Nguyên trạm trưởng ở lâm trường bị khởi tố vì phá rừng

TPO - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) ngày 28/10 cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Toản, nguyên Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Khe Đen, Lâm trường Trường Sơn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng”.

Phá rừng lim, khởi tố nguyên trạm trưởng bảo vệ rừng - ảnh 1 Nhiều cây gỗ cổ thụ đã bị lâm tặc đốn hạ

Trước đó, ông Toản cũng đã bị Lâm trường Trường Sơn cách chức trạm trưởng do để xảy ra vụ phá rừng gỗ lim nghiêm trọng trong khu vực mình quản lý. Theo đó, vào giữa tháng 3/2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã đề nghị lập đoàn liên ngành kiểm tra sau khi nắm thông tin về vụ phá rừng xảy ra tại địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Đoàn liên ngành phát hiện tại tiểu khu 329, lâm phần rừng Trường Sơn có 45 cây gỗ bị đốn hạ, trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua. Hiện trường còn lại 45 khúc gỗ có khối lượng hơn 16m3, riêng gỗ lim là 13,6m3 và nhiều bìa bắp, cành, nhánh. Kiểm lâm cũng phát hiện thêm gần đó còn có 67 hộp gỗ lim và gõ với khối lượng gần 5m3 được cất giấu.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an huyện Quảng Ninh cũng đã xác định và khởi tố 5 đối tượng gồm: Dương Trọng Hà (SN 1972), trú thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Nguyễn Đức Cảnh (SN 1972), Hồ Văn Vương (SN 1985), Hồ Văn Hinh (SN 1989) và Hồ Văn Thi (SN 1993) cùng ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Khu vực rừng này do Lâm trường Trường Sơn, thuộc công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý. Quá trình điều tra, mở rộng vụ án cũng xác định, từ tháng 3/2018, ông Hoàng Văn Toản được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Khe Đen.

Trong quá trình đó, ông Toản đã không thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo cho công nhân dưới quyền thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác bảo vệ rừng. Không thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá