Nguyên Thứ trưởng Mai Văn Dâu lãnh án 12 năm tù giam

TPO - Vào 16h chiều nay, 20/6, HĐXX Toà phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên án các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy “quota” ở Bộ Thương mại. Theo đó, Mai Văn Dâu, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại, nhận mức án 12 năm tù giam, giảm 2 năm so với mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên (14 năm tù giam).

HĐXX đã tuyên bác toàn  bộ đơn kháng cáo của 6/8 bị cáo. Chấp nhận một đơn kháng cáo, tuyên sửa một phần bản án của cấp sơ thẩm đối với Mai Văn Dâu và Phan Nghĩa Hiệp.

Theo đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu được giảm án 2 năm, xuống còn 12 năm tù giam cho tội “Nhận hối lộ”; Phan Nghĩa Hiệp từ 4 năm tù giam xuống còn 3 năm tù cho tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”. 

6 bị cáo còn lại bị tuyên y án mà cấp sơ thẩm đã tuyên, gồm:

1. Lê Văn Thắng (nguyên Vụ phó Vụ XNK – Bộ TM): 17 năm tù giam, tội “Nhận hối lộ”

2. Nguyễn Cương (nguyên Phó Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM), 12 năm tù, tội “Môi giới hối lộ”.

3. Mai Thanh Hải (chuyên viên Vụ XNK Bộ Thương mại, con trai ông Mai Văn Dâu), 1 năm tù, tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; 4  năm tù, tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng cộng mức án là 5 năm tù cho cả hai tội danh.

4. Lai Wai Hung (nguyên Phó Tổng giám đốc Cty TNHH Sundence Clothings VN, quốc tịch Trung Quốc), 5 năm tù, tội “Đưa hối lộ”.

5. Trần Thu Lan (nguyên Phó giám đốc Cty TNHH May và Thương mại Á châu), 5 năm tù, tội “Đưa hối lộ”.

6. Phạm Anh Tuấn, mức án 2 năm tù, tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Đồng thời, bản án cấp phúc thẩm còn tuyên bác đơn kháng án của bà Nguyễn Thị Mỹ Hà, với nội dung xem xét kiến nghị của cấp sơ thẩm về việc đề nghị Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an và Viện KSND tối cao xem xét xử lý hình sự bà và ông Nguyễn Đức Chính có liên quan đến hành vi đưa tiền 1,5 tỉ đồng chạy quota cho cty Qulitex. Đối với số tiền này cấp phúc thẩm cũng tuyên tịch thu sung vào công quỹ Nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá