Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình khai gì trong phiên tòa sáng nay?

TPO - Ông Bình khai rất cố gắng thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tuy nhiên cáo trạng lại chống lại ông.

Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình vừa có những lời khai đầu tiên tại tòa chiều 25/6. Ảnh: Tân Châu
Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình vừa có những lời khai đầu tiên tại tòa chiều 25/6. Ảnh: Tân Châu

Chiều nay 25/6, phiên tòa của TAND TP.HCM xử vụ sai phạm của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, sau là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam VNCB và nay là CB), bắt đầu vào phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX về nội dung liên quan tới bút phê vào tờ trình 1340/TTr-TTGSNH - Theo cáo buộc, tờ trình 1340/TTr-TTGSNH này vào ngày ngày 4/9/2012, Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN gửi ông Bình, kiến nghị NHNN cho phép áp dụng điều kiện đối với cổ đông sáng lập là cá nhân, tổ chức khi thành lập ngân hàng thương mại cổ phần và cam kết không dùng vốn ủy thác, vốn vay của các tổ chức, cá nhân khác để góp vốn.

Ông Bình đã có bút phê là: “Áp dụng như ngân hàng thành lập mới” – ý nghĩa lời phê này, ông Bình giải thích rằng, khi thành lập mới không sử dụng vốn vay – NHNN có 30 ngày xác minh tiền vay hay cổ đông.

Về bút phê tiếp theo có nội dung: “Việc kiểm tra vốn góp sẽ được kiểm tra sau này” – theo ông Bình, vì chỉ có quy định cổ đông chịu trách nhiệm về vốn mà không có quy định khác, nên ông phê như vậy nhằm để xem xét “hậu kiểm” sao cho làm đúng với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là các nhà đầu tư phải có năng lực tài chính…

Ngoài ra, ông Bình còn giải thích với tòa rằng, tại tờ trình 1340, ông Bình đã chỉ đạo Cơ quan Thanh tra giám sát thực hiện việc kiểm tra năng lực tài chính của nhóm đầu tư mới, nhưng do chưa có văn bản pháp luật nên ông Bình yêu cầu là phải nghiên cứu cách làm để đảm bảo thực hiện được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của chính NHNN.

“Sau này Cơ quan Thanh tra giám sát đều báo áo thực trạng năng lực tài chính của nhóm nhà đầu tư mới này, tại các văn bản báo cáo lãnh đạo NHNN và Ban chỉ đạo liên ngành” – ông Bình trả lời HĐXX.

Bút phê vào tờ trình 1240 hiện được xem là một trong những bút phê khiến ông Bình bị truy cứu hành vi thiếu trách nhiệm, khi Trustbank bị thiệt hại trên 15 ngàn tỷ đồng, do ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam VNCB, tiền thân của Trustbank) và các đồng phạm gây ra.

Ngày mai (26/5), ông Bình sẽ tiếp tục trả lời HĐXX về một số bút phê khác của ông liên quan tới Trustbank, dẫn đến việc ông bị truy cứu hình sự.

Ông Đặng Thanh Bình (nguyên phó Thống đốc NHNN)) là 1 trong 5 bị cáo, cùng với ông Hà Tấn Phước (Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc NHNN CN tỉnh Long An), ông Phạm Thế Tuân (Tổ phó Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc VietcomBank CN TPHCM), ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra NHNN CN tỉnh Long An, thành viên Tổ giám sát) và ông Ngô Văn Thanh (thành viên Tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ VietcomBank CN tỉnh Long An) – cùng bị xét xử tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Từ tháng 2/2012, ông Bình được phân công phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án 254 của Chính phủ, trong đó có tham gia tái cơ cấu và tham gia Ban chỉ đạo Ngân hàng Đại Tín (TrustBank).

Ngày 15/8/2012 ông Bình ký tờ trình (số 597/TTr-NHNN) trình Thủ tướng Chính phủ về chủ trương tái cơ cấu TrustBank, nội dung tái cơ cấu trên cơ sở nhóm cổ đông mới có đủ năng lực tài chính để thực hiện Phương án tái cơ cấu TrustBank.

Ngày 4/9/2012, Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN có tờ trình (1340/TTr-TTGSNH) gửi ông Bình, kiến nghị NHNN cho phép áp dụng điều kiện đối với cổ đông sáng lập là cá nhân, tổ chức khi thành lập ngân hàng thương mại cổ phần và cam kết không dùng vốn ủy thác, vốn vay của các tổ chức, cá nhân khác để góp vốn.

Tuy nhiên ông Bình có bút phê vào tờ trình 1340 là: Việc kiểm tra góp vốn sẽ được thực hiện sau này. Ngày 6/9/2012, ông Bình ký công văn (652/NHNN-TTGSNH) chấp nhận chủ trương Phương án tái cơ cấu TrustBank… Từ các bút phê của ông Bình, theo Cơ quan điều tra là ông Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN trình Thủ tướng, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Trên thực tế ông Danh đã thực hiện hành vi phạm tội, gây hậu quả nghiêm trọng. Khi nhóm ông Danh tham gia quản trị điều hành thì TrustBank ngày càng thua lỗ, thời điểm 26/7/2014, vốn chủ sở hữu VNCB âm 18.469 tỷ đồng, tổng tài sản 16.745 tỷ đồng, nợ phải trả 38.469 tỷ đồng…

Ông Đặng Thanh Bình và 4 cán bộ thuộc Tổ giám sát tại phiên tòa này đối diện với cáo buộc của VKS về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 2 Điều 285 BLHS 1999, với khung hình phạt 3-12 năm tù

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá