Nguyên GĐ sở GD-ĐT Mạc Kim Tôn hầu tòa

TPO - 7h20' sáng nay, 22/3, bị cáo Mạc Kim Tôn, nguyên ĐB Quốc hội, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình và Trần Thị Ánh đã được lực lượng cảnh sát đưa đến phòng xử án trên hai chiếc xe đặc chủng.

Công an tỉnh Thái Bình đã huy động khá nhiều chiến sỹ cảnh sát nhằm bảo vệ an ninh tốt nhất cho phiên toà.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân TP Thái Bình, trong đó có nhiều cán bộ hưu trí và giáo viên, đã có mặt tại TAND tỉnh Thái Bình từ rất sớm để chứng kiến phiên xét xử vụ án mà họ đặc biệt quan tâm.

Do sức chứa phòng xử lớn nhất của TAND tỉnh Thái Bình vẫn không đủ chỗ ngồi, cơ quan này đã dựng một lán rộng ở sân toà, bố trí màn hình lớn để nhân dân tiện theo dõi.

Sau một thời gian dài bị tạm giam để phục vụ điều tra, bị cáo Mạc Kim Tôn trông dáng vẻ vẫn khoẻ mạnh bình thường. Trước đó, bị cáo này đã được gia đình xin cho tại ngoại với lý do sức khoẻ kém nhưng bị CQĐT từ chối. Còn Trần Thị Ánh trông có vẻ gầy đi một chút.

Đúng 8h, phiên xử bắt đầu.

Chủ tọa phiên toà là ông Nguyễn Khắc Sơn, Phó chánh toà hình sự TAND tỉnh Thái Bình. Luật sư Phạm Hồng Hải, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội, là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo Mạc Kim Tôn. Bị cáo Trần Thị Ánh thuê hai luật sư của Đoàn luật sư Thái Bình.

Toà đã gửi giấy triệu tập gần 100 nhân chứng và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 60 người có mặt, trong đó chủ yếu là các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của những trường đã được lắp máy tính trong dự án “lừa” của Trần Thị Ánh.

Hai bị cáo Mạc Kim Tôn và Trần Thị Ánh. Ảnh: Tùng Duy.

Dư luận đặc biệt quan tâm vụ án này vì người giúp sức đắc lực cho siêu lừa Trần Thị Ánh chính là ông Mạc Kim Tôn. Khi đó ông này đang là Đại biểu Quốc hội, giữ chức Giám đốc Sở GD-ĐT, Tỉnh uỷ viên Tỉnh uỷ Thái Bình. Ông Tôn từng được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Nhà giáo ưu tú, Bằng lao động sáng tạo, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục và nhiều huy chương khác.

Phiên tòa sáng nay kết thúc bằng việc thẩm vấn các bị cáo. Chiều nay tòa tiếp tục làm việc vào lúc 13h30.

13h30' tòa tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo.

"Siêu lừa" Trần Thị Ánh phản bác lời khai của Mạc Kim Tôn

Trả lời trước tòa về mối quan hệ của mình với Trần Thị Ánh, ông Mạc Kim Tôn nói chỉ quen biết với Trần Thị Ánh vào tháng 11/2005, còn vợ của ông thì quen với Ánh từ trước đó.

Về số quà cáp mà Trần Thị Ánh mang tới gia đình ông Mạc Kim Tôn, ông Tôn chỉ thừa nhận một số thứ, như: 1 điện thoại di động, 1 máy lọc nước, 1 máy hút ẩm, 1 tủ gỗ. Mỗi lần Ánh tới nhà ông mang theo một thứ.

Sau này, khi phát hiện dự án có trục trặc, ông Tôn cho biết đã trả những thứ đồ đó cho Trần Thị Ánh, nhưng Ánh không nhận lại. Hai bên bắt đầu này sinh mâu thuẫn, và sau những lần đôi co, Trần Thị Ánh đã tính giá trị những món đồ đó khoảng 16,5 triệu đồng và Ánh đã nhận lại số tiền này.

Về việc đến với các địa chỉ để lắp đặt máy tính (trường học, Trung tâm hướng nghiệp...), ông Tôn nói đã có những lần ông không trực tiếp đi cùng Ánh về những nơi đó, nhưng Ánh nói dự án này viện trợ cho ngành giáo dục, nếu giám đốc Sở GD không đi cùng thì Ánh không làm nữa, do vậy ông Tôn lại phải đi cùng.

Bị cáo Trần Thị Ánh trước vành móng ngựa. Ảnh: Tùng Duy.

HĐXX thẩm vấn Ánh về những lời khai của ông Tôn:

Ánh cho rằng ông Tôn nói không đúng. Ánh cho biết đã quen ông Tôn sớm hơn, từ trước thời điểm tháng 11/2005 đó nửa năm. Khi ấy, Ánh đã cùng người thân tới gia đình ông Tôn để xin chạy điểm cho một số học sinh.

Còn về số quà cáp, Ánh khẳng định có 15 thứ, trong đó giá trị nhất là một máy tính xách tay trị giá 20 triệu đồng, là quà tặng cho con trai ông Tôn. Theo lời khai, tổng trị giá những món đồ mà Ánh đưa cho ông Tôn vào khoảng 63 triệu đồng.

Còn về các địa chỉ lắp đặt máy tính, Ánh còn cho rằng ông Tôn là người chỉ đạo, còn Ánh chỉ có ý định lắp cho một số trường với số lượng máy khá hạn chế.

Trở lại với lời khai của ông Tôn, trong những lần đi trên xe ôtô với nhau, Ánh thường thao thao rằng tiền của dự án đã về tới kho bạc, khoảng 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trước chi tiết này, tại tòa, Ánh cho rằng đó chỉ là chuyện nói cho vui.

Công ty Kiên Cường kiên quyết đòi nợ từ Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình

Là một trong số những người bị hại được mời đến tòa ngày hôm nay, đại diện Cty Kiên Cường cho rằng ông Mạc Kim Tôn đã làm ngơ trước những lời tố cáo của Cty.

Cụ thể, sau khi lắp đặt hoàn chỉnh 267 máy tính, do lâu thấy không được thanh toán, Cty Kiên Cường đã căn cứ vào những văn bản có chữ ký của Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình mà đến đòi nợ Sở này chứ không đòi tiền trực tiếp từ cá nhân Trần Thị Ánh.

Ngoài ra, người đại diện của Cty cũng yêu cầu Sở này bồi thường uy tín, danh dự tới 100 triệu đồng. Giải thích về mức bồi thường này, phía Cty khẳng định, từ ngày vỡ ra dự án, việc kinh doanh, bán lẻ máy tính của Cty đẵ gặp khó khăn, uy tín giảm sút.

Trần Thị Ánh tham mưu cho ông Tôn viết văn bản gửi Chính phủ

Đông đảo nhân dân tới tham dự có thể theo dõi phiên tòa qua màn hình lớn được đặt ở phía bên ngoài phòng xử án. Ảnh: Tùng Duy.

Cảnh sát bảo vệ phiên tòa ngày hôm nay liên tục phải nhắc nhở những người tới tham dự theo dõi giữ trật tự, trong và ngoài phòng xét xử đôi lúc lại rộ lên tiếng cười của bà con bởi những lời khai của ông Mạc Kim Tôn.

Tháng 3/2006, khi đó dự án "ma" sắp đến hồi vỡ trận, nhưng ông Tôn vẫn làm theo những lời chỉ dẫn của Trần Thị Ánh.

Tại công ty Phát hành sách và Thiết bị trường học tỉnh Thái Bình, trong một cuộc trò chuyện tay ba với Giám đốc Cty này, Trần Thị Ánh đã "vui miệng", khéo léo thuyết phục Mạc Kim Tôn thảo một công văn gửi đến Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ KHĐT, mục đích để xin thêm một dự án viện trợ nữa.

Ông Tôn ngạc nhiên nói, trước đây Sở GD chỉ làm việc với Bộ Tài chính, Bộ KHĐT, Bộ GD-ĐT chứ chưa từng có văn bản kính gửi Chính phủ hay Bộ Ngoại giao về việc gì. Ánh nói luôn, "Em đã làm thế này quen rồi, thầy cứ làm thế đi. Ở mấy tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, em cũng làm theo cách đó".

Và quả nhiên sau đó, ông Tôn đã soạn công văn kính gửi tới các địa chỉ trên. Khi công văn chưa kịp có hồi âm thì Trần Thị Ánh bị bắt.

Ai lừa ai?

Phòng xử án lại nóng lên khi ông Tôn nói: “Tôi đã bị lừa cho đến khi Trần Thị Ánh bị bắt”.

Khi Trần Thị Ánh đến với Mạc Kim Tôn, thị đã khoác trên mình vỏ bọc là cán bộ dự án của UBND tỉnh Thái Bình và ông Mạc Kim Tôn đã không chút nghi ngờ. Rồi thị nói về dự án viện trợ máy tính của nước ngoài, ông Mạc Kim Tôn đã tin và phấn chấn đón nhận những thông tin này, đơn giản viện trợ nghĩa là cho không.

Ông Tôn nói: “Trần Thị Ánh nói với tôi là Sở GD&ĐT không phải xác nhận bất kỳ một văn bản nào mà chỉ việc đứng ra nhận số máy tính, mọi việc để em lo hết”.

Cũng từ đây, các dự án mà Trần Thị Ánh nói đã bước vào vận hành nhưng dường như cũng chỉ có hai người biết. Đó là ông Mạc Kim Tôn và Trần Thị Ánh. Các cán bộ Sở GD&ĐT khác chỉ biết lơ mơ là có dự án viện trợ.

Ánh luôn được ông Mạc Kim Tôn giới thiệu là cán bộ dự án của UBND tỉnh. Trả lời trước tòa, ông Tôn cũng thừa nhận chưa bao giờ ông tìm hiểu tin tức về nhân thân, nghề nghiệp của Trần Thị Ánh từ phía UBND tỉnh.

Để các công ty ở Hà Nội như Kiên Cường,… đưa máy tính về Thái Bình, Ánh luôn có được ông giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình, khi thì đi cùng xe, lúc thì có văn bản xác nhận chữ ký của ông gửi đến nơi bán máy tính. Vì vậy, các công ty nói trên không ngần ngại mang tài sản về Thái Bình lắp đặt, thậm chí chưa nhận 1 đồng đặt cọc.

Cuối phiên xét xử chiều nay, tòa đi vào phần thẩm vấn các đơn vị, trường học liên quan. Đại diện của các cơ quan gồm có Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ..., hầu hết đều đề nghị được thu hồi lại số tiền mà họ đã "cảm ơn" Trần Thị Ánh và Mạc Kim Tôn.

Phiên tòa ngày hôm nay, 22/3, kết thúc vào lúc 17h20'.

Trong phiên tòa sáng mai sẽ tiếp tục phần tranh tụng và đại diện Viện kiểm sát sẽ luận tội. Dự kiến chiều mai, 23/3, tòa tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng