Nguyên phó tổng giám đốc Vinacafe rút ruột hàng tỷ đồng sắp hầu tòa

TPO - Ông Nguyễn Công Hoàng (nguyên phó Tổng giám đốc Vinacafe) bị cáo buộc tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

TAND TP.HCM vừa lên lịch xét xử, qua đó ngày 16/4 tới đây, đơn vị này sẽ đưa vụ án xảy ra tại Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe - Tổng Cty Cà phê Việt Nam - ra xét xử sơ thẩm.

3 bị cáo phải ra vành móng ngựa để trả lời cho hành vi sai phạm của họ là Nguyễn Công Hoàng (SN 1959 -  nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Cty Cà phê Việt Nam, kiêm Giám đốc Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe); Phạm Trung Tuyến (SN 1956 - nguyên Giám đốc) và Võ Quang Vinh (SN 1986 - nguyên Phó phòng Tài chính kế toán Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe) – cùng bị truy cứu tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng của VKS, Nguyễn Công Hoàng và Phạm Trung Tuyến đã lập các chứng từ khống để rút 2 tỷ đồng sử dụng dưới hình thức chi hoa hồng nhưng không hoàn được đầy đủ chứng từ.

Để che giấu hành vi sai phạm, Hoàng và Tuyến đã nhờ Vũ Hải Đăng thay mặt Trạm Gia Lai ký biên bản xác nhận công nợ khống với nội dung Trạm Gia Lai đã nhận ứng 2 tỷ đồng của Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe.

Ngoài ra, lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ năm 2010 - 2012, Tuyến và đồng phạm đã lập hồ sơ khống, ký 5 hợp đồng mua 1.000 tấn cà phê của Cty TNHH TMDV nông sản Bắc Hà, sử dụng hồ sơ này vay hơn 854.000 USD tại ngân hàng Techcombank - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh với lãi suất 8,5%. 

Sau khi được giải ngân, các đối tượng đã cho Cty Bắc Hà vay lại với lãi suất 21%/năm, gây thiệt hại cho Vinacafe hơn 18 tỷ đồng; Các bị cáo cũng đã lập hợp đồng mua bán khống để cho Cty TNHH Hoàng Đạo vay hơn 24 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 17 tỷ đồng.

Các bị cáo Tuyến và Trương Đăng Khôi (Phó phòng kinh doanh Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe) còn lập nhiều chứng từ và hợp đồng khống, chuyển tiền cho bà Trần Thị Kim Thu (vợ Khôi) sử dụng, gây thiệt hại gần 1,5 tỷ đồng. Khôi chiếm hưởng 300 triệu đồng rồi bỏ trốn. Hiện CQĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với Khôi, khi nào bắt được xử lý sau.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 16-18/2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng