Nguy cơ mất nhà vì thẩm phán

TP - Trong một cuộc tranh chấp dân sự, hai cấp tòa án ở BR-VT xử ép khiến ông Nguyễn Đức Tài (77 tuổi) có nguy cơ mất nhà phải sống cảnh màn trời chiếu đất…

Ông Nguyễn Đức Tài là  thương binh, được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng 2 và nhiều huân,  huy chương cao quý  khác. Ông Tài được Nhà nước ưu đãi cấp căn nhà cấp 4, với diện tích  đất  trên 429m2 .

Vàng tăng giá, lòng người đổi thay  

Năm 1975, Nhà nước cấp cho thương binh Nguyễn Đức Tài (SN 1930) căn nhà cấp 4 diện tích  xây dựng 61 m2  khuôn viên là 363,65m2  tại số 664 đường 30/4 phường Rạch Dừa,  TP Vũng Tàu.

Năm 1991, ông Tài  được Nhà nước hóa giá nhà diện tích đất là 363,65 m2. Năm 2005,  đo đạc toàn bộ khuôn viên nhà đất ông Tài  đang sử dụng, UBND TP Vũng Tàu  đã cấp GCN QSDĐ  429 m2  cho ông Tài.

Là thương binh nặng, mỗi khi trái gió trở trời, ông Tài thường cáu bẳn  nên  cuộc sống gia đình không mấy hạnh phúc dẫn tới việc ly hôn. Căn nhà  số 664  đường 30/4 là tài sản duy nhất nên  ông Tài  bán nhà đất này để thực hiện nghĩa vụ về tài sản với vợ.    

Ngày 12/5/2005,  ông Tài bán nhà đất cho ông Nguyễn Văn Mừng. Ông Mừng đặt cọc trước cho ông Tài số tiền 325.000.000 đồng,  tương đương 40 lượng vàng SJC  và ông Mừng chuyển thẳng tiền này cho CQ Thi hành án  trả cho vợ ông  Tài. 

Ngược lại, ông Tài thực hiện thủ tục giấy tờ nhà đất. Khi hoàn tất các thủ tục trên thì ông Mừng thanh toán phần còn lại là 70 lượng vàng SJC cho ông Tài. 

Do diện tích nhà đất thực tế ông Tài được cấp rộng  hơn thỏa thuận ban đầu, nên ngày 5/1/2005, tại UBND P5 TPVũng Tàu, có sự chứng thực của UBND phường, ông Mừng và ông Tài đã thỏa thuận lại việc mua bán toàn bộ diện tích nhà đất của ông Tài với giá 135 lượng vàng SJC.

Sau khi xem xét đơn của ông Tài, Thường trực HĐND cho rằng hai cấp tòa cho rằng nhà đất ông Tài có tranh chấp với ông Của để tuyên hủy hợp đồng là chủ quan, thiếu căn cứ.

Thường trực HĐND tỉnh BR-VT đã phải gửi văn bản đề nghị TAND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm Bản án số 28 ngày 19/12/2006 của TAND BR-VT do bà Nguyễn Thị Quang làm chủ tọa.

Ngày 10/12/2007, bà Nguyễn Thị Hồng Xinh, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh BR-VT cho biết, HĐND tỉnh BR-VT sẽ giám sát chặt chẽ vụ án này.

Một thời gian sau giá vàng tăng, ông Mừng đổi ý không muốn  tiếp tục thực hiện hợp đồng như đã thỏa thuận mà làm đơn khởi kiện ông Tài ra TAND TP Vũng Tàu với lý do là đất của ông Tài đang tranh chấp với ông Ngô Ngọc Của là hàng xóm để hủy hợp đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế ông Tài và ông Của không hề có  tranh chấp ranh giới đất và ông Của cũng chưa hề có đơn khiếu nại tranh chấp đất đai với ông Tài.

Ngày 27/7/2006,  ông  Bùi Trọng Hải, Thẩm phán, Phó Chánh án  TAND TP Vũng Tàu  thụ lý vụ án trực tiếp đi xác minh, ông Ngô Ngọc Của đã xác nhận không tranh chấp ranh giới đất với  ông Tài.

Ngày 14/9/2006, tại UBND phường Rạch Dừa, Tp Vũng Tàu, một lần nữa ông Của đã ký xác nhận vào tờ đơn cam đoan rằng  không hề có tranh chấp đất với ông Tài.

Nguy cơ mất nhà vì bị xử ép

Tuy nhiên, để hủy hợp đồng mua bán  nhà đất này, ngày 30/8/2006, khi đưa vụ việc tranh chấp giữa ông Tài và ông Mừng ra xét xử sơ thẩm, ông Bùi Trọng Hải lại quy buộc rằng đất đang có tranh chấp để tuyên hủy hợp đồng  giữa ông Tài và ông Mừng ký ngày 12/5/2005 và thỏa thuận ngày 5/1/2006 (Bản án số 62/2006/DSST ngày 30/8/2006 của TANDTP Vũng Tàu).

Trong vụ này, để bảo vệ ông Mừng, giúp ông Mừng hủy được hợp đồng,  ông Bùi Trọng Hải đã phủ nhận chứng cứ mà chính ông  đi xác minh và lập biên bản ngày 27/7/2006.

Ông Tài không đồng ý với bản án sơ thẩm nên đã làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh BR-VT.  Phiên tòa phúc thẩm do thẩm phán Nguyễn Thị Quang làm chủ tọa, không biết dựa vào đâu cũng khẳng định nhà đất ông Tài đang sử dụng có tranh chấp, tuyên hủy hợp đồng.

Sau vụ này, cán bộ cách mạng từng bị địch bắt tù đày, từng  giữ chức Bí thư Huyện ủy  như ông Tài bị sốc ốm liệt giường. 

Điều khó hiểu là, trong khi quan tòa quy chụp đất có tranh chấp thì Cơ quan thi hành án lại đăng báo bán đấu giá nhà đất của ông Tài là không có tranh chấp, nhằm thi hành án. Cơ quan thi hành án cũng ráo riết đòi bán nhanh nhà ông Tài với giá trị thấp (1,58 tỷ đồng) để thu tiền trả cho ông Mừng.

Thu Hương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá