Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân được giảm 1 năm tù

TPO - Chiều nay, 27/11, tại Hà Nội, Toà phúc thẩm xét xử Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" đã tuyên phạt : Nguyễn Văn Đài 4 năm tù giam và 4 năm quản chế, Lê Thị Công Nhân 3 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Các bị cáo Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân tại phiên tòa phúc thẩm. (TTXVN)

Toà phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án Nguyễn Văn Đài - Lê Thị Công Nhân, bị Viện KSNDTC truy tố về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam”.

Trước đó, hai bị cáo nguyên là các luật sư của Đoàn luật sư TP Hà Nội đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù giam (Đài) và 4 năm tù giam (Nhân), về hành vi nêu trên, trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 11/5.

Sau phiên sơ thẩm, cả Đài và Nhân đều chống án, kêu oan, và cho rằng phiên toà sơ thẩm đã vi phạm tố tụng, không tạo điều kiện cho Đài và Nhân được tham gia tự bào chữa, tranh luận trước toà.

Phần thẩm vấn diễn ra nhanh chóng, bởi các tình tiết đã được làm rõ tại phiên sơ thẩm, hồ sơ vụ án tại phiên phúc thẩm không có thêm tình tiết, chứng cứ mới.

Phát biểu kết luận, đại diện Viện KSNDTC giữ quyền công tố khẳng định bản án sơ thẩm xét xử Đài và Nhân về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam” là có căn cứ và đúng pháp luật.

Việc Đài, Nhân kêu oan, cho rằng phiên sơ thẩm đã vi phạm tố tụng là không có căn cứ, nên không thể chấp nhận.

Tuy nhiên, do có tình tiết giảm nhẹ là hai bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi vi phạm pháp luật, nên công tố viên đề nghị HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo, tuyên phạt Đài 4 năm tù, Nhân 3 năm tù.

Phát biểu quan điểm bào chữa cho hai bị cáo, các luật sư Trần Lâm (Hải Phòng), Đàm Văn Hiếu (Hà Nội), Đặng Trọng Dũng - Bùi Quang Nghiêm - Lê Công Định (TP HCM) cho rằng Đài và Nhân không “tuyên truyền chống Nhà nước” mà  chỉ “bày tỏ sự bất đồng chính kiến một cách hoà bình”.

Các luật sư cũng cho rằng các tài liệu thu giữ được tại Văn phòng luật sư Thiên Ân, tại nhà riêng của Đài và Nhân, cần được giám định mới đánh giá được đây là các tài liệu “chống đối”, hay đơn giản chỉ các tài liệu dùng để nghiên cứu hoặc phát biểu chính kiến. 

 Một số luật sư đề nghị toà tuyên Đài và Nhân không phạm tội, một số khác đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Hai bị cáo được tự bào chữa, được tham gia tranh luận, và cả hai đều cho rằng họ không có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Công tố viên đã phản bác các quan điểm của các luật sư, khẳng định tính chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam của các tài liệu thu giữ được của Đài và Nhân là rất rõ ràng (đã được làm rõ tại phiên toà sơ thẩm). Công tố viên đặc biệt nhấn mạnh hành vi vận động nhiều người tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội, cho rằng đây là hành vi thể hiện rõ nét nhất sự chống phá Nhà nước của các bị cáo.

Tuy nhiên, công tố viên cho rằng các bị cáo khai báo tốt, hành vi vi phạm được ngăn chặn kịp thời nên hậu quả không lớn; vì vậy, nếu ở lời nói cuối cùng, họ thành khẩn nhận tội, thì có thể thay đổi hình phạt cho họ từ tù giam sang tù cho hưởng án treo.

Được nói lời cuối cùng, cả Đài và Nhân vẫn cho rằng họ không  có hành vi “tuyên truyền...”.

Sau khi nghị án, thẩm phán Nguyễn Minh Mắn thay mặt HĐXX đã tuyên đọc bản án. Theo đó, Nguyễn Văn Đài bị phạt 4 năm tù giam (giảm 1 năm so với phiên sơ thẩm), Lê Thị Công Nhân bị phạt 3 năm tù giam (cũng giảm 1 năm so với phiên sơ thẩm), về tội “tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam”.

Đài và Nhân còn phải chịu hình phạt bổ sung 4 năm và 3 năm quản chế tại địa phương, sau khi mãn hạn tù.

Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ngày 6/3/2007 về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” (quy định tại Điều 88, Bộ luật Hình sự).

Căn cứ theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa: Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân thừa nhận từ năm 2006 đến ngày bị bắt, hai bị cáo đã sử dụng Văn phòng luật sư Thiên Ân ở số 10 phố Đoàn Trần Nghiệp (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Nguyễn Văn Đài làm Trưởng Văn phòng, để thực hiện hành vi tuyên truyền, đả kích chính quyền nhân dân; viết và lưu hành nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại Văn phòng luật sư Thiên Ân, nhà riêng của Đài và Nhân, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước, trong đó có những tài liệu của các đối tượng cơ hội chính trị, chống đối trong nước biên soạn, phát tán và đã bị Nhà nước cấm lưu hành.

Đầu năm 2006, Đoàn Luật sư Hà Nội đã tổ chức một cuộc họp vạch trần những sai phạm của Đài và yêu cầu Đài tự kiểm điểm. Tại buổi họp này, Đài đã nhận khuyết điểm và hứa hẹn sẽ chấm dứt, không tiếp tục thực hiện những hành vi vi phạm tương tự.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Đài lại đứng ra mở một số lớp học nhằm tuyên truyền chống Nhà nước, xuyên tạc tình hình đất nước, vận động giới thiệu cho các tổ chức bất hợp pháp do những đối tượng chống đối thành lập như: "Đảng dân chủ thế kỷ 21", "Đảng Việt nam thăng tiến", "Khối 8406"...

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá