Nguyên Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đăk Lăk khai gì ?

TP - Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, theo lời khai của Vũ Thị Lệ Quỳnh (SN 1969, quê Thái Bình, nguyên Phó Chánh VP Tỉnh ủy Đăk Lăk mới bị C37 bắt tạm giam trong vụ Cty Công nghiệp Rừng Tây Nguyên), Cty này vì thiếu vốn nên tìm cách chiếm dụng vốn của khách mua gỗ.

Theo đó, những năm 1998 - 2004, khi Cty được phép thu mua gần 180.000m3 gỗ từ các lâm trường tại Đăk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Đăk Lăk, là đúng thời điểm Cty gặp nhiều khó khăn về vốn. Nguồn lợi trông thấy từ số gỗ trên khiến Ban Giám đốc Cty không thể không tận dụng khai thác.

Cứ như thế, hàng loạt tư thương đến các lâm trường nộp tiền mua gỗ với giá ưu đãi (hiện CQĐT đang xem xét việc các tư thương có hành vi bôi trơn để được mua gỗ hay không).

Sau đó các lâm trường mang tiền và phiếu thu về Cty, Vũ Thị Lệ Quỳnh (lúc đó giữ chức Phó giám đốc Cty) ký hóa đơn để hợp lý hóa như thể chính Cty xuất tiền mặt cung ứng cho các lâm trường.

Thừa nhận việc này là sai, không xuất tiền mặt từ Cty đi thu mua mà lại cố tình chiếm dụng vốn của khách, nhưng Quỳnh cho biết là “không còn cách nào khác”!

Thậm chí, năm 2003 Quỳnh còn trực tiếp đi Gia Lai thu 90 triệu đồng của một tư thương mà không cần viết phiếu thu. Và cứ thế, hàng tỷ đồng tiền lãi chui tọt về túi một số lãnh đạo Cty (điều tra ban đầu của CQĐT cho thấy 12 tỷ đồng bất chính bị một số đối tượng trục lợi).

Điều đáng chú ý, sự khó khăn về tài chính khiến Cty không đáp ứng nhiệm vụ trong chương trình nhân đạo này của Chính phủ, nhưng Cty không có báo cáo riêng lên Tổng Cty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Bộ NN&PTNT, mà chỉ có báo cáo chung đến hai cơ quan này.

Tuy báo cáo đó đủ để Vinafor nắm bắt sự khó khăn của Cty, song không hiểu sao đây vẫn là địa chỉ được nhắm tới để chọn mặt gửi vàng.

Tháng 9/2004, Vũ Thị Lệ Quỳnh được chuyển công tác sang làm Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đăk Lăk.  Sau đó, một thời gian, vụ rút ruột chương trình nhân đạo của Chính phủ bị phanh phui.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá