Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nhà Hà Nội lĩnh 36 tháng tù

TPO - Các cán bộ, lãnh đạo được TP Hà Nội giao quản lý nhà đất nhưng tự ý cho các đơn vị khác sử dụng, gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng.

Các bị cáo trong vụ án.
Các bị cáo trong vụ án.

Ngày 12/6, TAND TP Hà Nội kết thúc xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Cty Nhà Hà Nội).

Các bị cáo trong vụ gồm Lương Văn Hữu (SN 1958) – nguyên GĐ Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (xí nghiệp Dịch vụ) thuộc Cty Cty Nhà Hà Nội); Nguyễn Toàn Thắng (SN 1966) – nguyên Phó GĐ xí nghiệp Dịch vụ; Quách Hữu Cảnh (SN 1981) – nguyên Phó phòng quản lý vận hành xí nghiệp Dịch vụ và Nguyễn Đức Sơn (SN 1958) – nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ Cty Nhà Hà Nội. 

Diễn biến tại tòa cho thấy, Cty Nhà Hà Nội là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP Hà Nội. Trong Cty, xí nghiệp Dịch vụ có chức năng thiết lập hợp đồng mua bán nhà ở, thuê diện tích kinh doanh trong quỹ nhà được giao.

Về chức năng này, HĐND TP Hà Nội quy định, việc bán, cho thuê diện tích để kinh doanh dịch vụ phải được thực hiện công khai, minh bạch thông qua đấu giá, đấu thầu rộng rãi, có ưu tiên cho những người tái định cư tại tòa nhà chung cư tái định cư được mua, thuê để kinh doanh dịch vụ.

UBND TP Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu tuyệt đối không tự bố trí bất cứ cá nhân, tổ chức nào được sử dụng diện tích kinh doanh dịch vụ khi chưa có sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Xây dựng hoặc UBND TP.

Tuy nhiên, từ năm 2009 – 2014, các bị cáo Lương Văn Hữu, Trần Toàn Thắng và Quách Hữu Cảnh đã lợi dụng quyền hạn được giao, tự ý cho 19 Cty, đơn vị sử dụng 19 điểm kinh doanh dịch vụ tại các tòa nhà trên địa bàn Hà Nội mà không qua đấu giá, đấu thầu. Việc này gây thất thoát cho Nhà nước số tiền gần 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn 1 số khu sử dụng chung thuộc nhà chung cư bị Lương Văn Hữu giao cho người khác sử dụng. Do đây không phải diện tích kinh doanh dịch vụ nên cơ quan điều tra không có căn cứ xác định thiệt hại.

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Sơn được xác định dù giữ chức Chủ tịch kiêm TGĐ Cty Nhà Hà Nội nhưng thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý tài sản công, không kiểm tra, không có biện pháp xử lý, ngăn chặn dẫn tới hành vi sai phạm của các cấp dưới.

Qua 3 ngày làm việc, HĐXX tuyên phạt Lương Văn Hữu án 10 năm 6 tháng tù, Trần Toàn Thắng 5 năm 6 tháng tù và Quách Hữu Cảnh 30 tháng tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cuối cùng, bị cáo Nguyễn Đức Sơn phải nhận 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng