Sự kiện: Rusalka

Nguyễn Đức Chi hầu tòa

TP - Ngày 8/10, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên toà xét xử vụ án Nguyễn Đức Chi - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Rus Invest-Tur Khánh Hòa bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty XNK và Lương thực tỉnh Trà Vinh.

Liên quan đến vụ án này còn có bị cáo Nguyễn Thọ Trí (đang tại ngoại) - Nguyên Giám đốc Cty XNK và Lương thực Trà Vinh, bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời các câu hỏi thẩm vấn của chủ toạ Trịnh Minh Tự, hai bị cáo trình bày mạch lạc đến từng chi tiết. Trong buổi chiều, chủ toạ tiếp tục thẩm vấn làm rõ mối quan hệ làm ăn giữa Nguyễn Đức Chi và Nguyễn Thọ Trí, về khả năng kinh tế rất yếu của Chi, dẫn đến việc không có tiền để ký quỹ mở L/C tại các ngân hàng của Nga.

Về việc mua gạo của Cty XNK Lương thực Trà Vinh, tại toà Nguyễn Đức Chi khai đã ký hai hợp đồng với Nguyễn Thọ Trí năm 2002, 2003 là khoảng 7.000 tấn gạo và nhận hết hàng hai bên đã ký kết và thanh toán cho Cty XNK và lương thực Trà Vinh là 713.100 USD bằng nhiều lần trong giai đoạn đầu để Trí tiếp tục bán gạo cho Chi sau đó lẩn tránh trách nhiệm thanh toán khi Cty XNK Trà Vinh đi đòi nợ. Số tiền nợ 31.488 tấn gạo còn lại là 5,281 triệu USD Nguyễn Đức Chi không thanh toán.

Nguyễn Thọ Trí đã thừa nhận hành vi thiếu trách nhiệm trước toà vì quá “tin tưởng” vào việc làm ăn và biết số tài sản cố định của Nguyễn Đức Chi. Trí thừa nhận có ký hợp đồng làm ăn với công ty Arabella do Nguyễn Đức Chi giới thiệu mà không hề tìm hiểu về tư cách pháp nhân của Cty này.

Tính đến ngày Chi bị bắt, số tiền chưa thu hồi được cho Cty XNK và lương thực Trà Vinh là trên 2,456 triệu USD, tương đương 38 tỷ đồng.

Ngày mai 9/10, tòa tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá