Người sĩ quan trẻ CSGT bắt tên trùm ma túy nơi biên ải

TP - Trong giới trẻ ở miền biên ải xứ Lạng, Minh là “người hùng”, lập chiến công xuất sắc trong trận chiến với tên trùm ma túy vận chuyển 98 bánh heroin qua địa bàn Lạng Sơn.

Đại úy Nguyễn Hữu Minh (phải) đón nhận Huân chương Chiến công hạng Ba

Khi gặp đại úy Nguyễn Hữu Minh, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Lạng Sơn mới thấy anh là một người “hiền khô”.

Trong buổi “Giao lưu với các cá nhân điển hình tiên tiến” do Tỉnh đoàn Lạng Sơn vừa tổ chức, đại úy Minh với quân hàm mới rực rỡ ánh màu, anh vừa được cấp trên thăng quân hàm trước niên hạn. Câu chuyện được anh kể lại với giọng nói nhỏ nhẹ, khiêm nhường.

Chiều tối ngày 28/7/2006, thời tiết xấu, đang có cơn mưa nhỏ, Tổ tuần tra CSGT đi đến km 30+600 trên quốc lộ 1A thì nhận được “mật báo” từ cơ sở có một chiếc xe ô tô con màu trắng biển kiểm soát 60K-2425 phi rất nhanh từ hướng Hà Nội lên Lạng Sơn.

Một tin báo khẩn lại tới, chiếc xe đó là của tên trùm ma túy Đỗ Xuân Thu, người bản địa khét tiếng trong giới buôn ma túy. Tức thì, lực lượng triển khai ngay đội hình sẵn sàng “đón lõng”. Khi chiếc xe xuất hiện, đại úy Minh ra hiệu lệnh dừng xe.

Thấy lực lượng công an bầy binh, bố trận khó có thể thoát, chiếc xe con màu trắng lạnh lùng dừng bánh nhưng hai người trong xe chưa bước ra và có những biểu hiện khác thường.

Bằng thái độ cương quyết, Minh yêu cầu người lái xe (được xác định là tên Thu) ra khỏi xe và cho kiểm tra giấy tờ. Khi tổ CSGT tiếp tục yêu cầu được kiểm tra cốp xe thì cả tên Thu và người nam thanh niên khác tầm 30 tuổi tái mặt không chịu mở, đồng thời kéo Minh ra một góc đồi dúi vào tay một bọc tiền lớn rồi khẩn khoản nói:

“Có ít hàng tươi sống. Buôn mấy con ba ba thôi mà. Anh cầm tạm ít tiền tiêu vặt rồi cho em đi, không thì hàng ươn mất”.

Ngay lập tức Minh cảnh cáo đồng thời quay người nhanh chóng chiếm lĩnh ghế lái xe ô tô 60K-2425. Tên Thu mở cửa ghế phụ lên xe và dùng chân đạp Minh để tranh ghế lái.

Lúc này cuộc giằng co giữa hai bên khá quyết liệt. Nhìn thấy lực lượng CSGT khá đông đang tới tiếp viện, tên Thu cầm thêm một bọc tiền nữa khẩn khoản xin “thương lượng”.

Lợi dụng thời cơ này, đại úy Minh bảo tên Thu cùng về ngồi hàng ghế sau của xe để “tiện nói chuyện”. Tưởng thật, tên Thu làm theo và lập tức bị đại úy Nguyễn Đức Thuận và Trung úy Nguyễn Đình Lắm áp sát và nhanh chóng bập còng số 8 vào tay.

Trong lúc lực lượng công an đang tập trung xử lý không cho Thu chống đối hoặc tự sát thì tên buôn ma tuý thứ 2 tẩu thoát về hướng Sài Hồ và sau đó đã tự tử bằng một liều thuốc “cực độc”.

Trong vụ án này, lực lượng chức năng đã thu tại chỗ 98 bánh heroin với tổng trọng lượng trên 40 kg, sau đó làm rõ và triệt phá thành công đường dây buôn bán ma tuý cực lớn từ Lào đến biên giới Lạng Sơn rồi mang sang Trung Quốc tiêu thụ.

Với thành tích xuất sắc này,  Nguyễn Hữu Minh đã được các cấp, các ngành động viên, khen thưởng. Nhân ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/2007), một vinh dự lớn đến với Minh, anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. 

Các bạn trẻ rất hào hứng với câu chuyện về người sĩ quan cảnh sát giao thông trẻ không gục ngã trước “viên đạn bọc đường”, bắt được tên trùm ma tuý. Đại úy Minh cho biết, sự may mắn cũng là một yếu tố giúp đơn vị CSGT thành công ý đồ “chuyển hóa chứng cứ” của Ban chỉ đạo chuyên án giao.

Đại úy Nguyễn Hữu Minh năm nay vừa tròn 30 tuổi, quê ở Kim Động (Hưng Yên) lên công tác tại Phòng CSGT- Công an tỉnh Lạng Sơn gần chục năm nay, anh luôn là một cán bộ gương mẫu đi đầu trong công việc và là một trong những “khắc tinh” đối với các loại tội phạm.

Thời gian qua thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông, anh còn cùng đơn vị bắt giữ 2 đối tượng (trong đó có một người nước ngoài) buôn bán ma túy. Tang vật thu được gồm 1 khẩu súng ngắn K59, 1 quả lựu đạn, trên 123 nghìn USD và 100 triệu đồng tiền VN.

Tâm sự với tôi, Nguyễn Hữu Minh nói: “Xứ Lạng là “phên giậu” của đất nước cũng là quê hương thứ hai của tôi. Vậy nên, chúng tôi phải phấn đấu hơn nữa, giành nhiều thành tích, xứng đáng với danh hiệu: “Người chiến sĩ công an nhân dân!”.

Khi bài báo này đến tay bạn đọc cũng là lúc Minh đang cùng đồng đội tuần tra bảo vệ bình yên trên những cung đường miền biên ải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá