Sự kiện: Rusalka

Nguyễn Đức Chi bị đề nghị 12 đến 15 năm tù giam

Hôm nay 14/10, sau 5 ngày xét xử, phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Đức Chi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Rusalka về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gây hậu quả nghiêm trọng đã đi đến phần luận tội và nghe các luật sư tiếp tục bào chữa cho các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Đức Chi tại tòa
Kết thúc phần luận tội, ông Phan Hoàng Hải, đại diện Viện kiểm soát nhân dân tỉnh Trà Vinh (VKSND) tuyên bố: “Bị cáo Nguyễn Đức Chi ( NĐC) phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vi phạm Khoản 4 Điều 139 Bộ luật hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức án từ 12 đến 15 năm tù.

Trong phần luận tội của VKSND có chút thay đổi so với cáo trạng đó là tư cách pháp nhân của Công ty Arabella là Công ty bất hợp pháp trong khi bản cáo trạng cho là công ty này không có thật.

Đại diện VKSND tỉnh khẳng định: Việc VKSND tối cao truy tố NĐC “phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là đúng. Quá trình xét xử cho thấy NĐC dùng mọi thủ đoạn để buôn bán gian dối, thành lập công ty “ma”, lấy tài sản người khác để thế chấp hoặc làm bình phong khuyếch trương năng lực tài chính ảo để lừa đối tác làm ăn.

Viện kiểm soát đã lần lượt điểm qua hàng loạt phi vụ làm ăn của NĐC ở Mỹ, Nga và Việt Nam đều có vấn đề liên quan đến lừa gạt và nợ. NĐC còn ký giả giấy tờ để qua mặt Bộ Kế hoạch - Đầu tư xin cấp phép đầu tư và UBND tỉnh Khánh Hòa xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu du lịch nghỉ mát Rusalka.

Hành vi phạm tội của NĐC đã quá rõ ràng. Bị cáo không chỉ lừa đảo Công ty XNK & LT Trà Vinh mà còn lừa đảo nhiều tổ chức cá nhân khác trong và ngoài nước như công ty điện tử Giảng võ (Hà Nội); Công ty Lâm viên (Bộ quốc phòng)… với số nợ hiện tại còn đến 190 tỷ đồng. Từng vụ án trên sẽ được tách riêng và đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Riêng vụ hợp đồng mua bán gạo xuất khẩu, Nguyễn Đức Chi đã lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Xuất nhập khẩu và Lương thực (XNK & LT) Trà Vinh 5,2 triệu USD, đến nay mới trả được hơn 3 triệu USD.

Hành vi phạm tội của NĐC được cơ quan tố tụng khoanh lại và xác định hoàn thành sau khi bị cáo lừa 31.488 tấn gạo của Công ty XNK& LT Trà Vinh. Còn quá trình giao nhận gạo tại Nga, việc bà Natalia, Phó giám đốc công ty Krabank và các đối tác khác có nợ NĐC hay không thì xét thấy không cần thiết và không thuộc thẩm quyền điều tra làm rõ của cơ quan tố tụng Việt Nam.

NĐC khai nhận tài sản của mình trên 10 triệu USD là không có căn cứ. Tài sản thực của bị cáo dù có đem thế chấp hết cũng không đủ thanh toán nợ, nên việc bị cáo cho rằng mình có đủ điều kiện trả nợ là bịa đặt. Quá trình thẩm tra xét xử, bị cáo thiếu thành khẩn, lời khai thiếu trung thực, không chứng cứ. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức án từ 12 đến 15 năm tù (tính từ ngày tạm giam) thấp hơn mức hình phạt đã nêu trong cáo trạng.

Đối với bị cáo Nguyễn Thọ Trí (NTT), nguyên Giám đốc Công ty XNK& LT Trà Vinh, VKSND tuyên bố NTT phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho công ty lương thực Trà Vinh.

Nhưng xét thấy bị cáo có nhiều thành tích trong sản xuất kinh doanh, quá trình cống hiến đạt thành tích xuất sắc được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng III.

Ngay sau khi phát hiện bị NĐC lừa, bị cáo NTT đã tận lực hợp tác với Cơ quan Điều tra làm rõ vụ việc và cố gắng khắc phục hậu quả, đến nay gần như đã thu hồi đủ số nợ 31.488 tấn gạo cho công ty lương thực Trà Vinh. Quá trình xét xử bị cáo thành khẩn nhận tội nên đề nghị miễn hình phạt cho bị cáo NTT.

Theo Trần Khánh Linh
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá