Sự kiện: PHÁP ĐÌNH

Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tuyên 24 tháng tù giam

TPO - Chiều 12/5, TAND tỉnh Thanh Hoá tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương (cựu trưởng Công an TP Thanh Hoá) bị truy tối về tội nhận hối lộ tại điểm c, khoản 2 điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017. Căn cứ kết quả xét xử, TAND tỉnh Thanh Hoá đã tuyên bị cáo Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù giam.

Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tuyên 24 tháng tù giam

Trước đó, sau khi vụ án được đưa ra xét xử sáng 8/5, toà bước vào phần nghị án kéo dài đến chiều 12/5. Trong buổi tuyên án chiều 12/5, bị cáo Nguyễn Chí Phương vắng mặt vì lý do sức khoẻ.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội cảnh sát trật tự, Công an TP. Thanh Hóa có lấy trộm một chiếc xe máy của anh Nguyễn Quang Ngọc tại nhà xe cán bộ Công an TP. Thanh Hóa để sử dụng. Đến ngày 19/7, Đại tá Nguyễn Chí Phương Trưởng Công an TP. Thanh Hóa và Đội điều tra tổng hợp làm việc với Đỗ Đức Hiếu và người này thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tuyên 24 tháng tù giam - ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Chí Phương tại phiên xét xử (sáng 8/5)

Khoảng 20h tối cùng ngày (19/7), Đỗ Đức Hiếu rủ Nguyễn Văn Hải - cán bộ đội CSGT (Công an TP. Thanh Hóa) cùng đi đến nhà riêng của ông Nguyễn Chí Phương với mục đích nhờ ông này giúp "xử lý nội bộ" hành vi phạm tội của mình.

Thời điểm đó Hiếu mang theo một túi hoa quả và một phong bì bên trong có 50 triệu đồng. Tại phòng khách, Hiếu trình bày hoàn cảnh khó khăn đồng thời xin ông Phương giúp đỡ để mình được ở lại ngành, không bị tước danh hiệu Công an nhân dân.

Thời điểm đó, ông Phương đang là trưởng Công an TP Thanh Hoá đã đồng ý giúp đỡ Hiếu nhưng cho biết phải xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an Thanh Hóa và Hiếu phải mất chi phí. Thấy ông Phương nhận lời giúp nên Hiếu để lại nhà ông này giỏ hoa quả cùng 50 triệu đồng sau đó ra về.

Sáng 20/7, Hiếu tiếp tục mang thêm 200 triệu đồng để lên phòng làm việc của ông Phương và nói “cháu nhờ bác lo liệu giúp” còn ông Phương thì nói: “Thôi cứ về đi để bác báo cáo với Ban giám đốc”.

Tiếp sau đó vào ngày 26/7, Đỗ Đức Hiếu mang thêm 10 triệu đồng nữa đến nhà riêng của ông Phương. Tại đây, ông Phương cho biết đã đề nghị cho Hiếu xuất ngũ, không tước danh hiệu Công an nhân dân nhưng không được. Đỗ Đức Hiếu tiếp tục đề nghị không khởi tố thì ông Phương nói: “Bác sẽ bàn với Viện trưởng VKSND thành phố rồi sau đó họp thống nhất không khởi tố”. Tuy nhiên, đến ngày 24/9/2018, Cơ quan CSĐT-Công an TP Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Đức Hiếu về tội Trộm cắp tài sản.

Ngày 9/11, VKSND TP Thanh Hóa ban hành cáo trạng truy tố Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản và sau đó Hiếu nhận được quyết định xét xử của TAND TP Thanh Hóa. Hiếu bị Công an TP Thanh Hóa tạm đình chỉ công tác, sau đó bị tước quân tịch.

Do nhờ ông Phương giúp đỡ, nhưng không được sau đó Hiếu nhiều lần đến nhà đòi tiền nhưng bất thành và cuối tháng 11/2018, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn ghi âm nghi là nội dung trong "giao dịch chạy án".

Ngày 4/1/2019, Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định đình chỉ công tác với ông Phương. Ngày 25/1/2019, giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định của bộ trưởng Bộ Công an về việc tước quân tịch đối với ông Phương.

Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố và có lệnh bắt tạm giam. Tuy nhiên, tháng 1/2019, ông Phương bị đột quỵ, phải nhập viện nên cơ quan điều tra cho tại ngoại. Ông Phương bị VKSND tối cao truy tố về tội nhận hối lộ theo khoản 2 Điều 354 BLHS 2015.

Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tuyên 24 tháng tù giam - ảnh 2 Chiều 12/5, TAND tỉnh Thanh Hoá đã tuyên bị cáo Nguyễn Chí Phương (vắng mặt tại buổi tuyên án) 24 tháng tù giam

Tại phiên tòa xét xử, ông Phương thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, đồng thời cho biết đã nhận 260 triệu đồng của Hiếu.

Sau phần xét hỏi, VKSND đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do lần đầu phạm tội nhưng hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng vì thế cần phải có hình phạt cách ly xã hội trong một thời gian nhất định. VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử bị cáo Nguyễn Chí Phương mức án 24 đến 36 tháng tù.

Trước khi bước vào phần nghị án, bị cáo Phương trình bày hoàn cảnh khó khăn, cùng với đó có thời gian công tác lâu năm tại nghành công an lần phạm tội nên xin được giảm thừa nhận hành vi phạm tội của mình tại phiên tòa. Căn cứ kết quả xét xử, TAND tỉnh Thanh Hoá đã tuyên bị cáo Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù giam.

Vì sao cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa chưa bị bắt?

Một số thông tin báo chí phản ánh cựu Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân từ ngày 25/1/2019, nhưng đến nay chưa thấy khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Để tìm hiểu vấn đề này, kiểm sát online đã có buổi làm việc với Cơ quan điều tra VKSND tối cao xung quanh những vấn đề mà dư luận quan tâm.

Người 'khiến' Trưởng công an TP.Thanh Hóa bị tước quân tịch nói gì?

Là người trực tiếp tố cáo ông Nguyễn Chí Phương - cựu đại tá, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, anh Đỗ Đức Hiếu đã có những chia sẻ với phóng viên.

Tước quân tịch Trưởng công an TP Thanh Hóa

Chiều 25/1, giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hải Trung đã công bố quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương, trưởng Công an TP Thanh Hóa.

Bộ Công an lên tiếng vụ Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị điều tra

Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an chiều 4/1 cho biết, dấu hiệu vi phạm của đại tá Nguyễn Chí Phương - Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tố nhận tiền chạy án đã rõ. Đại tá Phương đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Đình chỉ công tác Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tố nhận tiền chạy án

Ban giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định đình chỉ công tác đối với đại tá Nguyễn Chí Phương - Trưởng công an TP.Thanh Hóa.

Người tố Trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận 260 triệu chạy án lên tiếng

Liên quan đến đoạn ghi âm tố cáo Trưởng Công an TP Thanh Hóa chạy án được phát tán trên mạng, khẳng định mình là người viết đơn kêu cứu kèm theo tài liệu gửi cơ quan chức năng, nhưng Đỗ Đức Hiếu (ở TP Thanh Hóa) phủ nhận với báo chí mình là người phát tán những thông tin trên lên mạng xã hội.

Nghi nhận 260 triệu đồng 'chạy án': Trưởng công an TP Thanh Hóa nói gì

Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa thừa nhận, giọng nói và cuộc trò chuyện được lan truyền trên mạng xã hội là có nhưng phủ nhận chuyện nhận 260 triệu đồng để chạy án.

Thanh Hóa: Sẽ công bố quyết định thanh tra vụ công an bị tố 'chạy án'

Trao đổi với báo chí sáng 29/11, thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Chiều nay (29/11), Bộ Công an sẽ về Thanh Hóa công bố quyết định thanh tra vụ việc Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa bị tố nhận 260 triệu đồng để "chạy án".

Công an tỉnh Thanh Hóa nói gì đoạn ghi âm tố trưởng công an 'chạy án'?

Liên quan đến đoạn ghi âm được cho là có sự tham gia của Trưởng Công an TP Thanh Hóa, gây xôn xao dư luận ngày 28/11, trao đổi với PV Tiền Phong sáng nay, đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã tiếp nhận thông tin về đoạn ghi âm được phát tán lan truyền trên mạng xã hội có nội dụng tố cáo trưởng công an TP Thanh Hóa “chạy án”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng