Người nhà bị hại bao vây trụ sở huyện để phản đối bản án

TPO - Cho rằng phiên tòa có khuất tất, mức phạt với bị cáo quá nhẹ, người nhà nạn nhân trong vụ án tai nạn giao thông làm 1 người thiệt mạng kéo sang cổng trụ sở huyện để phản đối khiến cảnh sát phải huy động lực lượng để ổn định trật tự.

Nỗi đau của người thân nạn nhân.
Nỗi đau của người thân nạn nhân.

Sau 5 ngày nghị án, sáng 27/11, TAND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Thuấn (SN 1982, trú tại phường Đông Vĩnh, TP.Vinh, Nghệ An) mức án 24 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. 

Trước đó, TAND huyện Hưng Nguyên đưa bị cáo Đặng Thị Thuấn ra xét xử công khai vào ngày 20 và 23/11, phiên tòa thu hút sự quan tâm của hàng trăm người trong đó người nhà bị hại, người dân địa phương và những người hiếu kỳ. 

Theo cáo trạng VKSND huyện Hưng Nguyên, vào khoảng 20h40 phút ngày 18/3/2015, Nguyễn Hữu Tưởng (SN 1986, trú tại xã Thành Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) điều khiển xe ô tô BKS 37A-11678 (của bố đẻ là ông Nguyễn Hữu Tịch) chở theo Đặng Thị Thuấn và ba người khác. 

Đến đoạn Khu công nghiệp dệt may Hàn Quốc (thuộc xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An) thì dừng xe lại cho mọi người đi vệ sinh. Sau đó, Tưởng nhờ Thuấn điều khiển xe hộ một đoạn vì mệt và buồn ngủ (Thuấn đã có bằng lái xe hạng B1). Thuấn điều khiển xe đi theo Quốc lộ 46 đến đường tránh thành phố Vinh thì rẽ theo đường tránh ra phía Bắc.

Khi đến đoạn đèn xanh đèn đỏ giao giữa Quốc lộ 1A và đường Quốc lộ 46B (địa phận xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) thì có người trên xe nói “rẽ phải chứ răng lại đi thẳng”. Thuấn đánh tay lái chuyển hướng rẽ phải nhưng không giảm tốc độ đã đâm vào xe ô tô BKS 37C 074.01 do anh Phạm Văn Tuấn điều khiển chở theo 4 người khác đang dừng đèn xanh đèn đỏ trên Quốc lộ 46B. 

Hậu quả, làm anh Tuấn tử vong trên đường đi cấp cứu, ông Nguyễn Văn Thu ngồi trên xe anh Tuấn bị thương tổn thất 15% sức khỏe, hư hỏng chiếc xe của anh Tuấn thiệt hại hơn 448 triệu đồng. 

Người nhà bị hại bao vây trụ sở huyện để phản đối bản án - ảnh 1 Con trai bị cáo ôm di ảnh nạn nhân tới phiên tòa.
Trong hai ngày 20 và 23/11, tại phiên tòa, kiểm sát viên đại diện VKSND huyện Hưng Nguyên đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án từ 24 đến 30 tháng tù theo Điểm đ, Khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự, về dân sự yêu cầu bị cáo phải liên đới với anh Nguyễn Hữu Tưởng – con trai chủ xe Nguyễn Hữu Tịch đền bù cho gia đình bị hại từ 40 đến 50 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, mỗi tháng phải cấp dưỡng nuôi 4 con nhỏ của nạn nhân từ 600 đến 800 ngàn đồng/tháng, 500 -700 ngàn đồng/tháng tiền cấp dưỡng nuôi mẹ già… 

Trong phiên xét xử, người nhà nạn nhân yêu cầu bị cáo Thuấn và anh Nguyễn Minh Tưởng phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. HĐXX đã tuyên phạt Đặng Thị Thuấn án 24 tháng tù giam, buộc bị cáo Thuấn và anh Nguyễn Minh Tưởng phải chịu trách nhiệm về dân sự đền bù số tiền hơn 530 triệu cho gia đình bị hại gồm: tiền tổn thất tinh thần, tiền mai táng phí, tiền thiệt hại chiếc xe ô tô BKS 37C 074.01. 

Ngoài ra, cả Thuấn và anh Tưởng phải chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho vợ nạn nhân là chị Hồ Thị Huyền 800 ngàn đồng/tháng; chu cấp tiền nuôi dưỡng 4 con của bị hại mỗi cháu 600 ngàn đồng/tháng cho đến 18 tuổi; cấp dưỡng nuôi mẹ nạn nhân mỗi tháng 500 ngàn đồng/tháng.

Người nhà bị hại bao vây trụ sở huyện để phản đối bản án - ảnh 2 Bị cáo Thuấn tại phiên tòa.
Không đồng ý với quan điểm của đại diện VKS, luật sư (LS) Nguyễn Thị Minh Châu, Trưởng Văn phòng Luật sư Bảo Châu và cộng sự (Đoàn luật sư Hà Nội) đại diện hợp pháp cho gia đình bị hại tại tòa cho rằng, kiểm sát viên yêu cầu HĐXX áp dụng Điểm đ, Khoản 2, Điều 202 Bộ luật Hình sự là chưa hợp lý, cần phải áp dụng Khoản 3, Điều 202 Bộ luật Hình sự, vì bị cáo phạm tội thuộc trường hợp “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.  Bởi bị cáo không chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống đường bộ khi vượt đèn đỏ và gây ra thiệt hại về người, vật chất và tổn thất tinh thần.

Luật sư Châu còn cho biết thêm, CQĐT đã không kiểm tra nồng độ cồn của bị cáo và nhân chứng khách quan nhất là ông Hoàng Văn Sơn không được tham gia quá trình khám nghiệm hiện trường. Biên bản hiện trường đã không phản ánh đầy đủ các tình tiết quan trọng của vụ án khi không chỉ ra vị trí đỗ xe nạn nhân, hướng  đi của xe gây tai nạn trước thời điểm xảy ra va chạm để làm rõ những lỗi vi phạm giao thông nghiêm trọng của bị cáo qua hành vi cố tình vượt đèn đỏ.

Người nhà bị hại bao vây trụ sở huyện để phản đối bản án - ảnh 3 Rất đông người dân hiếu kỳ tới xem phiên tòa xét xử.
Ngoài ra, trong khi vụ án đang được điều tra xử lý, tòa án chưa đưa vụ án ra xét xử thì ngày 6/6/2015 công an huyện Hưng Nguyên ban hành Quyết định số 33B để trả vật chứng là chiếc xe ô tô BKS 37A-11678 cho chủ phương tiện là ông Nguyễn Hữu Tịch và xe ô tô BKS 37C07.401 cho bà Hồ Thị Huyền (vợ anh Tuấn) là vi phạm nghiêm trọng tố tụng quy định tại Khoản 1 Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự. 

Vì theo điều luật này, trong trường hợp vụ án phải đưa ra xét xử thì thẩm quyền xử lý vật chứng thuộc Tòa án cấp sơ thẩm, cơ quan điều tra không có quyền xử lý vật chứng trong trường hợp này. 

Sau khi HĐXX kết thúc phiên tòa, người nhà bị hại và nhiều người dân tham gia phiên tòa đã kéo sang cổng trụ sở Huyện ủy Hưng Nguyên khiến cảnh sát phải huy động lực lượng để ổn định trật tự. Theo người nhà nạn nhân cho biết, gia đình sẽ làm đơn kháng cáo đối với bản án của TAND huyện Hưng Nguyên lên tòa phúc thẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng