Nguyên Phó TGĐ Tổng công ty HUD hầu tòa

Hôm nay 11/10, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đào Tiến Dũng, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty tư phát triển nhà và đô thị (HUD) nâng giá bán đất để ăn chênh lệch, hưởng lợi cá nhân.

Đào Tiến Dũng (trái) và hai đồng phạm tại phiên tòa bị hoãn ngày 19/4/2007. Ảnh: T.C.H
Cùng ra trước vành móng ngựa với Đào Tiến Dũng trong vụ án này còn có Lê Anh Tuấn (nhân viên công ty dịch vụ nhà ở, Tổng công ty HUD) và Nguyễn Hữu Tiến (cán bộ Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam) đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại Điều 281, Khoản 3-Bộ luật hình sự.

Vụ án này đã nhiều lần bị TAND thành phố Hà Nội hoàn trả hồ sơ cho Viện kiểm sát (VKS) để xác minh, làm rõ thêm một số hành vi vi phạm của các bị cáo.

Theo cáo trạng, Tổng công ty HUD được Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội giao 350.000 m2 đất tại xã Định Công (huyện Thanh Trì, Hà Nội) và 246.303 m3 tại xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, Hà Nội) để xây dựng Khu đô thị mới.

Đào Tiến Dũng, nguyên là Kế toán trưởng, Ủy viên HĐQT (tiếp đó là Phó Tổng giám đốc Tổng công ty HUD) đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc Tổng công ty HUD chuyển nhượng hạ tầng cho các chủ đầu tư thứ phát để xây dựng các công trình công cộng, chợ thương mại tại hai dự án nêu trên, lấy tiền chiếm hưởng cá nhân.

Mặc dù Đào Tiến Dũng biết giá chuyển nhượng hạ tầng cho 2 chủ đầu tư thứ phát là Công ty Thăng Long 9 và Xí nghiệp tư nhân số 1 thị xã Điện Biên cao hơn giá HĐQT Tổng công ty đã duyệt, với tư cách là kế toán trưởng, thành viên HĐQT, Dũng phải báo cáo HĐQT Tổng công ty để điều chỉnh, duyệt lại giá nhưng Dũng không báo cáo mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tổng cộng trên 17 tỷ đồng tiền chênh lệnh ngoài hợp đồng của 2 chủ đầu tư thứ phát, chiếm hưởng hơn 15 tỷ đồng.

Trong đó, Lê Anh Tuấn đã có hành vi giúp sức cho Dũng nhận tiền chênh lệch ngoài hợp đồng của Công ty Thăng Long 9 là 3,5 tỷ đồng, Tuấn được hưởng lợi 200 triệu đồng. Nguyễn Hữu Tiến đã giúp Dũng nhận 4 tỷ đồng của Công ty Thăng Long 9, trong đó có phần của Tiến là hơn 1,1 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, trong vụ án này còn có Bùi Thị Huyền Sâm (Giám đốc Công ty TNHH Phú Vinh) đã có hành vi giúp sức cho Dũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền chênh lệch ngoài hợp đồng của Công ty Thăng Long 9 là 7,5 tỷ đồng, Sâm được hưởng lợi gần 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, xét thấy Sâm đã có công tố giác tội phạm, phạm tội lần đầu với vai trò đồng phạm giúp sức, có thái độ thành khẩn khai báo, đã nộp 250 triệu đồng và 4.000 USD. Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã đề nghị và được VKSND Tối cao chấp thuận cho Bùi Thị Huyền Sâm hưởng chính sách đối với người có công tố giác tội phạm, ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với Sâm.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 2 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá