Người 'kiện máy đánh bạc' thắng 55 triệu USD

TPO - Chiều nay (7-1) TAND quận 1, TPHCM tuyên ông Ly Sam (SN 1951, thương nhân quốc tịch Mỹ,) thắng trong vụ kiện đòi hơn 55 triệu USD (khoảng 1.154 tỉ đồng) tiền trúng thưởng.

Những cái bắt tay chúc mừng của bên nguyên đơn sau khi tòa tuyên ông Ly Sam thắng kiện với số tiền hơn 1.100 tỷ đồng
Những cái bắt tay chúc mừng của bên nguyên đơn sau khi tòa tuyên ông Ly Sam thắng kiện với số tiền hơn 1.100 tỷ đồng

> Vụ kiện đòi 55 triệu USD tiền thưởng: Đợi tuyên án trong… năm ngày
> Hoãn vụ kiện đòi 55 triệu USD tiền thắng máy đánh bạc
> Một người Mỹ kiện đòi 55 triệu USD thắng cược tại KS Sheraton Sài Gòn

Đại diện nguyên đơn và bị đơn nghe tòa tuyên án - Ảnh: C.Mai (Tuổi Trẻ)
Đại diện nguyên đơn và bị đơn nghe tòa tuyên án - Ảnh: C.Mai (Tuổi Trẻ) .

Những cái bắt tay chúc mừng của bên nguyên đơn sau khi tòa tuyên ông Ly Sam thắng kiện với số tiền hơn 1.100 tỷ đồng
Những cái bắt tay chúc mừng của bên nguyên đơn sau khi tòa tuyên ông Ly Sam thắng kiện với số tiền hơn 1.100 tỷ đồng. Ảnh: Khôi Nguyên

Cho rằng những căn cứ để bảo vệ quan điểm “máy bị sự cố” của bị đơn là không có cơ sở pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam, Hội đồng Xét xử TAND quận 1 chấp nhận đề nghị của nguyên đơn, yêu cầu bị đơn là công ty liên doanh Đại Dương phải trả cho ông Ly Sam khoảng tiền trúng thưởng hơn 55 triệu USD.

Ông Ly Sam sẽ nhận đủ số tiền đó cộng với khoản tiền hơn 570 triệu đồng mà ông tạm ứng án phí cho TAND quận 1.

Hai bên được phép thỏa thuận với nhau về phương thức thanh toán phù hợp. Nếu bên bị đơn thanh toán chậm, sẽ phải trả thêm khoản nộp phạt chậm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài trả những khoản tiền trúng thưởng cho nguyên đơn, bên thua kiện còn phải nộp án phí hơn 1,1 tỷ đồng. Bị đơn có quyền kháng cáo lên tòa cấp cao hơn theo đúng quy định của luật tố tụng dân sự.

Những yêu cầu của bên bị đơn như: Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền rút giấy phép hoạt động của câu lạc bộ Palazzo trong khoảng thời gian từ ba đến 12 tháng; yêu cầu trả tiền lãi suất do chậm trả tiền thưởng cho ông Ly Sam từ ngày ông trúng thưởng cho đến khi phiên tòa có phán quyết cuối cùng, bị tòa tuyên không chấp nhận, do nằm ngoài chức năng, thẩm quyền của TAND quận 1.

Sau phán quyết của HĐXX, bên bị kiện chưa đưa ra phản ứng. Họ cũng chưa cho biết có kháng cáo không.

Nỗi buồn của bên bị đơn sau khi bị thua kiện với số tiền “khủng” phải trả cho ông Ly Sam
Nỗi buồn của bên bị đơn sau khi bị thua kiện với số tiền “khủng” phải trả cho ông Ly Sam. Ảnh: Khôi Nguyên

Trong phiên xử này, ông Ly Sam không có mặt. Những người được ủy quyền rất vui mừng khi tòa tuyên án và nhanh chóng gọi điện báo cho ông Ly Sam biết kết quả cuối cùng của vụ kiện.

Tóm tắt vụ án

Tháng 5 -2012, TAND quận 1 (TPHCM) ra quyết định thụ lý vụ kiện đòi tiền thắng cược bằng hình thức trò chơi điện tử có thưởng tại Câu lạc bộ Palazzo (thuộc khách sạn 5 sao Sheraton Sài Gòn) với số tiền hơn 55 triệu USD.

Ông Ly Sam là nguyên đơn, khởi kiện Công ty liên doanh Đại Dương (khách sạn Sheraton Sài Gòn).

Ngày 25-10-2009, ông Ly Sam tham gia trò chơi có thưởng tại khách sạn Sheraton Sài Gòn, được máy thông báo kết quả trúng thưởng 55.542.291,70 USD.

Người quản lý Palazzo club không chịu ký vào biên bản, ông Ly Sam đã cho ghi lại kết quả hiển thị thông báo trúng thưởng nói trên và mời một số người cùng đánh bạc ký làm chứng.

Sau nhiều lần đòi số tiền thắng cược này nhưng đều bị từ chối với lý do máy bị sự cố, ông Ly Sam làm đơn khởi kiện Công ty Đại Dương.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá