Nguyễn Gia Thiều, Trần Đàm… được đặc xá

TPO - Hôm nay 17/1, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, kiêm Chủ tịch Hội đồng xét đặc xá đã dự Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại trại giam Thủ Đức, TPHCM.

Nguyễn Gia Thiều

Theo Phó Thủ tướng, đây là lần đầu tiên việc đặc xá được thực theo Luật Đặc xá do Quốc hội ban hành. Trong thời  gian ngắn, các trại giam đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ và được xét duyệt rất chặt chẽ, thận trọng để các phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, có điều kiện về hòa nhập với gia đình xã hội trong dịp Tết Kỷ Sửu.

Và, đó cũng là lý do vì sao, thời điểm Lễ công bố đặc xá được chọn là ngày 22 tháng Chạp, trước ngày đưa ông Táo về trời một ngày.

Bắt đầu từ ngày mai, những người vừa được phục hồi quyền công dân có thể hưởng không khí Tết chính thức từ bữa cơm gia đình trong lễ đưa ông Táo.

Theo danh sách được đặc xá, có ông chủ của Cty Tân Trường Sanh, Trần Đàm. Với tuổi 73, đại gia Trần Đàm không còn uy lực như ngày tung hoành buôn lậu xe hơi khung gầm. Trông ông ta suy kiệt về sức khỏe do căn bệnh tiểu đường.  

Trong nhóm 16 người nước ngoài đang thụ án tại Trại giam Thủ Đức được hưởng đặc xá, có Nguyễn Gia Thiều (SN 1965), chồng cũ của cựu Hoa hậu Hà Kiều Anh.

Năm 2001 và 2002, Tiền phong đã đưa nhiều thông tin về vụ án liên quan đến đường dây buôn lậu điện thoại Đông Nam mà Thiều là nhân vật số 1. Năm 2003, Thiều được đưa đi thụ án tại trại giam Thủ Đức và được đặc xá cho ra tù trước thời hạn quy định là hơn 13 năm 11 tháng 21 ngày. 

Ngoài ra còn có trùm buôn lậu kim cương Chen Hsin Hsiung (tức Trần Tín Hùng, SN 1962, quôc tịch Đài Loan), bị án 10 năm tù vì tội “Buôn lậu”, nhưng được đặc xá tha trước thời hạn thụ án 5 năm, 7 tháng, 27 ngày.

Việt kiều Anh Christopher Thanh Doan (SN 1975), bị án 15 năm tù về tội “Giết người” cũng được đặc xá trước thời hạn tù 8 năm 8 ngày. 

Đợt này, nhiều phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được tha thù trước thời hạn để về nước đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên theo V26, những trường hợp người nước ngoài được đặc xá, đến đầu tuần sau thủ tục của họ mới được hoàn tất do phải thông qua đường ngoại giao đến các Tổng lãnh sự quán tại TPHCM của những nước mà họ mang quốc tịch.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá