Nguyên Phó chánh thanh tra Sở nhận hối lộ lĩnh 7 năm tù

TPO - Ngày 18/12, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã xét xử phúc thẩm vụ án Đưa hối lộ đối với bị cáo Nguyễn Trọng Toàn (SN 1980, trú tại tỉnh Bình Định) và Nhận hối lộ với bị cáo Lê Đình Trọng (nguyên Phó chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Nông).

Bị cáo Lê Đình Trọng
Bị cáo Lê Đình Trọng

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến Quốc lộ 14 (nay đường Hồ Chí Minh), Đội thanh tra giao thông do ông Lê Đình Trọng (lúc đó là Đội trưởng Đội Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Nông) phụ trách đã phát hiện và bắt giữ 4 xe container của Công ty TNHH Hiệp Toàn (trụ sở tại quận 9, TP.Hồ Chí Minh) vì chở quá tải.

Sau 4 ngày tạm giữ, 4 xe container trên được cho đi mà không bị xử phạt với lý do các xe này vi phạm lần đầu. Qua sự việc này, Nguyễn Trọng Toàn làm quen, liên lạc với số điện thoại của ông Trọng để nhờ giúp đỡ khi có xe vi phạm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Từ cuối năm 2013 đến tháng 4/2014, Toàn nhiều lần gọi điện thoại nhờ ông Trọng giúp đỡ khi xe của Toàn đi qua địa phần tỉnh Đắk Nông. Do được Toàn báo trước nên ngày 20/3/2014, ông Trọng không chỉ đạo tiến hành kiểm tra tải trọng 3 xe vận chuyển gỗ của Toàn.

Trong thời gian (từ tháng 4/2014) giữ cương vị Trạm trưởng trạm kiểm tra tải trọng lưu động số 56 đặt trên tuyến Quốc lộ 14, Trọng đã hai lần gọi điện để Toàn “chung chi”  20 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 1/4/2014, Toàn nhờ người khác gửi vào tài khoản cho Trọng 5 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 15/5/2014, Toàn nói vợ mình là Phạm Thị Thư chuyển 15 triệu đồng vào số tài khoản cho Trọng. Do từng nghe Toàn nói ông Trọng làm bên Sở Giao thông, có quyền kiểm tra xử lý xe trên đường nên khi chuyển tiền, chị Thư tự ghi rõ nội dung chuyển tiền là “thanh toán tiền luật trên đường”.

Từ tháng 3/2014 đến tháng 10/2014, công ty Hiệp Toàn vận chuyển gần 200 chuyến xe container chứa gỗ, dầu ăn từ Đắk Nông về TP Hồ Chí Minh và ngược lại đều quá tải trọng mà không bị kiểm tra xử lý. 

Tháng 10/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can Lê Đình Trọng (lúc này là phó chánh thanh tra Sở GTVVT Đắk Nông) để điều tra hành vi “nhận hối lộ”, Nguyễn Xuân Chung và Nguyễn Trọng Toàn về hành vi “đưa hối lộ”.

Vụ án này đã được xét xử nhiều lần từ năm 2016 đến nay, cuối cùng còn bị cáo Trọng và Toàn kháng cáo.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Toàn thú nhận hành vi đưa hối lộ của mình nhưng kháng cáo để xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Trọng một mực kêu oan, cho rằng mình không phạm tội nhận hối lộ và kháng cáo, yêu cầu HĐXX xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo cũng như những chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cuối cùng HĐXX đã quyết định giữ y án sơ thẩm 7 năm tù đối với bị cáo Trọng. Bị cáo Toàn được giảm mức án từ 3 năm 6 tháng tù giam xuống 2 năm 6 tháng tù giam do thành khẩn khai báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá