Nhà báo giả danh - 1.001 chiêu moi tiền

TP - Ngày 8/1, sau khi Tiền Phong đăng bài "Nhiều nhà báo dỏm", vạch mặt hai nhà báo dỏm, nhiều doanh nghiệp đã cung cấp thêm một số trường hợp khác.

Những danh thiếp mạo nhận phóng viên do Cty tổ chức sự kiện thu thập được

Bà H.T.N.C – làm việc tại  một Cty chuyên tổ chức sự kiện ở TPHCM khẳng định, tác giả thư điện tử tố cáo nhóm nhà báo dỏm cơ bản đúng sự thật. Chính bà thường xuyên gặp những người này trong các buổi họp báo do công ty bà tổ chức.

Kẻ mạo danh nhà báo có tên Đức Khải có danh thiếp tự xưng là phóng viên nhiều tờ báo với bút danh để trong ngoặc đơn: Nhị Khuê. Bà C. còn đưa ra hai danh thiếp của một người xưng danh Phóng viên Thông tin Kinh tế, tên Bảo Ngọc.

Tác giả thư tố cáo mô tả về cô gái này: Do Đức Khải đào tạo, đi xe Atila Victory màu đen, phấn son lòe loẹt, tóc tém, ăn mặc đẹp. Chúng tôi hỏi tổng đài 116 về địa chỉ trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TPHCM mà Bảo Ngọc ghi trên danh thiếp là địa chỉ cơ quan thì được xác nhận: Đây là nhà riêng! Những danh thiếp của Đức Khải và Bảo Ngọc, đều thiết kế hao hao giống nhau.

Những trường hợp mạo danh nhà báo thường xưng thuộc các cơ quan báo chí số lượng phát hành không lớn. Số người này được các báo sử dụng làm cộng tác viên quảng cáo, hợp đồng tài trợ. Được cấp giấy giới thiệu hay viết được một vài bài trên báo, họ in luôn danh thiếp: Nhà báo hoặc phóng viên.

Không chỉ kiếm chác qua việc moi “phong bì”, một số nhà báo dởm còn đóng vai cò đi kiện, chạy giấy tờ… Một trường hợp khác, ông Tr. từng là cộng tác viên một tờ báo thuộc ngành công nghiệp, sau đó nghỉ. Ông ta mượn danh tờ báo này và tậu chiếc ô tô cũ mèm đặt biểu tượng hình chai bia của doanh nghiệp B.T chạy lòng vòng thành phố.

Kế đến, ông ghé Cty B.T gặp kể công quảng bá thương hiệu giúp Cty và xin phong bì. Lâu lâu, ông thay đổi biểu tượng dán trên xe bằng hình lon nước ngọt hiệu C. và cứ thế đi vòi phong bì…

Công an cần vào cuộc

Nhà báo dỏm Bảo Ngọc. Ảnh: Hữu Vinh

Trao đổi với Tiền Phong, bà Đặng Thị Vân An – Trưởng Đại diện Cục Báo chí tại TPHCM cho rằng, Bộ Thông tin & Truyền thông ban hành quy chế xiết chặt quyền hạn, trách nhiệm của Trưởng Ban đại diện các cơ quan báo chí. Các ban đại diện báo được thành lập, hoạt động khắp nơi trên lãnh thổ và thậm chí mở rộng ra nước ngoài.

Theo quy định, phóng viên tác nghiệp phải xuất trình thẻ nhà báo, hoặc giấy giới thiệu của cơ quan ghi rõ mục đích làm việc với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp phát hiện những trường hợp không thuộc phạm vi này, cần kiên quyết từ chối không tiếp hoặc không trả lời.

Theo bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, nhiều báo tuyển dụng cộng tác viên song do văn phòng đại diện đặt xa trụ sở chính nên thiếu kiểm soát, khiến nhà báo dỏm phát sinh ngày càng nhiều. Hiện tượng này cần được các cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc”.    

Luật sư Bùi Quang Nghiêm (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM) khẳng định, cộng tác viên sử dụng giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản cấp mà làm bậy  thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

Còn nếu mạo nhận là phóng viên hay nhà báo của cơ quan báo chí nào, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm, hành vi này có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi đó có cấu thành tội danh hay không lại tùy thuộc vào giá trị vật chất mà cá nhân đó nhận…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá