Nguyên đại biểu Quốc hội bị đề nghị án chung thân

TPO - Sáng 9/10, phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga – Chủ tịch Cty CP tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) tại TAND TP Hà Nội bước sang phần tranh luận bắt đầu bằng việc đại diện VKSND đưa ra mức án đề nghị cho từng bị cáo.

Nguyên đại biểu Quốc hội bị đề nghị án chung thân

Theo người giữ quyền công tố, Housing Group được bà Nga thành lập và điều hành, các cổ đông khác chỉ là người được nhờ đứng tên. Năm 2008, bà Nga ký với Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên Tổng giám đốc Cty HAIC thỏa thuận xây dựng dự án B5 Cầu Diễn.

Dù dự án này chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, cấp phép xây dựng nhưng bà Nga cùng đồng phạm đã huy động vốn. Để tạo tin tưởng, bà Nga chỉ đạo quảng cáo gian dối, lập mô hình nhà chung cư thậm chí cho thi công thí nghiệm và tổ chức khoan nhồi cọc móng.

Nguyên đại biểu Quốc hội bị đề nghị án chung thân - ảnh 1 Bị cáo Châu Thị Thu Nga.
Bằng cách đó, bị cáo cùng đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, chiếm đoạt hơn 348 tỷ đồng và đã dùng hết, không có khả năng hoàn trả cũng không có căn hộ để giao.

Số tiền chiếm đoạt, bà Nga khai đã dùng cho nhiều mục đích khác nhau như chi 8,2 tỷ đồng hợp tác với Hãng phim truyện VN sản xuất phim “Trái tim kiêu hãnh”; 430 triệu đồng hợp tác với hãng phim Hội điện ảnh VN làm phim “Ảo vọng”; 260 triệu đồng cho Cty TNHH hãng phim Thời đại sản xuất clip hài “Khôn ngoan không lại với trời”.

Ngoài ra, bà Nga còn chi tiền để thực hiện một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn và chi hoa hồng môi giới; chi hơn 3,2 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện và các dự án khác...

Bên cạnh đó, có hơn 157 tỷ đồng bà Nga chiếm đoạt được CQĐT tách hồ sơ xử lý sau do hết thời hạn điều tra. Về số tiền này, bà Nga khai đã chi 30 tỷ đồng cho Nguyễn Văn Tuẫn, 4 tỷ đồng cho con gái đi du học ở Mỹ (hiện chưa về), chi tiền hoa hồng cho người môi giới…

Đặc biệt, bà Nga cho biết mình dùng khoảng 47,5 tỷ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13. Tuy nhiên, những người mà bà Nga khai đưa tiền đều không thừa nhận.

Theo người giữ quyền công tố, Châu Thị Thu Nga là bị cáo giữ vai trò chính trong vụ án. Các bị cáo đều thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, hậu quả số tiền lớn, tính chất đặc biệt nghiêm trọng; sử dụng số tiền khách hàng góp vốn vào các mục đích trái pháp luât như chạy dự án, mua ô tô… gây bức xúc nhân dân, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Tuy vậy, trừ bà Nga, các bị cáo khác làm công ăn lương, không được hưởng lợi. Ngoài ra, một số bị cáo phạm tội lần đầu; tích cực giúp CQĐT làm rõ vụ án và có 1 bị cáo hùng là con liệt sỹ là những tình tiết giảm nhẹ.

Nguyên đại biểu Quốc hội bị đề nghị án chung thân - ảnh 2 Phiên tòa bắt đầu làm việc.

Trên cơ sở đó, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị xử phạt Châu Thị Thu Nga án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xử phạt các bị cáo Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương từ 7 - 8 năm tù;  Nguyễn Vũ Hùng từ 36 - 42 tháng tù; Phan Thanh Tuyên từ 30 - 36 tháng tù; Nguyễn Thị Tình từ 8 - 9 năm tù; Lưu Thị Thúy từ 4 - 5 năm tù; Phạm Thị Thu Hạnh từ 4-5 năm tù; Đinh Phúc Tiếu từ 36 - 42 tháng tù; Đoàn Thanh Thủy từ 3 - 4 năm tù.

Về phần dân sự, kiểm sát viên đề nghị tòa buộc bị cáo Nga phải bồi thường cho các bị hại 348 tỷ đồng, được trừ số tiền CQĐT đang giữ là 2 tỷ đồng, tiếp tục kê biên tài sản của Housing Group và vợ chồng Châu Thị Thu Nga để đảm bảo thi hành án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng