Nguyên Đội trưởng Quản lý trật tự đô thị quận Gò Vấp bị bắt

TP - Ngày 27/7, CA quận Gò Vấp (TP HCM) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Hà Thanh với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hành vi “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” của Lê Hà Thanh - cán bộ phòng Nội vụ, nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị quận, được cơ quan điều tra xác định: Là Đội trưởng Đội Đội quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) quận, nhưng Lê Hà Thanh đã để tình trạng xây dựng không phép và sai phép xảy ra tràn lan trên địa bàn.

Ví dụ, hệ thống ki-ốt ở đường Dương Quảng Hàm xây dựng “băm nát” quy hoạch của tuyến đường nhưng không hề có giấy phép; công trình bệnh viện V.A (đường Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp), theo thiết kế chỉ được xây dựng 4 tầng, nhưng do có sự làm ngơ của ông Thanh, nên chủ đầu tư đã xây thành 6 tầng…

Theo tường trình của thủ quỹ Đội QLTTĐT, chủ dự án xây dựng bệnh viện V.A  đã đưa 10 triệu đồng cho Lê Hà Thanh và ông này đã đem về sung vào quỹ đen.

Đặc biệt, khi về nhận chức Đội trưởng Đội QLTTĐT (trước đó ông Thanh là Bí thư Đảng ủy phường 5), ông Thanh đã cho lập quỹ đen của Đội. Ông còn chỉ đạo thuộc cấp đi xin tiền của các đơn vị là chủ đầu tư đang thi công các công trình xây dựng trên địa bàn sung vào quỹ đen gần 100 triệu đồng.

Hành động của Lê Hà Thanh đã gây bức xúc trong nhân dân và cả nội bộ của Đội QLTTĐT. Điều lạ là, những tiêu cực của Thanh đã được dư luận bàn tán và Ban thường vụ Đảng ủy quận Gò Vấp biết nhưng thay vì đề nghị cơ quan pháp luật xử lý, Thanh chỉ bị điều chuyển về làm chuyên viên của Phòng Nội vụ quận.

Trước khi rời chức Đội trưởng, Lê Hà Thanh cũng kịp xóa dấu vết bằng việc lấy toàn bộ số tiền trong quỹ đen chia cho các anh em ở Đội QLTTĐT theo khung tự định ra: Ban chỉ huy Đội QLTTĐT - 3,5 triệu đồng/người; đội viên từ 1 -2,5 triệu đồng/người). 

Trong quá trình xác minh sai phạm của Đội QLTTĐT, cơ quan chức năng quận Gò Vấp còn phát hiện trong hồ sơ xử lý của Đội QLTTĐT thiếu 05 cuốn biên bản xử phạt. Điều này đang được cơ quan điều tra làm rõ vì có thể các thành viên của Đội này đã dùng nó để dọa các khổ chủ để họ phải cống nạp.

Trước đó, liên quan đến vấn đề này, đã có người bị xử lý hình sự. Đó là Vũ Ngọc Trung (SN 1969, ngụ phường 11, quận Gò Vấp – thành viên tổ TTĐT phường 11) bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ. Trung đã dùng biên bản xử phạt hành chính để sau đó xé bỏ, rồi nhận của khổ chủ 2 triệu đồng!      

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá