“Nguyễn Xuân Sơn chi tiền ở cấp vĩ mô”

TPO - Bị cáo Sơn kiên quyết không khai cụ thể những cá nhân nào đã nhận tiền của mình dù được nhắc nhở nếu không nói ra sẽ bị quy kết là chiếm đoạt và chịu trách nhiệm nặng hơn.

Nguyễn Xuân Sơn trước vành móng ngựa.
Nguyễn Xuân Sơn trước vành móng ngựa.

Sáng 6/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ thiệt hại 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, các luật sư tiếp tục phần thẩm vấn của mình với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí (PVN).

Từ khi làm TGĐ OceanBank, bị cáo Sơn được Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank giao khoảng 69 tỷ đồng để chi lãi ngoài, chăm sóc khách hàng. Tuy vậy, ông Sơn khẳng định không sử dụng tiền cho cá nhân mình.

Khi về làm Phó TGĐ của PVN, ông Sơn vẫn tiếp tục nhận 246 tỷ đồng từ Hà Văn Thắm để chăm sóc các khách hàng dầu khí gửi tiền tại OceanBank. Vì PVN (doanh nghiệp Nhà nước) có 20% vốn tại OceanBank nên các bị cáo Sơn, Thắm bị truy tố tội tham ô tài sản số tiền 49 tỷ đồng (20% của 246 tỷ - PV); tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 197 tỷ đồng.

Được hỏi về số tiền 49 tỷ đồng nói trên, ông Sơn trả lời: “Bị cáo hết sức bàng hoàng về quy kết này vì đạo đức, tư cách, phẩm chất của mình từ khi đi làm chỉ làm gì mong có lợi cho doanh nghiệp, Nhà nước”.

Ông này còn khẳng định chưa bao giờ xuất hiện ý tưởng tham ô của PVN hay làm gì ảnh hưởng tới tập đoàn này. “Mà thực sự cũng không tham ô được tiền của Oceanbank vì mình không có nhiệm vụ chức trách gì” -  Nguyễn Xuân Sơn nói.

Hà Văn Thắm cũng khẳng định Sơn không chiếm đoạt đồng nào trong 246 tỷ. “Giải thiết có chiếm đoạt 246 tỷ thì không thể ra số tiền tham ô 49 tỷ vì nó sẽ ra một con số khác. Nhưng anh Sơn không thể chiếm đoạt đồng nào” – lời bị cáo Thắm.

Ông Thắm khai thêm mình có đủ biện pháp để kiểm soát việc Sơn chi tiền vào những đâu thông qua các báo cáo hàng ngày. Thậm chí ông Thắm cho rằng tiền chi cho các khách hàng đưa cho Sơn khá lớn và: “Có những khoản anh Sơn không nhớ nhưng bị cáo nhớ vì bị cáo luôn để ý xem anh Sơn có chiếm đoạt cá nhân hay không”.

Nguyên Chủ tịch OceanBank cũng đồng tình việc Nguyễn Xuân Sơn chi tiền cho tầm vĩ mô, các bị các khác chi tiền cho khách hàng cấp dưới.

Lời khai này phù hợp với lời khai của Nguyễn Xuân Sơn tại các ngày làm việc trước. Ông Sơn khai chi hàng trăm tỷ đồng cho nhóm PVN, tặng quà các bộ trưởng, thứ trưởng; chi tiền khi đi công tác cùng lãnh đạo cấp trên…

Tuy nhiên, bị cáo này kiên quyết không khai cụ thể những ai nhận tiền của mình dù HĐXX nhắc nhở nếu không nói ra sẽ bị quy kết là chiếm đoạt và phải chịu trách nhiệm rất nặng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng