Nhà báo kêu cứu vì cho rằng bị giết hụt

TP - Xô xát được cho là do nợ nần, nhà báo Nguyễn Đức Thành, 57 tuổi, Phó Ban đại diện Tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại Việt Nam đã bị đối tượng Nguyễn Hữu Lợi, 32 tuổi dùng búa đập vào đầu 14 nhát kèm theo dùng dao cứa cổ. Hung thủ đã bị xử lý, nhưng những uẩn khúc vẫn chưa hết.

Ông Nguyễn Đức Thành trình bày vụ việc với PV Tiền Phong. Ảnh: T.Đ
Ông Nguyễn Đức Thành trình bày vụ việc với PV Tiền Phong. Ảnh: T.Đ

Ông Thành và Lợi vốn quen nhau sau nhiều lần đi làm từ thiện. Theo lời khai của Lợi tại CQĐT, tối 20/3/2012, Lợi đến nhà ông Thành để đòi 150 triệu đồng từng cho ông vay nhưng ông Thành không trả, lại có hành vi đe dọa, nên xảy ra xô xát. Lợi đã dùng dao của ông Thành gây thương tích ở đầu, cổ, tay ông Thành sau đó dùng búa đóng đinh lấy tại nhà ông Thành đập 14 nhát vào đầu ông. Trong lúc ông Thành cố vùng vẫy, Lợi dùng búa đánh tiếp trúng gò má, dưới hốc mắt, gây thương tích nặng cho ông Thành. 

Ông Thành bác bỏ toàn bộ lời khai của Lợi khi cho rằng mình không vay tiền của người này. Trước tòa, Lợi cũng không chứng minh được có việc cho ông Thành vay tiền. Theo ông Thành, cây búa đóng đinh Lợi dùng để hạ thủ ông là do Lợi mang tới, giấu trong cặp. Sau khi đập liên tiếp vào đầu ông Thành, Lợi vớ con dao Thái Lan tiếp tục cắt cổ ông.

Chứng cứ ngoài 14 vết búa, nhiều vết cắt của dao trên cổ, lòng bàn tay ông Thành đã được giám định. Nghe tiếng ông Thành kêu cứu, bà con lối xóm kéo sang, Lợi hoảng sợ bỏ chạy, mang theo cây búa gây án. Tang vật sau đó không được tìm thấy.

TAND quận Gò Vấp đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Nguyễn Hữu Lợi 5 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ông Thành kháng án, sau đó TAND TP Hồ Chí Minh tuyên hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu xử lại vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi tên thành viên hội đồng xét xử một đằng, bản án ghi một nẻo.

Ngày 26/12/2014, TAND quận Gò Vấp đã xét xử lại, tuyên phạt Nguyễn Hữu Lợi vẫn tội “cố ý gây thương tích” với mức án 4 năm 6 tháng tù, giảm thời gian phạt tù hung thủ 6 tháng, trong khi ông Thành cho rằng Lợi đã “cố ý giết người”. Ông đã gửi đơn kháng án và TAND TP Hồ Chí Minh đã thụ lý đơn.

Bất bình về hai bản án của TAND quận Gò Vấp, ông Thành đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng dựng lại hiện trường để làm rõ tình tiết vụ án, nhưng đều bị từ chối. “Dựng lại hiện trường vụ án sẽ xác định được Nguyễn Hữu Lợi cố ý giết tôi với mục đích cướp tài sản. Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi lại sự công bằng cho chính mình” – ông Thành cho biết.

“Giờ tôi không thể đội mũ bảo hiểm được vì mũ ép xuống đầu, đau không thể chịu được, nên ra đường thường xuyên bị cảnh sát giao thông phạt. Cứ ra nắng một lúc là đầu bị đau. Lúc tắm không dám xả nước vào đầu. Ngay cả đi ngoài đường trời mưa, những giọt nước mưa như vật nặng giáng xuống đầu, đau đớn không chịu nổi”- ông Thành kể.

Ngoài nỗi đau thể chất, ông còn chịu nỗi đau đớn tinh thần. Là nhà báo lâu năm, trước đây một ngày ông viết một hai bài không mấy khó khăn, nay cả tuần mới viết được một bài. Thu nhập vì thế giảm hẳn, chưa kể còn chịu điều tiếng “quỵt nợ”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: “CQĐT làm không kỹ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Viện kiểm sát, tòa án lẽ ra phải trả hồ sơ điều tra lại từ đầu, nhưng lại đưa ra xét xử, thậm chí còn giảm mức hình phạt rất khó hiểu. Với hành vi gây ra những vết thương như vậy, bằng những hung khí như vậy, thì không thể khép tội “cố ý gây thương tích” mà phải khép vào tội “giết người”. Rõ ràng là hung thủ có ý giết nạn nhân ngay từ đầu, mục đích thế nào, có phải giết người để cướp của hay không, cần phải điều tra làm rõ, thế nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng quận Gò Vấp đã bỏ qua”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá