Nguyên Tổng giám đốc được 'lại quả' 75 tỷ đồng

TP - Liên quan vụ tiêu cực tại Cty Cho thuê tài chính II, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ALC II), quá trình điều tra bước đầu, cơ quan chức năng đã làm rõ hành vi móc ngoặc của các bị can để rút tiền nhà nước, rồi chia nhau chiếm hưởng hơn 100 tỷ đồng.

Nguyên Tổng giám đốc được 'lại quả'  75 tỷ đồng

> Án chồng... án
> Bắt nguyên tổng giám đốc Vũ Quốc Hảo

 Nguyên Tổng giám đốc được 'lại quả'  75 tỷ đồng - ảnh 1

Như tin đã đưa, trước đó cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc ALC II; ông Tôn Quang Việt, nguyên Phó phòng cho thuê tài chính ALC II và ông Đặng Văn Hai, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Quang Vinh về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo điều tra bước đầu, ALC II không được thực hiện nghĩa vụ cho vay, nhưng trong thời gian giữ chức Tổng giám đốc Cty này, ông Vũ Quốc Hảo đã móc ngoặc cho Cty Quang Vinh vay số tiền lớn dưới hình thức đầu tư mua tài sản để cho thuê.

Theo đó, ông Hảo đã ký các hợp đồng mua bán tài sản do Cty Quang Vinh cung ứng, thực chất đây là các hợp đồng khống để rút trên 580 tỷ đồng của Nhà nước, sau đó lại cho chính các công ty “sân sau” của ông Đặng Văn Hai thuê lại.

Sau khi tiền được giải ngân, ông Vũ Quốc Hảo được Đặng Văn Hai lại quả khoảng 75 tỷ đồng; Tôn Quang Việt được 1 tỷ đồng. Bản thân Đặng Văn Hai cũng chiếm dụng hơn 40 tỷ sử dụng cho mục đích cá nhân, hiện không có khả năng hoàn trả.

Liên quan những sai phạm trong quản lý tài chính xảy ra tại ALCII, trước đó Kiểm toán Nhà nước xác định, năm 2009 Cty này kinh doanh lỗ 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, ALC II còn có thể phải gánh chịu một số lỗ tiềm ẩn do khoản đầu tư tài sản cho thuê lên đến gần 4.600 tỷ đồng bị quá hạn, phải gia hạn nhiều lần; trong đó cơ quan kiểm toán tạm nêu ra số lỗ tiểm ẩn khoảng 1.266 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mới đây, cơ quan chức năng xác định con số tổn thất tại ALC II là hơn 1.800 tỷ đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá