Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hầu tòa

TPO - Sáng 18/9, TAND Hà Nội bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH). Dự kiến phiên tòa diễn ra đến ngày 24/9.

Nguyên Thứ trưởng Lê Bạch Hồng trả lời Hội đồng xét xử.
Nguyên Thứ trưởng Lê Bạch Hồng trả lời Hội đồng xét xử.

Vụ án có 6 bị cáo trong đó Lê Bạch Hồng (SN 1954) - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên Tổng GĐ BHXH; Nguyễn Huy Ban (SN 1948) - nguyên Tổng GĐ BHXH; Nguyễn Phước Tường (SN 1951) - nguyên Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính kiêm Kế toán trưởng BHXH; Hoàng Hà (SN 1976) và Trần Tiến Vỹ (SN 1957) - cùng nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BHXH bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (SN 1979) - nguyên Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp BHXH bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Lê Bạch Hồng và những người trên bị xét xử nằm trong giai đoạn điều tra giai đoạn 2 vụ án Vũ Quốc Hảo (Tổng GĐ Cty cho thuê tài chính II - ALC II) và đồng phạm.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hầu tòa - ảnh 1 Các bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng, pháp luật không cho phép ALCII vay vốn của BHXH Việt Nam nhưng ông Hảo vẫn gặp các bị cáo Ban, Tường đặt vấn đề hỗ trợ tiền. Sau đó, từ năm 2008 đến 2009, các bị cáo Tường, Vỹ, Hà lập 14 tờ trình đề nghị bị cáo Hồng và Ban cho ALC II vay vốn từ Quỹ Bảo hiểm xã hội. Được đồng ý, BHXH đã rót cho ALC II vay hơn 1.000 tỷ đồng.

Tính đến tháng 12/2015, số nợ cả gốc và lãi của ALC II đối với BHXH lên đến hơn 1.500 tỷ đồng. Ngày 31/7/2018, TAND TP HCM tuyên bố ALC II phá sản và lúc này, số nợ của ALC II là hơn 1.700 tỷ đồng, hoàn toàn không có khả năng trả.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hầu tòa - ảnh 2 Hội đồng xét xử vụ án.

Cơ quan truy tố xác định, ông Ban biết hoạt động đầu tư Quỹ phải thực hiện theo Luật Bảo hiểm xã hội nhưng không chỉ đạo cấp dưới kiểm tra tính pháp lý, tổ chức hoạt động của ALC II trước khi cho vay. Bị cáo đã chỉ đạo cho vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư, trái luật.

Bị cáo Lê Bạch Hồng biết BHXH chỉ được cho một số ngân hàng vay tiền theo Luật Bảo hiểm xã hội nhưng vẫn ký, chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng khiến Nhà nước thiệt hại gần 435 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi.

Các bị cáo Tường, Vỹ, Hà, Thủy không tham mưu về 14 hợp đồng vay vốn trái pháp luật nói trên, góp phần gây thiệt hại cho Quỹ bảo hiểm xã hội.

Trong vụ án, ông Vũ Quốc Hảo có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, ông Hảo đã bị tuyên tử hình về tội “Tham ô tài sản”,  hiện đang chờ thi hành án nên không bị đề cập xử lý trong vụ án này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng