DMCA.com Protection Status
Sự kiện: PHÁP ĐÌNH

Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hoá bị đề nghị từ 24 -36 tháng tù giam

TPO - Trong phiên xét xử sáng 8/5, cựu đại tá Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP. Thanh Hóa bị Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thanh Hoá đề nghị mức án từ 24 đến 36 tháng tù giam về hành vi nhận tiền để "chạy án" từ thuộc cấp của mình.

Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hoá bị đề nghị từ 24 -36 tháng tù giam

Sau nhiều lần hoãn xử, sáng 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương (cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa) bị truy tố về tội Nhận hối lộ tại điểm c, khoản 2 điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017. Thẩm phán Hà Huy Hùng - Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa làm chủ tọa phiên tòa.

Do bị cáo Nguyễn Chí Phương được xác định mất sức khỏe 62% nên đã xin Hội đồng xét xử được ngồi để trả lời và được chấp nhận. TAND tỉnh Thanh Hóa cũng chấp thuận việc thêm một người đi cùng để hỗ trợ ông Phương đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra.

Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hoá bị đề nghị từ 24 -36 tháng tù giam - ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Chi Phương (bên trái) tại phiên toà

Được biết, tất cả những người làm chứng vắng mặt xong phiên tòa vẫn được xét xử vì toàn bộ nội dung vụ án đã được thể hiện đầy đủ.

Tại phiên tòa xét xử, ông Phương thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình về việc nhận 260 triệu đồng. Sau phần xét hỏi, VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do lần đầu phạm tội nhưng hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng vì thế cần phải có hình phạt cách ly xã hội trong một thời gian nhất định. VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử bị cáo Nguyễn Chí Phương bị phạt tù 24 đến 36 tháng tù. Phiên tòa hiện bước vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào chiều ngày 12/5.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao cho biết, ngày 18/7, Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội cảnh sát trật tự, Công an TP. Thanh Hóa có lấy trộm một chiếc xe máy của anh Nguyễn Quang Ngọc tại nhà xe cán bộ Công an TP. Thanh Hóa để sử dụng. Đến ngày 19/7, Đại tá Nguyễn Chí Phương Trưởng Công an TP. Thanh Hóa và Đội điều tra tổng hợp làm việc với Đỗ Đức Hiếu và Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Khoảng 20h tối cùng ngày (19/7), Đỗ Đức Hiếu rủ Nguyễn Văn Hải cán bộ đội CSGT (Công an TP. Thanh Hóa) cùng đi đến nhà riêng cả của ông Nguyễn Chí Phương với mục đích muốn nhờ ông Phương giúp xử lý nội bộ hành vi phạm tội của mình. Thời điểm đó Hiếu mang theo một túi hoa quả và một phong bì bên trong 50 triệu đồng. Tại phòng khách, Hiếu trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin ông Phương giúp đỡ bỏ qua sự việc để không bị tước danh hiệu Công an nhân dân và xin được ở lại ngành. Nguyễn Chí Phương đồng ý giúp nhưng phải xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an Thanh Hóa và phải mất chi phí. Thấy ông Phương nhận lời giúp nên Hiếu đã rút trong túi quần 50 triệu đồng ra bỏ vào giỏ hoa quả và sau đó ra về.

Sáng 20/7, Hiếu tiếp tục mang thêm 200 triệu đồng để lên phòng làm việc của ông Phương và nói “cháu nhờ bác lo liệu giúp” còn ông Phương thì nói: “Thôi cứ về đi để bác báo cáo với Ban giám đốc”.

Tiếp sau đó vào ngày 26/7, Đỗ Đức Hiếu mang thêm 10 triệu đồng nữa đến nhà riêng của ông Phương mang theo 10 triệu đồng. Tại nhà riêng, ông Phương nói cho Hiếu biết là đã đề nghị cho Hiếu xuất ngũ, không tước danh hiệu Công an nhân dân nhưng không được. Đỗ Đức Hiếu tiếp tục đề nghị không khởi tố thì ông Phương nói: “Bác sẽ bàn với Viện trưởng VKSND thành phố rồi sau đó họp thống nhất không khởi tố”.

Đến ngày 24/9/2018, Cơ quan CSĐT-Công an TP Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản. Ngày 9/11, VKSND TP Thanh Hóa ban hành cáo trạng truy tố Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản và sau đó Hiếu nhận được quyết định xét xử của TAND TP Thanh Hóa.

Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hoá bị đề nghị từ 24 -36 tháng tù giam - ảnh 2 Toàn cảnh phiên toà.

Do nhờ ông Phương giúp đỡ, nhưng không được sau đó Hiếu nhiều lần đến nhà đòi tiền nhưng ông Phương không trả lại sau đó và cuối tháng 11/2018, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn ghi âm nghi là nội dung trong "giao dịch chạy án".

Sau sự việc này, Công an TP Thanh Hóa đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hiếu để xác minh. Ông này bị tước quân tịch, khởi tố điều tra về tội trộm cắp tài sản.

Ngày 4/1, Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định đình chỉ công tác với ông Phương. Lý do để chờ kết luận điều tra của Bộ Công an liên quan đến việc ông Phương bị tố nhận 260 triệu đồng tiền “chạy án”.

Ngày 25/1/2019, giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định của bộ trưởng Bộ Công an về việc tước quân tịch đối với ông Phương. Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố và có lệnh bắt tạm giam.

Tuy nhiên, tháng 1/2019, ông Phương bị đột quỵ, phải nhập viện nên cơ quan điều tra cho tại ngoại. Ông Phương bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ theo khoản 2 Điều 354 BLHS 2015 (hình phạt 7-15 năm tù).

Người 'khiến' Trưởng công an TP.Thanh Hóa bị tước quân tịch nói gì?

Là người trực tiếp tố cáo ông Nguyễn Chí Phương - cựu đại tá, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, anh Đỗ Đức Hiếu đã có những chia sẻ với phóng viên.

Bộ Công an lên tiếng vụ Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị điều tra

Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an chiều 4/1 cho biết, dấu hiệu vi phạm của đại tá Nguyễn Chí Phương - Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tố nhận tiền chạy án đã rõ. Đại tá Phương đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Đình chỉ công tác Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tố nhận tiền chạy án

Ban giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định đình chỉ công tác đối với đại tá Nguyễn Chí Phương - Trưởng công an TP.Thanh Hóa.

Người tố Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 260 triệu chạy án lên tiếng

Liên quan đến đoạn ghi âm tố cáo Trưởng Công an TP Thanh Hóa chạy án được phát tán trên mạng, khẳng định mình là người viết đơn kêu cứu kèm theo tài liệu gửi cơ quan chức năng, nhưng Đỗ Đức Hiếu (ở TP Thanh Hóa) phủ nhận với báo chí mình là người phát tán những thông tin trên lên mạng xã hội.

Nghi nhận 260 triệu đồng 'chạy án': Trưởng công an TP Thanh Hóa nói gì

Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa thừa nhận, giọng nói và cuộc trò chuyện được lan truyền trên mạng xã hội là có nhưng phủ nhận chuyện nhận 260 triệu đồng để chạy án.

Công an tỉnh Thanh Hóa nói gì đoạn ghi âm tố trưởng công an 'chạy án'?

Liên quan đến đoạn ghi âm được cho là có sự tham gia của Trưởng Công an TP Thanh Hóa, gây xôn xao dư luận ngày 28/11, trao đổi với PV Tiền Phong sáng nay, đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã tiếp nhận thông tin về đoạn ghi âm được phát tán lan truyền trên mạng xã hội có nội dụng tố cáo trưởng công an TP Thanh Hóa “chạy án”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng