Nguyên cán bộ công an tiếp tay buôn lậu lĩnh án 16 năm tù

TPO - Chiều 31/12, sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM tuyên phạt 4 bị cáo tổng cộng hơn 50 năm tù giam về tội Buôn lậu, trong đó có nguyên cán bộ công an làm việc tại Công an TPHCM.

Bốn bị cáo đang nghe tòa tuyên án chiều 31/12. Ảnh: Tân Châu
Bốn bị cáo đang nghe tòa tuyên án chiều 31/12. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo Nguyễn Giang Lam, sinh năm 1975 tại Nghệ An, nguyên cán bộ công an làm việc tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM 16 năm tù; Trần Phước Thạnh, sinh năm 1967 tại TP.HCM 12 năm tù; Nguyễn Quang Vinh, sinh năm 1982 tại Lâm Đồng 16 năm tù và Trần Thái Nguyên, sinh năm 1982 tại Lâm Đồng 9 năm tù. 

Theo cáo trạng, Nguyễn Quang Vinh, Trần Thái Nguyên, Trần Phước Thạnh móc nối với Nguyễn Giang Lam thỏa thuận mua tiêu chuẩn nhập khẩu xe ô tô theo diện Việt kiệt hồi hương và nhờ cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ công an) đóng dấu xuất nhập cảnh khống vào hộ chiếu của Việt kiều, để hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu ô tô, mô tô.

Từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2012, Nguyễn Quang Vinh cùng đồng phạm đã làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô, mô tô đứng tên 64 Việt kiều hồi hương. Trong đó có 54 trường hợp là thuê mướn đứng tên nhập khẩu trái phép.

Trong 54 Việt kiều cho thuê mướn tên nhập khẩu trái pháp luật, hiện có 9 người xuất cảnh, 4 người được mời nhưng không đến làm việc, một số người đã chết. Những Việt kiều thừa nhận nhận tiền từ các suất mua bán này từ 1.000 USD đến 9.000 USD. Hiện có 22 Việt kiều đã làm đơn tự nguyện nộp lại tiền để khắc phục hậu quả với tổng số tiền là 915 triệu đồng và 4.300 USD.

Ngày 2/12/2014, Cơ quan điều tra đã có Lệnh kê biên 38 xe ô tô do Việt kiều được đứng tên nhập khẩu. Đến nay Cơ quan điều tra đã kê biên, hoặc thông báo việc kê biên 13 xe, 5 chiếc khác chưa thi hành kê biên được, vì không xác định được nơi cư trú của chủ xe. Đối với các xe khác, Cơ quan điều tra các tỉnh thành phố thi hành lệnh kê biên nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ngoài trách nhiệm hình sự, bản án cũng tuyên buộc các bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính: Vinh, Nguyên Thạnh, mỗi bị cáo phải nộp 356 triệu đồng còn Lam là 360.000 USD. Đồng thời bỏ quyết định kê biên với 38 chiếc xe ô tô.

Ngay sau khi tuyên án xong, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Vũ Thành Lâm đã đọc quyết định khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu nghiêm trọng” đối với các cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CA.TPHCM. 

HĐXX nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai tại phiên tòa đủ cơ sở chuyển VKSND TP.HCM điều tra vụ án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá