Vụ mái vỉa bê tông rơi làm chết cháu bé:

Người nhà nạn nhân có thể đề nghị xem xét trách nhiệm

Như TPO ngày 16/6 đã đưa tin, 2 tấm vỉa bê tông (ô văng) của một ngôi nhà thô do Cty quản lý và phát triển nhà Hà Nội (21B Trần Đăng Ninh-Hà Nội) xây dựng đã rơi xuống và làm chết một cháu bé 9 tuổi. Vấn đề rách nhiệm đang được đặt ra.

Cái chết thương tâm của cháu Phạm Thị Hồng
Hôm qua (17/6), xác cháu bé Phạm Thị Hồng đã được chuyển về quê Nam Định. Người thân của cháu ở Hà Nội chủ yếu là những lao động ngoại tỉnh, cùng trú ngụ chung trong một ngôi nhà 3,5 tầng chật chội, ẩm thấp.

Sau khi vụ việc sập mái vỉa bê tông xẩy ra, nhiều người dân đã đặt câu hỏi chất lượng công trình này như thế nào. Tại hiện trường, những mảnh mái vỉa bê tông rơi xuống cho thấy chúng không có lõi thép như thường thấy. Hơn nữa, 2 mái vỉa bê tông này được gá vào tường (nếu nhìn bằng mắt thường) khá sơ sài.

Nhiều chủ nhà lân cận ngôi nhà xảy ra sự cố cho biết, họ đã phải chi thêm nhiều tiền để sửa chữa lại sau khi nhận phần thô được mua từ Cty quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Theo thông tin từ người nhà nạn nhân, đại diện Cty này cũng đã tới thăm hỏi và hỗ trợ ban đầu. Tuy nhiên, vị đại diện cty  cho biết, ngôi nhà thô đã được giao cho chủ là Lê Thị Đỗ Quyên hơn 1 năm. “Hiện, chưa thể xác định được việc rơi mái vỉa bê tông là do chủ nhà sửa chữa hay do chất lượng xây dựng”, đại diện Cty quản lý và phát triển nhà Hà Nội nói.

Chiều ngày 17/6, PV Tiền phong đã trao đổi với Tiến sỹ  -Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật Vì Dân (28/81 Đặng Văn Ngữ-HN) xung quanh vụ việc này. Luật sư Triển nói: Trước mắt, cần phải có sự giám định của các cơ quan ban ngành xây dựng về thiết kế, tiêu chuẩn xây dựng và chất lượng của công trình này. Nếu chất lượng nhà không đảm bảo như quy định thì trách nhiệm thuộc về Cty quản lý và phát triển nhà Hà Nội bởi đã gây hậu quả nghiêm trọng".

LS Triển cũng nói: "Đối với chủ nhà, khi mua ngôi nhà chưa được hoàn thiện (điều kiện sinh hoạt chưa đủ độ an toàn) mà đã cho người khác thuê hoặc mượn ở thì cũng có trách nhiệm liên đới tới cái chết của cháu bé. Tất nhiên, với chủ nhà có thể xem như lỗi vô ý. Tuy nhiên, đáng lý lỗi vô ý này không xảy ra nếu như Cty xây dựng nhà xây được công trình đảm bảo an toàn".

Thưa luật sư, liệu Cty xây dựng có liên quan tới sự cố khi họ đã bàn giao nhà hơn 3 năm?

 - Không liên can sao được vì mỗi một ngôi nhà đều có tuổi thọ của nó. Đằng này, mới có 3 năm mà đã rơi mái vỉa bê tông thể hiện không có lõi thép thì khó có thể bỏ qua tiêu chuẩn xây dựng được.

Trong trường hợp này, người nhà nạn nhân có thể khởi kiện Cty xây dựng không?

 - Họ hoàn toàn có quyền làm đơn gửi tới các cơ quan bảo vệ pháp luật đề nghị xem xét lại lỗi của cty xây dựng hay phía chủ nhà. Nếu do chất lượng công trình kém thì cho dù nạn nhân là người đi thuê nhà hay đi ở nhờ, Cty xây dựng cũng phải chịu trách nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá