Nguyên Phó Chủ nhiệm VP Chính phủ sắp ra toà

Ngày 3/8,TAND Hà Nội cho biết, đã nhận được hồ sơ để đưa ra xét xử vụ án tham nhũng trong việc điều hành Đề án 112 của Chính phủ (Đề án tin học hoá quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2005).

Theo cáo buộc của Viện KSND thì 23 bị cáo trong vụ án đã có những hành vi gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,6 tỉ đồng.

Trong tổng số 23 bị cáo bị đưa ra xét xử tới đây, đã có 21 trường hợp được tại ngoại; chỉ còn ông Vũ Đình Thuần - nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP - với vai trò Trưởng ban quản lý Đề án 112, cùng ông Lương Cao Sơn (thư ký Ban điều hành) vẫn bị tạm giam.

Theo xác định của Viện KSND thì khi triển khai Đề án 112 , theo đề xuất của Lương Cao Sơn và Nguyễn Cát Hồ (tổ trưởng tổ đào tạo), ông Vũ Đình Thuần đã ký gần 130 hợp đồng với nhiều Cty trong việc mua sắm bản quyền phần mềm; ký hợp đồng in giáo trình tài liệu, hợp đồng đào tạo...

Tuy nhiên, việc thực hiện đã vi phạm nghiêm trọng quy chế đấu thầu khi không lập kế hoạch hay chia nhỏ dự án để tránh đấu thầu...

Theo kết quả Kiểm toán Nhà nước, tổng mức đầu tư được duyệt 3.830 tỉ đồng, với tổng kinh phí đã sử dụng gần 1.160 tỉ đồng, nhưng có tới 20% số kinh phí này bị sử dụng trái quy định.

VKSNDTC cũng xác định khi thực hiện 28 hợp đồng in giáo trình với NXB Tư pháp, các ông Thuần, Sơn cùng Hồ đã cố ý làm trái công vụ, gây thiệt hại cho nhà nước gần 1,2 tỉ đồng...

Cáo trạng cáo buộc ông Thuần được xác định giữ vai trò chính, với số tiền bị cáo buộc hưởng lợi bất chính là 275 triệu đồng; còn ông Sơn là chủ mưu, khởi xướng hưởng lợi gần 750 triệu đồng; riêng ông Hồ không đủ căn cứ xác định có nhận tiền “lót tay”, song vì động cơ vụ lợi đã cố ý làm trái công vụ.

Hành vi của 3 ông Thuần, Sơn, Hồ đã đủ cơ sở cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; ngoài ra, 17 người khác cũng bị truy tố về tội danh này.

Trong số đó có ông Nguyễn Đức Giao (cựu Giám đốc NXB Tư pháp), Phạm Văn Tuấn (Phó Giám đốc NXB), Phạm Thị Tuyết Lan (kế toán trưởng NXB); cùng Hoàng Đăng Bảo (cựu chuyên viên Vụ Cải cách hành chính - VPCP); Trần Tấn Ngô (cựu TGĐ TCty Sách VN) và các thuộc cấp Nguyễn Thị Minh Thiệu (Phó TGĐ), Nguyễn Thị Phương Hoa (Phó TGĐ), Lưu Ý Nhi (kế toán trưởng), Ngô Thị Nhâm (phó phòng kinh doanh)... và Nguyễn Thuý Hà (nguyên TGĐ ISA), Chu Xuân Vinh (GĐ Cty đầu tư phát triển công nghệ ứng dụng Toàn Cầu)...

Riêng hai em trai của ông Lương Cao Sơn là Lương Cao Phi, Lương Cao Phong cùng Công Tuấn Hải (cán bộ NXB Bản đồ) bị xử lý về tội lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Theo S.Đà
Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá