Ngụy biện với axit

Nguyên nhân các vụ tạt axit có thể do tư thù, xung đột, tranh giành quyền lợi làm ăn nhưng phần lớn có nguồn gốc từ sự ghen tuông.

Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần - Tuổi Trẻ

Ngoài những người tạt axit để trả thù việc bị ruồng rẫy, phụ tình thì cũng có nhiều người khai rằng tạt axit nhằm làm người mình yêu xấu đi để người đó quay trở lại với mình.

Nếu biết sức tàn phá của axit ghê gớm, gây ra những vết thương vô cùng đau đớn về thể xác lẫn tâm hồn như thế nào sẽ thấy lời khai như vậy chỉ là lời ngụy biện ngây ngô mà thôi.

Ảo tưởng níu kéo tình yêu

Nạn nhân của các vụ tạt axit thường không thể tha thứ người đã gây ra đau thương cho mình, vì ngoài những vết sẹo kinh khủng, dị dạng trên mặt, trên người, họ còn phải chịu đựng những vết thương lòng không bao giờ lành được khi không thể hòa nhập cuộc sống. Vì vậy, những người nào đó, trong giây phút tuyệt vọng vì tình đừng bao giờ có ý nghĩ bệnh hoạn là tạt axit để níu kéo tình yêu.

Thông thường, tất cả những lời biện hộ cho hành vi tạt axit đều không nhận được mảy may sự cảm thông của người khác và luôn bị tòa án bác bỏ, người phạm tội sẽ bị trừng phạt thích đáng. Tùy tính chất và mức độ mà người tạt axit bị truy tố, xét xử về tội cố ý gây thương tích hoặc giết người, với nhiều tình tiết tăng nặng như “tàn ác phạm tội”, “dùng thủ đoạn, phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người”...

Trong trường hợp thuê người khác tạt axit thì người thuê và người trực tiếp thực hiện sẽ cùng bị xét xử về các tội này và còn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng khác nữa như “thuê giết người hoặc giết người thuê”, “thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê”, “phạm tội có tổ chức”...

Tội giết người

Ngày 26-12-2008 Tòa phúc thẩm TAND tối cao đã xét xử một vụ án tạt axit. Nguyễn Anh Tuấn sống với chị T. như vợ chồng tại Sóc Trăng, có một con chung.

Ba năm sau, chị T. lên TP.HCM làm công nhân, Tuấn có tìm đến gọi nhưng chị T. từ chối không trở về. Trong thời gian này mặc dù đã có quan hệ tình cảm với người khác ở quê nhà nhưng Tuấn lại phát sinh lòng thù ghét chị T. nên có ý định tạt axit để trả thù.

Tuấn mua axit sulfuric đậm đặc 92% và thuê Khương Phát Tài, Nguyễn Tuấn Vũ ra tay. Khi chị T. và chị gái của mình (tên H.) đạp xe đi làm thì Tuấn thuê ba chiếc xe ôm chở đồng bọn đuổi theo, và Vũ tạt thẳng hũ axit vào chị T., trúng cả vào chị H., gây thương tích rất nặng.

Sau khi được chữa trị, chị T. có thể đi lại, nói được gần như bình thường nhưng mặt bị biến dạng, giảm thị lực, mất vành tai trái, mũi... tỉ lệ thương tật 70% vĩnh viễn. Chị H. cũng bị thương tật 22%.

Trước vành móng ngựa, Tuấn biện bạch rằng vẫn còn yêu vợ và làm như vậy để chị T. quay về, nhưng hội đồng xét xử sơ thẩm bác bỏ luận điệu này và ngày 29-9-2008 tuyên phạt bị cáo về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 điều 104 Bộ luật hình sự, với mức án 15 năm tù (mức cao nhất của khung hình phạt áp dụng).

Mặc dù Tài có vai trò giúp sức thứ yếu và Vũ phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi nhưng cũng phải chịu mức án nghiêm khắc 12 năm tù. Các bị cáo còn phải bồi thường hơn 200 triệu đồng cho người bị hại.

Sau phiên tòa sơ thẩm, người bị hại kháng cáo và Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM kháng nghị bản án theo hướng tăng nặng hình phạt, còn Tuấn thì xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Tuấn hối hận về tội lỗi của mình và chấp nhận mức án 15 năm tù, thế nhưng người bị hại vẫn kiên quyết đề nghị tăng mức án.

Hội đồng xét xử TAND tối cao xác định bị cáo Tuấn và đồng bọn đã phạm tội giết người thuộc khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự, với các tình tiết tăng nặng “vì động cơ đê hèn”, “thuê giết người”, “tàn ác phạm tội”, “dùng thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người” và tăng mức án dành cho Tuấn lên thành 20 năm tù.

Axit tàn phá rất mạnh, đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người mà ai cũng phải biết, khi tạt ra rất dễ làm bị thương cho nhiều người vô can xung quanh. Axit gây ra những vết phỏng kinh khủng, làm biến dạng cơ thể và làm nạn nhân mất nhiều bộ phận như mắt, mũi, tai... nên tỉ lệ thương tật thường rất cao.

Do hậu quả nặng nề và tính chất nguy hiểm của hành vi này đối với xã hội, người tạt axit (trực tiếp thực hiện hay thuê người khác) sẽ bị xét xử về tội giết người hoặc cố ý gây thương tích, dù là tội danh nào cũng phải chịu những mức án rất nặng. Bất kỳ ai có ý định gây tổn thương người khác bằng axit thì người đó cũng đang chuẩn bị hủy hoại luôn cuộc sống của chính bản thân mình trong những năm dài tù tội.

Theo Trần Ngọc Hải
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá