Nguyên tổng giám đốc Cty Dược Sài Gòn lãnh 12 năm tù

TP - Ngày 18/5, TAND TPHCM tuyên án Lê Minh Trí (SN 1961, nguyên tổng giám đốc Cty Dược Sài Gòn- Sapharco) 12 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ba bị cáo tại tòa sáng 18/5. Ảnh T.Châu
Ba bị cáo tại tòa sáng 18/5. Ảnh T.Châu

Ông Trí được cho là làm tổn thất 63 tỷ đồng của Sapharco, 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TPHCM, khi còn đương chức.

Liên quan đến vụ án này còn có bị cáo Nguyễn Hồng Thu (SN 1966) bị tuyên phạt tù chung thân và Vũ Duy Quyền (SN 1967) bị tuyên 15 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. HĐXX cũng buộc bị cáo Thu bồi thường 63 tỷ đồng cho Sapharco.

Theo HĐXX, trong thời gian làm tổng giám đốc Sapharco (từ năm 2010 – 2012), Trí được Thu và Quyền đến nhờ nhập ủy thác thuốc từ nước ngoài về Việt Nam. Khi hàng được nhập về, Thu sẽ chuyển tiền cho công ty của Trí. Thu sẽ có trách nhiệm tìm đối tác nước ngoài và tiêu thụ hàng thông qua hai Cty TNHH Tiến Phúc (Thu đứng tên làm giám đốc) và Cty TNHH Khang Phúc (Thu thuê Quyền làm giám đốc).

Tuy nhiên, thay vì đứng ra nhập khẩu ủy thác các loại thuốc cho hai công ty trên theo như hợp đồng đã kí, Trí lại kí hợp đồng, thay hai công ty này chịu trách nhiệm thanh toán trực tiếp với đối tác là Cty Unique (Ấn Độ). Cụ thể, khi hàng về Việt Nam, Trí bán lại cho hai công ty của Thu, cho trả chậm mà không có biện pháp bảo đảm. Ngoài ra, Trí còn cho Thu và Quyền vay tiền lấy lãi dưới danh nghĩa hỗ trợ vốn để thanh toán tiền cho các đối tác nước ngoài nhưng cũng không có biện pháp bảo đảm thu hồi.

Theo HĐXX, hành vi của Trí vượt quá quyền hạn, tạo điều kiện cho Thu và Quyền chiếm đoạt 63 tỷ đồng của Sapharco. Thu và Quyền cũng lợi dụng việc làm của Trí để chiếm đoạt số tiền trên của Sapharco. Ngoài ra, dù không có sự đồng ý của nhà cung cấp nước ngoài, Thu đã chỉ đạo Quyền tạo dựng 4 văn bản xác nhận điều kiện thanh toán giả của Cty Unique để thông qua 41 hợp đồng ngoại thương lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Sapharco.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá