Người nghèo được tư vấn pháp luật miễn phí

TP - Theo Dự án Luật Trợ giúp pháp lý, một trong những nguyên tắc hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) là không thu phí, lệ phí từ người được trợ giúp.

“Có một thực tế là người nghèo và đối tượng chính sách hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên không biết để thụ hưởng, thậm chí khi các quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại, họ không biết tự bảo vệ và không có khả năng tài chính để tiếp cận và sử dụng các dịch vụ pháp lý có thu phí, do đó chưa phát huy tính ưu việt của pháp luật XHCN”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu đã cho biết như vậy, tại phiên thảo luận của các đại biểu Quốc hội chuyên trách về dự án Luật Trợ giúp pháp lý (Dự án luật), diễn ra hôm qua, 23/2 tại Hà Nội.

Được biết, hiện nay trên toàn quốc mới có khoảng trên dưới 10% các vụ án khi xét xử có luật sư tham gia. Theo Dự án luật, một trong những nguyên tắc hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) là không thu phí, lệ phí từ người được trợ giúp.

Đối tượng được TGPL gồm: người nghèo theo quy định của pháp luật; người có công với cách mạng; cha, mẹ, vợ, chồng, con của người hoạt động cách mạng trước 1/1/1945, liệt sĩ, thương binh, đồng bào dân tộc thiểu số.v.v.   

Dự án luật quy định thành lập Quỹ TGPL để hỗ trợ về tài chính cho hoạt động TGPL của các tổ chức TGPL trong phạm vi toàn quốc.

Báo cáo thẩm tra sơ bộ Dự án luật QH của ủy ban Pháp luật QH nhấn mạnh, cần phải có quy định chặt chẽ nhằm bảo đảm cho quỹ hoạt động đúng mục đích, có hiệu quả, tránh việc quyên góp; mọi hoạt động thu, chi của quỹ phải được thực hiện theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và việc sử dụng kinh phí của quỹ không được trùng lặp với nguồn kinh phí thường xuyên mà ngân sách Nhà nước cấp cho tổ chức TGPL.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thạc Nhượng (Bắc Ninh) cho rằng, nếu quy định chung tất cả các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước đều được TGPL miễn phí thì không phù hợp, vì tất cả các đối tượng này không phải đều có hoàn cảnh giống nhau. “Đối tượng chính sách nhưng không nghèo thì không nên được hưởng TGPL miễn phí” - Ông Nhượng nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá