Nguyên Phó chánh văn phòng làm giả hàng chục sổ đỏ

TP - “Hy vọng sai phạm của tôi là hồi chuông cảnh tỉnh cho những công chức có biểu hiện lệch lạc, sai phạm sớm tu tỉnh, sửa chữa để làm đúng chức trách của mình”- bị cáo Khúc Thanh Hải (33 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND huyện An Dương, Hải Phòng), nói trước tòa ngày 6/12.

Nguyên Phó chánh văn phòng làm giả hàng chục sổ đỏ

> Bắt giam cựu phó văn phòng huyện An Dương

Làm giả hàng chục sổ đỏ

Ngày 6/12, TAND huyện An Dương xét xử bị cáo Khúc Thanh Hải (33 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND huyện An Dương phụ trách bộ phận “một cửa”) về 2 tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, cuối năm 2010, khi làm Phó văn phòng UBND huyện phụ trách bộ phận “một cửa”, bị cáo Khúc Thanh Hải đã nhận một số hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua các đầu mối trung gian.

Cụ thể, Hải nhận của anh Nguyễn Văn Hoằng (cán bộ thống kê xã Tân Tiến) 26 bộ hồ sơ cùng 75 triệu đồng (63 triệu đồng thuế, phí trước bạ và 12 triệu đồng “bồi dưỡng”).

Ngoài ra, Hải nhận của bà Nguyễn Thị Thúy Hương (cán bộ tư pháp xã Nam Sơn), ông Lê Văn Luân (cán bộ địa chính xã An Đồng), ông Nguyễn Văn Sơn (cán bộ thuế phụ trách xã An Đồng) và của 5 người dân 29 bộ hồ sơ cùng hơn 90 triệu đồng.

Tòa cho rằng một số cán bộ thuộc huyện do không có mục đích tư lợi, không cần truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cần xem xét kỷ luật về hành chính. Trong số này, tòa đề nghị Đảng ủy, UBND xã Nam Sơn xem xét kỷ luật về mặt đảng và chính quyền đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hương-cán bộ tư pháp xã.

Sau đó, Hải chỉ đạo 2 nhân viên dưới quyền vào sổ theo dõi của bộ phận “một cửa” rồi lập danh sách chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; nhờ người kẻ vẽ trích đo mặt bằng đất, làm phiếu chuyển thông tin, làm giả giấy nộp tiền thuế và phí trước bạ đưa vào các bộ hồ sơ.

Khi đã đủ thủ tục cần thiết, Hải làm giả chữ ký của ông Nguyễn Ngọc Cải - Phó chủ tịch UBND huyện trên các phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi nhờ cán bộ văn thư đóng dấu tròn và dấu chức danh Phó chủ tịch vào.

Có sổ đỏ giả trong tay, Hải mang trả cho những đầu mối trung gian, còn hồ sơ giữ lại, không giao cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất như quy định. Tổng cộng bị cáo Hải đã làm 55 bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ giả, chiếm đoạt hơn 160 triệu đồng.

Cùng thời gian này, Hải còn nhận của bà Nguyễn Thị Thúy Hương (cán bộ tư pháp xã Nam Sơn) 360 triệu đồng để chuyển đổi 540m2 đất nông nghiệp của một hộ dân ở xã Nam Sơn thành đất ở. Bà Hương đã tách thửa đất làm 2 mảnh nhờ 2 người đứng tên làm hồ sơ chuyển nhượng, xin xác nhận của địa phương rồi giao hồ sơ cho Hải.

Để làm giả sổ đỏ, Hải mang 2 bộ hồ sơ khác xin 2 tờ phôi để làm 2 tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nông nghiệp trên. Sau đó, Hải làm giả chữ ký của phó chủ tịch UBND huyện rồi đem sang văn thư đóng dấu, tự vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sự việc chỉ vỡ lở khi bà Nguyễn Thị Thúy Hương mang 1 sổ đỏ giả này đi thế chấp tại ngân hàng vay 500 triệu đồng. Sau đó bà Hương đã mang cả 2 “sổ đỏ” giả đến giao nộp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện An Dương.

Hối lỗi muộn màng

Theo đại diện Viện kiểm sát, hành vi của bị cáo Hải đã phạm vào các tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điểm đ, khoản 2 điều 280 và tội giả mạo trong công tác theo điểm c, khoản 2, điều 284 Bộ luật Hình sự. Đại diện VKS còn đề nghị tòa xem xét bổ sung tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần đối với hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của bị cáo Hải.

Tại tòa, bị cáo Khúc Thanh Hải thừa nhận cáo trạng của VKS truy tố 2 tội danh như vậy là đúng. Bị cáo chỉ mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. “Tôi hy vọng sai phạm của tôi là hồi chuông cảnh tỉnh cho những công chức có biểu hiện lệch lạc, sai phạm sớm tu tỉnh, sửa chữa để làm đúng chức trách của mình”-bị cáo Hải tỏ ra ăn năn hối lỗi khi tòa cho nói lời sau cùng.

Tòa đánh giá hành vi vi phạm của bị cáo Khúc Thanh Hải không chỉ xâm phạm hoạt động đúng đắn mà còn làm mất uy tín của cơ quan nhà nước, làm giảm lòng tin của người dân. Tòa nhận thấy đề nghị bổ sung tình tiết tăng nặng của đại diện VKS là hợp lý nên chấp nhận đề nghị này.

Tuy nhiên, theo tòa, bị cáo có nhiều tình tiết để xem xét giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả, có nhân thân tốt, trong thời gian công tác có nhiều thành tích, gia đình có công.

HĐXX tuyên phạt bị cáo 7 năm tù về tội giả mạo trong công tác, 3 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù giam.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá