Hậu Giang:

Nguyên lãnh đạo Chi cục Văn thư lưu trữ gây thất thoát hàng tỷ đồng

TPO - Các bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo Chi cục Văn thư lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử (thuộc Sở Nội vụ) tỉnh Hậu Giang bị truy tố về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Nguồn tin của PV Tiền Phong chiều 16/2 cho biết, Viện KSND tỉnh Hậu Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can gồm: ông Đặng Hoàng Khải (50 tuổi, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Văn thư lưu trữ (VTLT) tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Viên Em (36 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Lưu trữ lịch sử (LTLS) tỉnh Hậu Giang, bà Lê Thị Tuấn Anh (Trưởng Phòng Hành chính tổng hợp, là người thực hành, giúp sức cho Khải) và ông Nguyễn Thành Quyết (chuyên viên, là người thực hành, giúp sức cho Khải và Em).

Các bị can trên bị bắt hồi tháng 8/2018 và bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, riêng bị can Khải tháng 10/2019 bị khởi tố thêm tội Tham ô tài sản. Trước đó, Khải được điều chuyển sang công tác tại Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang cho đến ngày bị bắt.  

Nguyên lãnh đạo Chi cục Văn thư lưu trữ Hậu Giang gây thất thoát hàng tỷ đồng  - ảnh 1 Chi cục Văn thư lưu trữ, nay là Trung tâm hành chính công tỉnh Hậu Giang.

Theo cáo trạng, từ năm 2011-2017, Chi cục VTLT và Trung tâm LTLS tỉnh Hậu Giang đã thực hiện chỉnh lý tài liệu tồn đọng cấp tỉnh từ năm 2004-2009 theo Đề án số 01 của Sở Nội vụ tỉnh này với 20 đơn vị. Ngoài ra, hai đơn vị này còn ký 73 hợp đồng thực hiện chỉnh lý cho 52 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh, dẫn đến phát sinh các nguồn thu từ các hợp đồng và ngân sách được cấp với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Trong các khoản thu trên, lãnh đạo Chi cục VTLT tỉnh và Trung tâm LTLS đã chỉ đạo kế toán lập khống các hợp đồng thuê khoán công việc và lập hồ sơ khống thanh toán văn phòng phẩm nhằm rút tiền ngân sách từ kho bạc.

Đồng thời, che giấu nguồn thu, không lập dự toán thu chi, không minh bạch trong báo cáo tài chính hàng năm, thu chi để ngoài sổ sách, gây thất thoát ngân sách nhà nước gần 3 tỷ đồng. Trong đó, Khải đã chỉ đạo chi gây thiệt hại hơn 2,6 tỷ đồng và chiếm đoạt tiêu xài cá nhân hơn 156 triệu đồng. Các bị can Em, Anh và Quyết với vai trò là người thực hành, giúp sức cho Khải thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cơ quan chức năng, hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý về kế toán và quan hệ sở hữu về tài sản của nhà nước, của cơ quan, tổ chức được pháp luật bảo vệ. VKSND tỉnh Hậu Giang đã chuyển cáo trạng sang TAND tỉnh này đề nghị truy tố ông Khải hai tội: Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọngTham ô tài sản. Ba bị can còn lại bị đề nghị truy tố tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin về khu du lịch của vị Tổng giám đốc bị bắt ở Hậu Giang

Nguồn tin của Tiền Phong ngày 14/1 cho hay, UBND huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) vừa có báo gửi Thường trực Tỉnh ủy về tình hình Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu - Hậu Giang do Công ty CP Bất động sản Cao Thắng (Cty Cao Thắng) làm chủ đầu tư.

Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ cho gia đình nguyên Bí thư Hậu Giang xây phủ đường?

Bên trong "Huỳnh phủ đường" xây dựng trên đất của gia đình nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá