Người nước ngoài giả công an, kiểm sát để lừa đảo

TPO - Ngày 22/8, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Đàm Thi Nhân (SN 1984) 13 năm tù, Triệu Tiểu Mỹ (SN 1980, đều mang quốc tịch Trung Quốc) 9 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhân và Mỹ trước vành móng ngựa.
Nhân và Mỹ trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, tháng 8/2016, tại Hà Nội và Khánh Hòa, có một số kẻ giả danh cán bộ công an, kiểm sát gọi điện thoại cho một số người dân thông báo họ liên quan đến các vụ án rồi yêu cầu bị hại kê khai các sổ tiết kiệm, chuyển tiền đến các tài khoản chúng cung cấp.

Đơn cử, ngày 24/8/2016, bà Trần Thị Tường Minh (ở Khánh Hòa) bị một số kẻ sử dụng điện thoại đầu số nước ngoài, gọi điện, tự xưng là Công an tỉnh Quảng Ninh và thông báo số chứng minh nhân dân cuả bà đã bị nhóm người xấu sử dụng để phạm tội. Kẻ này giới thiệu bà Minh nói chuyện với một người tên Trần Quốc Tuấn – Viện phó VKSND tỉnh Quảng Ninh và được yêu cầu kê khai tài sản rồi rút toàn bộ tiền trong 2 cuốn sổ tiết kiệm (gần 700 triệu đồng) sau đó chuyển 600 triệu đồng vào tài khoản tên này đưa. 

Qua xét xử, tòa án xác định, tháng 8/2016, Triệu Tiểu Mỹ được anh trai tên Trung (chưa xác định được) tìm người tin tưởng có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam để nhận tiền vi phạm pháp luật. Trung thỏa thuận, sẽ chia cho Mỹ 1% và người có tài khoản nhận 1%.

Nhận lời, Mỹ đã điện thoại cho Nguyễn Thị Luận (ở Cao Bằng) để mượn tài khoản ngân hàng. Khi bà Minh ở Khánh Hòa gửi 600 triệu đồng chuyển vào tài khoản, Trung điện thoại cho Mỹ biết và bảo đi rút tiền về.

Ngày 25/8/2016, Mỹ nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch, để lấy tiền Luận rút ra hộ. Được Luận rủ đi nhưng Mỹ không nghe mà điện thoại cho anh trai thông báo tình hình. Nghe Mỹ gọi, Trung cùng một người đàn ông khác nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy vậy, Luận chỉ trả trước 400 triệu đồng, còn 200 triệu chưa trả. Khoảng 4 ngày sau, Mỹ sang Việt Nam số tiền còn lại từ Luận thì bị công an đưa về trụ sở làm việc.

Với Đàm Thi Nhân, cơ quan tố tụng xác định đối tượng có quen biết với người đàn ông Trung Quốc tên Kang (chưa xác định được) và được nhờ mượn tài khoản để nhận tiền chuyển vào với tiền công là 1% số tiền rút được.

Ngày 23/8/2016, Nhân mượn tài khoản ngân hàng của một người bạn và hứa sẽ chia tiền công. Bị hại tên Dung ở Hà Nội đã chuyển 280 triệu đồng cho nhóm lừa đảo qua tài khoản này. Ngày 30/8/2016, nhận tin tiếp tục có tiền đổ về tài khoản mượn của người bạn Việt Nam, Nhân nhập cảnh vào nước ta để nhận tiền thì bị mời về trụ sở làm việc.

Đối tượng khai, khi được thuê, Nhân có hỏi thì Kang cho hay là tiền phạm pháp của một vị quan tham bên Trung Quốc, phải chuyển qua Mỹ rồi về Việt Nam mới rút được. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng