Nguyên Phó giám đốc PVFI dính vào lao lý vì nợ nần?

TP - Theo lời khai của nguyên Phó giám đốc PVFI Vũ Thị Hồng Lan, trước áp lực phải trả nợ do đầu tư chứng khoán, bà đã câu kết với người ngoài để lập tài khoản chứng khoán khống, rút tiền của PVFI.

Nghi can Nguyễn Xuân Trường tại cơ quan điều tra
Nghi can Nguyễn Xuân Trường tại cơ quan điều tra

Cụ thể, Vũ Thị Hồng Lan (38 tuổi, nguyên Phó giám đốc Cty CP Đầu tư Tài chính Công đoàn dầu khí Việt Nam - PVFI, Chi nhánh TPHCM) đã lợi dụng mối quan hệ cùng với một số lãnh đạo của PVFI vay mượn tiền đầu tư chứng khoán nên còn nợ Cty CP Chứng khoán SME tại Hà Nội 20 tỷ đồng.

Trước áp lực trả nợ, Lan đã câu kết với Nguyễn Xuân Trường (38 tuổi, nguyên kế toán trưởng Cty CP Chứng khoán Công nghiệp VN- ISC) lập tài khoản chứng khoán khống, rút 16 tỷ đồng của PVFI – Chi nhánh TPHCM để trả nợ. 

Từ năm 2010, PVFI và ISC ký thỏa thuận hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết. Bằng thỏa thuận này, phía PVFI sẽ góp vốn vào các khách hàng có tài khoản chứng khoán mở tại công ty ISC để đầu tư các mã chứng khoán niêm yết.

Tháng 3/2011, Lan và Trường câu kết lập tài khoản khống có tên Nguyễn Thị Thùy Ninh và Đặng Quốc Hiển, xác nhận khống việc sở hữu chứng khoán của hai chủ tài khoản này.

 Ngoài ra, Lan còn ký mạo danh trên các hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết để được PVFI – Chi nhánh TPHCM tin tưởng ký hợp đồng hợp tác đầu tư và đồng ý giải ngân hơn 16 tỷ đồng. Sau đó, Trường đã tạo điều kiện để Lan sử dụng số tiền 16 tỷ đồng này vào mục đích trả nợ.

Sau khi vào cuộc điều tra, ngày 20/7, Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Xuân Trường về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Cùng ngày, cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can đối với Vũ Thị Hồng Lan về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Lan được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá