Người nước ngoài giả cảnh sát lừa tiền

Nhóm tội phạm nước ngoài làm giả thẻ công an, kiểm sát viên... đến tận nhà lấy tiền về để "xác minh".

Yang Ti An và Sơn tại cơ quan điều tra. Ảnh: N.V
Yang Ti An và Sơn tại cơ quan điều tra. Ảnh: N.V

Ngày 10/4, Phòng CSĐT Tội phạm trật tự về Kinh tế và Chức vụ (PC46, Công an TP HCM) tạm giữ hình sự Yang Ti An (quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) và Nguyễn Hoàng Sơn (32 tuổi) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 4/4, chị Loan (ngụ quận Tân Bình) nhận điện thoại gọi vào số máy bàn thông báo chị nợ cước hơn 8 triệu đồng. Khi chị nghi ngờ, chúng yêu cầu bấm số 9 để tiếp tục liên hệ với cơ quan chức năng, nơi sẽ giải đáp thắc mắc của chị.

Sau khi làm theo, chị Loan được nói chuyện với 2 người đàn ông xưng là công an tỉnh Tây Ninh và một phụ nữ là cán bộ VKSND TP HCM. Những người này đe doạ rằng chị Loan liên quan đến đường dây ma tuý, rửa tiền mà cảnh sát vừa khám phá. Khi chị này phản ứng, cho rằng tiền trong tài khoản hiện có của mình là hợp pháp thì chúng yêu cầu xác minh.

Theo đó, nhóm này yêu cầu chị chuyển 600 triệu đồng vào số tài khoản chúng đưa "để xác minh" rồi sẽ chuyển trả ngay. Lo sợ bị dính tù tội, chiều đó chị ra ngân hàng chuyển tiền cho chúng. Tuy nhiên, kịp thời nghi ngờ có thể bị lừa, chị Loan lập tức đến Công an quận Tân Bình trình báo, tài khoản ngay lập tức bị khoá và số tiền chưa kịp chuyển.

Người nước ngoài giả cảnh sát lừa tiền - ảnh 1 Thẻ cán bô VKS, biên bản sai nhiều lỗi chính tả của nhóm lừa đảo. Ảnh: N.V

Không thấy tiền chuyển vào, ngày 5/4, người xưng là Nguyễn Bích Phượng (kiểm sát viên VKSND TP HCM) gọi điện nhắc, yêu cầu chị chuyển ngay 200 triệu "để cơ quan điều tra xác minh".

Khi chị Loan không đồng ý thì người này cho biết sẽ cử nhân viên của mình đến nhận tiền trực tiếp. Sau nhiều lần thay đổi địa điểm giao tiền, trưa cùng ngày, Yang Ti An đến gặp chị Loan để lấy 200 triệu đồng thì bị bắt giữ.

Cảnh sát thu giữ một thẻ được cho là của cán bộ VKSND TP HCM có dán hình, Biên bản kiểm chứng tài sản… nhưng đều sai quy cách và nhiều lỗi chính tả. Tại cơ quan công an, Yang Ti An thừa nhận tham gia đường dây lừa đảo qua điện thoại do người tên A Xương cầm đầu.

Yang Ti An khai, đầu tháng 4 được “ông trùm” này cử sang Việt Nam gặp vài người Đài Loan nằm trong đường dây để hướng dẫn hoạt động. Sáng ngày 5/4, đồng bọn gửi thẻ VKS giả cho Yang Ti An hướng dẫn sau khi dụ nạn nhân đưa tiền sẽ điền vào "Biên bản kiểm chứng tài sản" để họ tin tưởng. Tên này sau đó diện áo vest, thắt cà vạt đến nhà chị Loan làm việc nhưng bị bắt.

Mở rộng điều tra, cảnh sát bắt giữ Sơn, người mở các thẻ tài khoản cung cấp cho băng nhóm lừa đảo này.

Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn của các băng nhóm giả cảnh sát để lừa đảo đã táo tợn hơn. Chúng làm giả cả thẻ cảnh sát, công tố viên... để khi các nạn nhân nghi ngờ không chuyển tiền qua tài khoản thì chúng sẽ nhận là người của cơ quan công quyền đến tận nơi lấy tiền "đem về xác minh".

Theo Quốc Thắng

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá