Nguyên Chánh Thanh tra Bộ Công an lĩnh 18 tháng tù treo

TP - Hôm qua, tại phiên xét xử vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, sau khi nghị án, HĐXX tuyên bị cáo Trần Văn Thanh 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng.

Ba bị cáo Nguyễn Phi Duy Linh, Dương Tiến, Đinh Công Sắt (từ trái sang)

Các bị cáo khác gồm Nguyễn Phi Duy Linh bị tuyên 36 tháng tù giam; Dương Tiến 17 tháng 5 ngày tù giam, và do thời gian tạm giam đã đủ với mức án nên được trả tự do tại toà; Đinh Công Sắt 12 tháng tù treo.

Chủ mưu - Bị cáo Trần Văn Thanh

Theo đại diện VKSND TP Đà Nẵng giữ quyền công tố tại tòa, tất cả những hành vi của các bị cáo Trần Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra Bộ Công an), Nguyễn Phi Duy Linh, Dương Tiến (nguyên Trưởng VP Báo CA TPHCM tại Hà Nội) và Đinh Công Sắt (nguyên trung tá Công an) đã thể hiện đầy đủ cáo trạng số 20/CT – KSĐT – TA do Viện KSND TP Đà Nẵng lập ngày 18/6/2009.

“Việc truy tố các bị can Trần Văn Thanh, Nguyễn Phi Duy Linh, Dương Tiến và Đinh Công Sắt về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân” theo khoản 1 Điều 258 BLHS là đúng người, đúng tội và đúng với quy định của pháp luật” - Kiểm sát viên Lê Thị Xuân Mai khẳng định.

Cũng theo đại diện VKSND Đà Nẵng, đây là vụ án có tổ chức, có người cầm đầu, có sự chuẩn bị tập hợp tài liệu từ lâu, diễn ra trong thời gian dài. Trong đó, bị cáo Trần Văn Thanh là người chịu trách nhiệm chính với vai trò chủ mưu.

Luật sư tố các cơ quan tố tụng

Luật sư (LS) Phạm Hồng Hải (Văn phòng LS Phạm Hồng Hải và cộng sự Hà Nội) và LS Hoàng Ngọc Biên (Văn phòng LS Cát Tường, Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Trần Văn Thanh tại phần tranh tụng đều cho rằng, cả ba cơ quan tố tụng của TP Đà Nẵng là Công an, Viện KSND, TAND đều “vi phạm thủ tục tố tụng hình sự”.

Theo các LS, Bản cáo trạng số 20 của VKSND TP Đà Nẵng truy tố bị cáo Trần Văn Thanh là không đúng người đúng tội, không khách quan.

“Hành vi của các bị cáo hoàn toàn không nghiêm trọng. Các cơ quan tố tụng đã hình sự hóa vụ án bởi hành vi của các bị cáo chỉ là đấu tranh chống tham nhũng. Ngược lại, trong vụ án này, cả ba cơ quan đã vi phạm tố tụng” - LS Biên khẳng định.

Hai LS cũng tố họ bị gây phiền hà, chậm trễ trong việc cung cấp giấy chứng nhận người bào chữa, cũng không được tiếp xúc sao chụp đầy đủ hồ sơ vụ án. “Chỉ cho sao chụp hồ sơ thân chủ chứ không cho sao chụp những hồ sơ liên quan, làm sao chúng tôi bào chữa ?” - LS Hải nói.

Ngoài ra, theo các luật sư, cơ quan tố tụng còn vi phạm về thời gian đưa ra xét xử kể từ ngày tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung là 11 tháng so với  một tháng như quy định.

Đối đáp với các LS, kiểm sát viên Lê Thị Xuân Mai khẳng định, hậu quả các bị cáo gây ra là rất rõ ràng và nghiêm trọng. Đó là làm xáo trộn tư tưởng cán bộ nhân dân thành phố, gây phức tạp tình hình địa phương ngay trước ngày bầu cử Quốc hội khóa 12 (2007), ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của lãnh đạo thành phố cũng như một số tổ chức, cơ quan ...

Đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị bị cáo Trần Văn Thanh mức án 2 đến 3 năm tù cho hưởng án treo, sau khi xét một số tình tiết giảm nhẹ như thân nhân tốt, gia đình có công với cách mạng, bản thân đau ốm, dù bị cáo là chủ mưu, cầm đầu và có hành vi lôi kéo, xúi giục các bị cáo còn lại phạm tội; bị cáo Nguyễn Phi Duy Linh do ngoan cố không thừa nhận hành vi, bị tuyên đề nghị 30 - 36 tháng tù giam; bị cáo Dương Tiến đề nghị mức án 17 - 18 tháng tù giam; bị cáo Đinh Công Sắt 2 - 3 năm tù treo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá