Người phụ nữ 17 năm ròng rã kêu oan

TPO - Cho rằng từ một vụ việc mua bán đất dân sự nhưng sau đó bị khởi tố, bắt giam và phải chịu án 2 năm tù, bà Nguyễn Thị Ca (Bắc Giang) ròng rã kêu oan 17 năm nay...

Người phụ nữ 17 năm ròng rã kêu oan

Mất tiền mua đất, bất ngờ vào tù?

Sự việc bắt đầu từ ngày 15/4/1994, khi bà Nguyễn Thị Ca (SN 1960, trú tại Tổ dân phố Giáp Sau, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và ông Phạm Ngọc Khang cho vợ chồng ông Giáp Văn Chuyền và Thân Thị Đáng vay 270 triệu đồng. Hai vợ chồng Chuyền, Đáng thế chấp 3 lô đất của mình, thời hạn vay đến hết ngày 15/4/1995.

Theo thỏa thuận, trong 1 năm mà gia đình ông bà Chuyền, Đáng không trả được số tiền vay, 3 lô đất thế chấp trên sẽ thuộc quyền sở hữu của ông Khang. Đồng thời gia đình ông bà Chuyền, Đáng có trách nhiệm mời chính quyền xã và cán bộ địa chính đến đo đất và bàn giao quyền sử dụng đất cho ông Khang, bà Ca. Việc vay mượn tiền và thế chấp 3 mảnh đất có sự xác nhận và chứng kiến của ông Nguyễn Văn Quý - Phó chủ tịch UBND xã Dĩnh Kế (nay là phường Dĩnh Kế) thời gian đó.

Ngày 30/4/1995, do vợ chồng ông bà Chuyền, Đáng không có tiền trả ông Khang và bà Ca, nên hai bên đã tiến hành bàn giao đất. Việc viết giấy làm thủ tục bàn giao này có sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Thơm (chủ hộ - là mẹ đẻ của ông Chuyền) cùng ông Chuyền, bà Đáng, ông Thân Văn Thà (khi đó làm trưởng thôn Giáp Sau) và ông Nguyễn Văn Trường (trú tại tổ dân phố Giáp Sau).

Đến ngày 18/6/1995, do cần tiền làm ăn, bà Ca và ông Khang đến gặp bà Ngô Thị Vy (trú tại khu dân cư BCH Quân sự tỉnh Bắc Giang) vay 52 triệu đồng. Đồng thời, bà Ca và ông Khang thế chấp cho bà Vy 4m đất mặt đường trong tổng số 12m đã nhận bàn giao từ phía gia đình bà Thơm, Đáng và ông Chuyền.

Sau này, bà Ca và ông Khang làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất này cho bà Vy với tổng giá trị 80 triệu đồng. Hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng có chữ ký đầy đủ của các bên của gia đình ông Chuyền và bà Đáng. Diện tích đất còn lại bà Ca xây dựng 2 căn nhà 1 tầng, bà Vy cũng làm nhà lợp ngói pờ rô xi măng thành cửa hàng kinh doanh.

kêu oan, 17 năm kêu oan, oan sai bắc giang, ubnd tp Bắc Giang,  - ảnh 1 Mảnh đất diễn ra vụ mua bán

Sự việc đơn thuần là các giao dịch dân sự, tuy nhiên, chính từ việc mua bán này mà bà Ca lại bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, truy tố bà ra Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Ngày 6/9/1999, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bà Ca 2 năm tù giam với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, người bị hại là bà Ngô Thị Vy.

17 năm kêu oan

Theo bà Ca, việc bà và ông Khang cho vợ chồng Chuyền, Đáng vay tiền, họ thế chấp tài sản hoàn toàn là sự thỏa thuận, công khai minh bạch. Bà và ông Khang chuyển nhượng một phần đất cho bà Vy cũng thực hiện trên giao dịch dân sự, thuận mua vừa bán và đặc biệt là có sự chứng thực, cho phép của UBND xã Dĩnh Kế và nhiều người làm chứng khác. Tuy nhiên, bà lại bị quy chụp là lừa đảo phải ngồi tù.

Cũng trong thời gian bà Ca đi tù, cơ quan thi hành án tỉnh Bắc Giang còn san ủi, cưỡng chế, phá dỡ 2 gian nhà và toàn bộ tài sản của bà cùng 1 gian nhà và tài sản của bà Ngô Thị Vy. Cũng do bị tù tội 2 năm, bà Ca cho biết 17 năm qua bà bị bạn bè, anh em xa lánh.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quý (nguyên Phó Chủ tịch và Chủ tịch xã Dĩnh Kế giai đoạn 1987 – 1999) xác nhận việc mua bán của bà Ca, ông Khang là hoàn toàn hợp pháp. Theo ông Quý, tại thời điểm ông ký xác nhận, UBND xã có thẩm quyền chứng thực việc chuyển nhượng nhà đất ở địa phương và một số giao dịch dân sự khác. Ông Quý thay mặt UBND xã Dĩnh Kế ký chứng thực vào văn bản và đóng dấu tại UBND xã.  Đến ngày 20/5/1994, ông Quý đã ký chứng thực và hướng dẫn các bên gặp cán bộ địa chính để làm các thủ tục về chuyển nhượng nhà đất.

Cũng tại buổi làm việc, ông Thà (nguyên Trưởng thôn Sau năm 1994) xác nhận ngày 30/4/1995, mình có kí làm chứng việc bàn giao đất của hai bên tại chính khu đất đã chuyển nhượng này.

Là người bị hại trong vụ án nhưng ông Trường và bà Vy cho rằng việc tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang xử bà Ca đi tù 2 năm là hết sức oan ức. Bởi việc mua bán đất của bà Ca, ông Khang là thực tế và có sự chứng nhận và chứng kiến của chính quyền địa phương và nhiều người khác.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện UBND phường Dĩnh Kế cho biết thêm, theo hồ sơ địa chính, mảnh đất mà bà Ca, ông Khang được chuyển nhượng từ gia đình ông Chuyền, bà Đáng hiện nay vẫn chưa có tên ai là chủ sở hữu(!?).

Nội dung bản án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản":

Vợ chồng ông Giáp Văn Chuyền và bà Thân Thị Đáng do lo sợ bị người khác chiếm mất đất vì thua đánh bạc đã bàn bạc và viết giấy bán đất cho vợ chồng bà Ca, ông Khang. Có được giấy bán đất này, vợ chồng bà Ca, ông Khang tiếp tục đi vay tiền bà Vy 52 triệu đồng nhưng không có tiền, phải trả cho bà Vy bằng một phần diện tích đất.

“Hành vi của bị cáo rất nguy hiểm, thị đã lợi dụng giấy tờ giả vờ của vợ chồng Đáng + Chuyền để đi lừa người khác tin là thật”, bản án viết. Với nhận định này, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt bà Nguyễn Thị Ca 2 năm tù giam đồng thời phải bồi thường cho bà Vy 52 triệu đồng.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá