Người nhà bị can được vào trại giam để tư vấn mời luật sư

TP - Đó là quy định mới trong dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện một số quy định về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo.

Theo đó, Điều 10 Dự thảo Thông tư quy định, người thân thích của người bị tạm giam, tạm giữ thuộc diện trợ giúp pháp lý được trực tiếp vào trại tạm giam, nhà tạm giữ lấy ý kiến của người bị tạm giam đối với việc có người bào chữa. Ý kiến của người bị tạm giam, tạm giữ được lập thành biên bản có chữ ký của họ, Giám thị trại tạm giam và của người thân thích.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, quy định mới trên sẽ bảo đảm quyền lợi của người bị tạm giam, tạm giữ có được sự nhận định khách quan, toàn diện khi quyết định đồng ý hay từ chối người bào chữa.

Dự thảo Thông tư cũng quy định thêm trách nhiệm của người tiến hành tố tụng trong việc thực hiện trợ giúp pháp lý đối với các vụ việc tố tụng dân sự, hành chính; quy định rõ hơn trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng trong việc cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá