Vụ tiêu cực thi cử tại trường THCS Quảng Vinh (TT-Huế):

Người tố giác tiêu cực bị quy trách nhiệm đồng lõa?

TP - Sau khi Tiền phong đăng bài “TT-Huế: Tố cáo tiêu cực, một giáo viên bị trù dập và bôi nhọ danh dự”, phanh phui vụ tiêu cực thi cử tại trường THCS Quảng Vinh, thanh tra Phòng GD&ĐT huyện Quảng Điền đã vào cuộc và xác định có nhiều cán bộ, giáo viên liên quan đến sai phạm.

Tuy nhiên, người dũng cảm tố giác vụ việc lại bị “quy” trách nhiệm thông đồng với tiêu cực(?).

Theo kết quả thanh tra bước đầu của Phòng GD&ĐT Quảng Điền, vụ việc tiêu cực tại trường THCS Quảng Vinh đến nay đã xác định 7 cán bộ, giáo viên liên quan, bao gồm:

Ông Nguyễn Thái Hiệp -Hiệu trưởng, bà Phạm Thị Nhung - nguyên Phó hiệu trưởng, và các giáo viên Trần Thị Kim Cúc, Hoàng Trọng Lâm, Nguyễn Thị Hài, Nguyễn Chớ, Đoàn Thị Cẩm Tú.

Mặc dù có nhiều người dính dáng vào vụ việc, nhưng trước thời điểm thanh tra, mọi trách nhiệm để xảy ra tiêu cực đều bị đổ dồn cho bà Phạm Thị Nhung.

BGH trường Quảng Vinh đã ba lần tổ chức kỷ luật “hụt” bà Nhung. Theo kết quả thanh tra, bà Phạm Thị Nhung - với tư cách phó chủ tịch hội đồng thi xét tốt nghiệp lần hai - được ông Hiệp ủy quyền “miệng” trực tiếp điều hành coi thi và chấm buổi cuối cùng (15/8/2007), gồm các môn Tiếng Anh, Vật lý, Công nghệ.

3 môn thi kể trên đã không để xảy ra tiêu cực. Trong khi đó, môn thi Toán do ông Hiệp điều hành ngày 14/8, vì điểm làm bài quá thấp, nên bà Trần Thị Kim Cúc - thư ký hội đồng - đã tùy tiện đưa cho ông Hoàng Trọng Lâm chấm lại và nâng “khống” vào chiều 15/8.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Lâm không đơn thuần chấm lại bài thi, mà đã tùy tiện sửa chữa kết quả một cách vô tội vạ, khiến 14 thí sinh từ trượt “biến” thành đỗ.

Trong 7 cán bộ, giáo viên liên quan, bà Phạm Thị Nhung - người dũng cảm tố giác tiêu cực - sau khi có kết quả thanh tra đã bị quy kết trách nhiệm là thông đồng với hành vi nâng khống điểm, với nhiều lý do thiếu thuyết phục như:

Không quán xuyến công việc được ủy quyền (miệng), để giáo viên tùy tiện chấm thi, sửa bài thi, làm sai lệch kết quả, đồng tình với kết quả nâng điểm mà không hề có ý kiến gì...(?).

Nhận được những thông tin nêu trên, bà Nhung tỏ ra rất bất bình. Thời điểm được ủy quyền “miệng” tại buổi thi cuối cùng ngày 15/8, bà Nhung chỉ điều hành thi và chấm 3 môn còn lại là Tiếng Anh, Vật lý, Công nghệ.

Việc bà Trần Thị Kim Cúc, với tư cách là thư ký hội đồng thi, trong thời gian giữ bài thi môn Toán đã lén lút đưa bài thi cho ông Lâm chỉnh sửa và nâng điểm là vượt quá khả năng kiểm soát của bà Nhung. Ngay khi phát hiện có dấu hiệu làm trái, bà Nhung phản ánh ý kiến với ông Hiệp, nhưng đã bị phớt lờ.

Không nhận được sự đồng tình của những người có trách nhiệm, phải chịu sức ép tâm lý từ phía phụ huynh địa phương, đến ngày 24/8, sau một thời gian đấu tranh tư tưởng và nắm chắc chứng cứ nâng “khống” điểm, bà Nhung mới dám tố giác tiêu cực lên Phòng GD&ĐT huyện Quảng Điền.

Bà Nhung giải thích: “Nếu vội vàng báo cáo dấu hiệu tiêu cực lên cấp trên khi chưa có đầy đủ chứng cứ xác đáng, những người liên quan và cơ quan chức năng sẽ quy cho tội vu khống!”.

Ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên với chúng tôi, bà Nhung đã thừa nhận trách nhiệm cá nhân để xảy ra tiêu cực thi cử, do là phó chủ tịch hội đồng thi, nhưng cương quyết không chấp nhận phải một mình gánh chịu, trong khi có nhiều người liên quan cố ý làm trái như ông Lâm, bà Cúc...

Được biết, bà Nhung tố giác tiêu cực ngày 24/8, trước khi trực tiếp nhận quyết định miễn nhiệm chức phó hiệu trưởng một tuần, ngày 30/8.

Tuy nhiên, do “thành tích” giáo dục bị phá hỏng, nên các cơ quan chức năng tại Quảng Điền đang tìm cách kết luận vô căn cứ động cơ tố giác sai phạm của bà Nhung xuất phát từ việc bị bãi nhiệm chức vụ (!). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá