vào bãi giữ xe ở Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), chúng tôi bị thu hút ngay bởi tấm bảng được gắn trên cao, ghi rõ: “Quý khách thân mến. Ai phát hiện, bắt giữ được kẻ gian trộm cắp nón bảo hiểm, phụ tùng xe, chúng tôi xin hậu tạ 5 triệu đồng/lần”.

Hỏi ra mới hay thời gian qua tình trạng mất cắp các bộ phận, phụ tùng xe, mũ bảo hiểm của khách ở đây xảy ra liên tục. “Bức xúc vì bị khách phản ánh, nói lời nặng nhẹ, mấy lần báo công an nhưng vẫn chưa có kết quả, nên chúng tôi buộc phải ra giá bắt trộm cắp như vậy”, ông Vũ Kim Đức, Phó giám đốc Công ty TNHH Long Vũ (đơn vị kinh doanh bãi giữ xe tại Bệnh viện Thống Nhất - PV), nói.

Theo ông Đức, dù ra giá khá cao nhưng nhiều người, kể cả khách gửi xe lẫn nhân viên giữ xe cũng không dám phát hiện, bắt giữ bọn đạo chích, đơn giản vì sợ chúng trả thù. Ông Đức phải gọi một số người nhà là thanh niên khỏe mạnh ngày đêm mật phục từ trên cao, quan sát từ xa hòng phát hiện, bắt giữ kẻ gian. Sau một thời gian theo dõi, nhóm phục kích đã 2 lần bắt quả tang 2 thanh niên (một nam, một nữ) trà trộn cùng khách gửi xe để trộm cắp phụ tùng xe và mũ bảo hiểm. Cả hai đều là con nghiện.

Ông Đức cho biết thêm, cách tự bảo vệ như trên cũng được áp dụng tại các bãi giữ xe thuộc công ty, như: Bến xe miền Đông, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (Q.Thủ Đức) và rất có hiệu quả.

Thuê vệ sĩ, nuôi chó nghiệp vụ...

Anh Phương, một chủ tiệm vàng ở Q.5, cho biết vừa ký hợp đồng thuê 2 vệ sĩ 24/24 giờ để bảo vệ tiệm vàng. “Dù sao, những đối tượng xấu có ý định dòm ngó hay trộm cắp tại các cửa hàng sẽ đắn đo khi thấy vệ sĩ. Nhưng vệ sĩ cũng chưa đủ, tôi còn mua thêm hai con chó nghiệp vụ đã được huấn luyện kỹ để giữ nhà. Vệ sĩ là để bảo vệ vòng ngoài, chó nghiệp vụ trong nhà còn tốt hơn cả hệ thống cửa, khóa, camera hay các thiết bị an ninh khác... Trường hợp vô hiệu hóa được những thiết bị hiện đại, thì bọn trộm cũng bị mấy con chó tấn công ngay lập tức”, anh Phương phân tích.

Hiện các giống chó đang được nhiều người săn lùng nuôi trong nhà như một con mắt an ninh, gồm các giống béc-giê Đức như German Shepherd, Rottweller, béc-giê Bỉ và ngao Tạng...

Đủ kiểu bảo vệ xe

Ông Nguyễn Thăng Long, chủ Salon Auto Pesco trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, cho biết mỗi tháng, công ty ông nhập về hơn 20 logo các loại xe, chưa kể các phụ tùng khác, theo đặt hàng của khách, bởi nhiều chủ xe đã tuyên bố “không mua lại đồ ăn cắp”.

Ngoài ra, thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng về xe ô tô, các tài xế thường rỉ tai nhau một số cách để tự bảo toàn phụ tùng cho xe, chủ yếu là bắn đinh bảo vệ logo, bọc inox bảo vệ kiếng hậu, thậm chí có người còn khắc biển số xe, số điện thoại của mình lên bề mặt kiếng hoặc vỏ bảo vệ kiếng hậu. “Dù có làm chiếc xe xấu đi phần nào, nhưng kẻ trộm thấy vậy cũng chẳng muốn lấy, hoặc nếu có “xơi” được thì cũng chẳng bán được cho ai!”, một thành viên trong CLB ô tô Sài Gòn đúc kết kinh nghiệm.

Mới đây, khi đến một đại lý của hãng Honda để hỏi mua xe máy, chúng tôi được anh nhân viên ở đây tư vấn: “Anh, chị mua xe phải gắn thêm chống trộm từng bộ phận, như: bảo vệ thắng đĩa, nắp nhớt, nắp nước máy và hệ thống chống trộm cho cả chiếc xe”.

Theo Minh Nam - Lê Nga
Thanh Niên

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá