Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lĩnh án chung thân

TPO - Bà Châu Thị Thu Nga được xác định ký hợp đồng bán căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn khi chưa được UBND TP Hà Nội cấp phép xây dựng, lừa đảo 348 tỷ đồng.

Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lĩnh án chung thân
Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lĩnh án chung thân - ảnh 1 Các bị cáo tại tòa.

Chiều 16/10, sau 2 tuần xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội tuyên bản án sở thẩm với Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Cty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) và 9 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại những ngày làm việc trước, bị cáo Nga - nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII khẳng định không lừa đảo khách hàng mua nhà tại dự án B5. Ngoài Châu Thị Thu Nga, 9 đồng phạm còn lại cho rằng hành vi của mình là thực hiện chỉ đạo của bà Nga, mục đích là để dự án B5 được xây dựng hoặc vì Cty Housing Group.

Các luật sư bảo vệ của Châu Thị Thu Nga cho rằng không đủ căn cứ kết tội bà Nga phạm tội lừa đảo, vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng, cần trả hồ sơ điều tra lại. Tương tự, các luật sư tham gia tố tụng khác cũng cho rằng hành vi của thân chủ mình – tức cấp dưới của bà Nga không phải hành vi phạm tội, không giúp sức cho bà Nga chiếm đoạt tiền của bị hại nên cần trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Căn cứ điều tra và thẩm vấn tại phiên tòa, HĐXX kết luận, năm 2008, Châu Thị Thu Nga ký với Nguyễn Văn Tuẫn – TGĐ Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển (HAIC) thỏa thuận xây dựng dự án B5 Cầu Diễn. Liên doanh này được UBND TP Hà Nội đồng ý là chủ đầu tư nhưng chưa cấp phép xây dựng và chưa có phê duyệt chi tiết. 

Theo ghi nhận của Tiền Phong, liên quan vụ án, các bị cáo Nguyễn Văn Tuẫn và Bùi Mạnh Hà – Kế toán trưởng HAIC lần lượt nhận mức án 18 năm tù và 13 năm tù vể tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” vào năm 2016.

Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lĩnh án chung thân - ảnh 2 Châu Thị Thu Nga cùng Nguyễn Văn Tuẫn tại tòa năm 2016.
Tuy chưa được đồng ý, bà Nga đã chỉ đạo cấp dưới ký nhiều hợp đồng huy động vốn cho B5 Cầu Diễn, thu về 377 tỷ đồng. Trong đó, các bị cáo trả lại tiền cho 29 khách hàng. Số tiền còn lại 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt và sử dụng hết.
Tòa án xác định, bị cáo Nga đã ký văn bản chỉ đạo nhân viên vay vốn từ khách hàng, ký kế hoạch vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh bằng cách ký hợp đồng hoặc phát hành trái phiếu. Khách hàng cho vay vốn được kèm quyền lợi mua căn hộ tại B5 Cầu Diễn. Khi khách hàng thống nhất về vị trí và giá mua căn hộ, nhân viên của Housing Group sẽ lập 3 bản hợp đồng, trình bà Nga hoặc lãnh đạo Housing Group ký duyệt.
Theo HĐXX, dự án B5 Cầu Diễn chưa được phép bán hàng, huy động vốn nhưng Housing Goup đã đưa thông tin sai sự thật về tiến độ, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi nhằm tạo tin tưởng.... Qua đó, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm ký hàng trăm hợp đồng góp vốn, thu 377 tỷ đồng.
Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lĩnh án chung thân - ảnh 3 Bị cáo Châu Thị Thu Nga được tòa cho ngồi trước vành móng ngựa vì lý do sức khỏe.
Trong đó, bà Nga đã trả lại hơn 28 tỷ đồng, còn lại hơn 348 tỷ đồng đã chiếm đoạt hết và không có căn hộ để giao. Như vậy, hành vi của Nga đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Về việc một số luật sư cho rằng vụ án có vi phạm tố tụng, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết tội các bị cáo, việc trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết. Châu Thị Thu Nga đã xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu tài sản của công dân nên cần áp dụng biện pháp cách ly không thời hạn mới đủ sức giáo dục, răn đe. Ngoài ra, bị cáo Nga có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.
Các bị cáo khác là cấp dưới của bà Nga tại Housing Group đã thực hiện chỉ đạo của bà Nga, gian dối quảng cáo hoặc ký hợp đồng với khách hàng. Vì vậy tòa án xác định 9 người là đồng phạm giúp sức của Châu Thị Thu Nga. Tuy nhiên, do họ không hưởng lợi từ hành vi phạm tội, bản thân có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa sẽ cân nhắc khi lượng hình.
Riêng bị cáo Đinh Phúc Tiếu - nguyên Phó TGĐ Housing Group vừa là bị cáo, vừa là bị hại trong vụ án nên chỉ cần áp dụng án treo là đủ sức răn đe.
Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mức án cụ thể cho các bị cáo:

Châu Thị Thu Nga – Chủ tịch HĐQT Housing Group: Chung thân.

Nguyễn Trường Sơn - nguyên Phó TGĐ Housing Group: 6 năm tù.

Lê Hồng Cương - nguyên Phó TGĐ Housing Group: 4 năm tù.

Nguyễn Vũ Hùng - nguyên Phó TGĐ Housing Group: 30 tháng tù.

Phan Thanh Tuyên - nguyên Phó TGĐ Housing Group: 24 tháng tù.

Nguyễn Thị Tình - nguyên GĐ sàn giao dịch BĐS Housing Group: 7 năm tù.

Lưu Thị Thúy – nguyên GĐ sàn giao dịch BĐS Housing Group: 36 tháng tù.

Phạm Thị Thu Hạnh - nguyên Kế toán trưởng Housing Group: 36 tháng tù.

Đinh Phúc Tiếu – nguyên Phó TGĐ Housing Group: 36 tháng tù treo.

Đoàn Thanh Thủy – nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group: 24 tháng tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng