Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Từng làm phim “Khôn ngoan không lại với trời”

TP - Dù dự án chưa được phê duyệt nhưng nguyên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đồng phạm đã lừa dối khách hàng để huy động vốn trái phép. Trong số hàng trăm tỷ đồng chiếm đoạt được, bà Nga sử dụng cho nhiều mục đích, gồm cả sản xuất phim.

Bà Châu Thị Thu Nga (bìa trái) và Nguyễn Văn Tuẫn.
Bà Châu Thị Thu Nga (bìa trái) và Nguyễn Văn Tuẫn.

Có trách nhiệm của cán bộ Nhà nước

Theo cáo trạng của VKS, nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga (SN 1965, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) vốn là Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT của Cty Cổ phần Housing Group. Đây tuy là Cty cổ phần nhưng thực chất 100% vốn đều là của bà Nga, các thành viên khác chỉ được nhờ đứng tên. Năm 2008, bà Nga ký với Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên Tổng giám đốc Cty HAIC thỏa thuận xây dựng dự án B5 Cầu Diễn. Dù dự án này chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, cấp phép xây dựng nhưng bà Nga cùng đồng phạm đã huy động vốn.

Để tạo tin tưởng, bà Nga chỉ đạo chi 14 tỷ đồng để quảng cáo dự án B5 Cầu Diễn và tổ chức các chương trình sự kiện liên quan. Trên cổng thông tin của Housing Group cũng đăng nhiều thông tin không chính xác về dự án. Ngoài ra, bà Nga lập mô hình 6 tòa nhà chung cư theo quy hoạch điều chỉnh dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép rồi đặt tại trụ sở Housing Group. Để khách hàng đến thực địa dự án thấy Housing Group đã bắt đầu xây dựng và tin tưởng góp vốn, bà Nga ủy quyền ký hợp đồng với Cty Licogi 12 thi công thí nghiệm và tổ chức cho khoan nhồi 59 cọc móng theo thiết kế dự án B5 Cầu Diễn.

Bằng cách đó, bà Nga cùng 8 cán bộ, nhân viên khác của Housing Group đã ký 752 hợp đồng góp vốn, lừa đảo 726 khách hàng hơn 377 tỷ đồng. Trong đó, bà Nga đã trả gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng rút vốn còn lại đều sử dụng hết và không có khả năng hoàn trả cũng như không có căn hộ để giao.

Để xảy ra vụ việc còn có trách nhiệm của một số cá nhân thuộc các sở, ban ngành của UBND TP Hà Nội và hành vi của một số cán bộ thuộc UBND thị trấn Cầu Diễn như để Housing Group khoan nhồi cọc bê tông khi chưa có giấy phép xây dựng; không kiểm tra đôn đốc việc thực hiện dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý… Quá trình điều tra, Vụ 3 thuộc VKSND Tối cao đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C46) làm rõ nội dung này nhưng chưa được điều tra. Vì vậy, VKS yêu cầu C46 Bộ Công an tiếp tục làm rõ, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

“Khôn ngoan không lại với trời”

Đây là một trong số các bộ phim được nguyên ĐBQH đầu tư sản xuất bằng tiền chiếm đoạt được qua việc huy động vốn trái phép. Tổng cộng, bà Nga đã thu về số tiền hơn 348 tỷ đồng và chi cho nhiều mục đích khác nhau. Trong số đó, có 8,2 tỷ đồng hợp tác với hãng phim truyện VN sản xuất phim “Trái tim kiêu hãnh”; 430 triệu đồng hợp tác với hãng phim Hội điện ảnh VN làm phim “Ảo vọng”; 260 triệu đồng cho Cty TNHH hãng phim Thời đại sản xuất clip hài “Khôn ngoan không lại với trời”. Ngoài ra, bà Nga còn chi tiền để thực hiện một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn và chi hoa hồng môi giới; chi hơn 3,2 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện và các dự án khác...

Bên cạnh đó, có hơn 157 tỷ đồng bà Nga chiếm đoạt được CQĐT tách hồ sơ xử lý sau do hết thời hạn điều tra. Về số tiền này, bà Nga khai đã chi 30 tỷ đồng cho Nguyễn Văn Tuẫn, 4 tỷ đồng cho con gái đi du học ở Mỹ (hiện chưa về), chi tiền hoa hồng cho người môi giới… Đặc biệt, bà Nga cho biết mình dùng khoảng 47,5 tỷ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa 13. Tuy nhiên, những người mà bà Nga khai đưa tiền để giúp thực hiện các việc nêu trên đều không thừa nhận.

Liên quan đến vụ việc, ngày 19/9, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Tuẫn 18 năm tù, Bùi Mạnh Hà (SN 1963) - nguyên Trưởng phòng Tài chính kế hoạch, Kế toán trưởng HAIC nhận 13 năm tù cùng về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tại tòa, bà Nga được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Bà cho biết khi TP Hà Nội giao dự án B5 Cầu Diễn cho liên doanh HAIC và Housing đã đặt ra điều kiện: “Cty phải trả cho thành phố 328 căn hộ và không được sử dụng nguồn vốn ngân sách, mình phải tự lo toàn bộ nguồn vốn”. Đặc biệt, tại tòa phía Housing khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi dự án B5 Cầu Diễn, không có ý định rút vốn. 

Để xảy ra vụ việc còn có trách nhiệm của một số cá nhân thuộc các sở, ban ngành của UBND TP Hà Nội và hành vi của một số cán bộ thuộc UBND thị trấn Cầu Diễn như để Housing Group khoan nhồi cọc bê tông khi chưa có giấy phép xây dựng; không kiểm tra đôn đốc việc thực hiện dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng