Người nước ngoài rửa tiền tại Việt Nam

TP - Hôm qua, 2/10, tin từ Công an TP Đà Nẵng cho hay, cơ quan An ninh kinh tế (PA 17 - CA Đà Nẵng) đã phá thành công vụ án rửa tiền xuyên quốc gia đầu tiên ở Việt Nam.

Hai đối tượng người nước ngoài rửa tiền thông qua hệ thống ngân hàng Việt Nam đã bị bắt.

Vụ án được PA17 CA Đà Nẵng theo dõi ngày 20/9, khi 1 người có quốc tịch Mozambique mở 2 tài khoản VND tại chi nhánh một ngân hàng thương mại ở Đà Nẵng.

Ngay sau khi có tài khoản, lập tức có trên 4,1 tỷ đồng được chuyển vào và người này cũng yêu cầu rút ngay bằng tiền mặt.

Qua xác minh, nguồn gốc số tiền này là 295.650 bảng Anh, đối tượng này làm thủ tục tiếp nhận là tiền đánh cắp từ 1 tài khoản mở tại ngân hàng nước ngoài, sau đó chuyển vào 1 tài khoản đã mở tại Ngân hàng thương mại chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Từ tài khoản này, số tiền trên tiếp tục được chuyển cho 2 đối tượng ở Việt Nam, gồm: Baggio Carlitos Linska (1971, quốc tịch Mozambique) có tài khoản tại Chi nhánh Ngân hàng Thương mại Đà Nẵng, với số tiền 4.175.000.000 đ; Niaty Lokasso Djamba (quốc tịch Công gô) có tài khoản ở một ngân hàng TP HCM với số tiền 3.340.000.000đ.

PA17 CA Đà Nẵng đã phối hợp với CA TP HCM, CA Bà Rịa- Vũng Tàu và lực lượng Interpol bắt giữ Baggio Carlito Linska tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) khi đối tượng này chuẩn bị trốn sang Thái Lan và 1 đối tượng liên quan là Massamba Elvis (quốc tịch Mozambique) vào ngày 24/9. Vụ án đang được Bộ Công an và Interpol thụ lý điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá