“Nhà báo” Mai Xuân Hiển tiếp tục bị tố lừa đảo

TP - Sau loạt bài điều tra 4 kỳ “Loạn nhà báo rởm” của Tiền Phong đăng năm 2014, nhà báo tự xưng Mai Xuân Hiển (lừa tiền nạn nhân hiếp dâm) mất hút trong làng báo, chuyển sang bán hàng đa cấp. Mới đây, Hiển xuất hiện với danh xưng phóng viên một tạp chí , “đánh đấm” khắp các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và tiếp tục bị tố lừa hàng trăm triệu đồng chạy việc.

Ông Dũng đang cho ông Trương Quang Hiển xem nội dung đơn tố cáo Mai Xuân Hiển.
Ông Dũng đang cho ông Trương Quang Hiển xem nội dung đơn tố cáo Mai Xuân Hiển.

Xù tiền chạy việc

Mới đây, ông Trần Văn Dũng (SN 1957) ở phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) viết đơn gửi báo Tiền Phong, tố cáo ông Mai Xuân Hiển lừa lấy 200 triệu đồng để chạy việc cho con gái ông, mặc dù không thành nhưng không trả lại tiền.
Nội dung đơn cho rằng, ngày 17/7/2014, với danh xưng “nhà báo”, Mai Xuân Hiển đã nhận 200 triệu đồng của ông Dũng để chạy việc cho con gái ông vừa mới ra trường. Việc giao nhận tiền diễn ra tại nhà ông Trương Quang Hiển, sống gần nhà Mai Xuân Hiển, ở thôn Nhân Hồng, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch.
Cũng theo nội dung đơn thư, Nhận tiền, Hiển hứa chỉ trong vòng 3 tháng con gái ông Dũng sẽ vào làm ở Sở NN&PTNT Quảng Bình, nếu không được sẽ hoàn trả lại tiền. Hết 3 tháng, thấy con gái không được ai gọi đi làm, ông Dũng gọi điện hỏi, Mai Xuân Hiển nói chờ thêm thời gian nữa. Đến 6 tháng sau, Hiển vẫn không xin được việc, tiền thì chây ì không trả, ông Dũng dọa viết đơn trình báo công an. Tháng 12/2014, Hiển mang 90 đồng triệu ra trả cho ông Dũng, hứa 3 ngày sau sẽ trả đủ số tiền còn lại là 110 triệu đồng và xin ông Dũng đừng viết đơn gửi công an.
Từ đó đến nay, ông Dũng vào nhà Hiển nhiều lần nhưng không thể đòi được tiền, điện thoại cho Hiển thì tắt máy, hoặc không nghe máy. “Mỗi lần vào mà không gặp Hiển ở nhà, tui đều nói chuyện với bố mẹ và vợ của Hiển, nhưng họ nói việc Hiển làm họ không biết. Tui vô công an tỉnh trình báo thì họ nói vụ việc nhỏ quá, không thuộc thẩm quyền, hướng dẫn tui về công an huyện. Về huyện thì nhiều người nói, Hiển có thế lực không làm gì được, nên tui ngậm đắng nuốt cay gần 3 năm nay”.
“Nhà báo” Mai Xuân Hiển tiếp tục bị tố lừa đảo - ảnh 1 Ông Dũng bị Mai Xuân Hiển lôi ra ngoài để nói chuyện.

Nhân chứng nói gì?

Để làm rõ chân tướng sự việc, phóng viên Tiền Phong đã chở ông Trần Văn Dũng vào nhà nhân chứng là ông Trương Quang Hiển ở thôn Nhân Hồng. Tại đây, nhân chứng cho biết: Ngoài hàng xóm láng giềng với Mai Xuân Hiển, thì hai gia đình có bà con xa. Việc ông Dũng tố cáo Hiển lừa tiền chạy việc cho con gái là đúng sự thật, và ông Trương Quang Hiển đặt bút ký vào đơn làm chứng.

Theo ông Trương Quang Hiển, ông Hiển “nhà báo” đã nhận tiền của rất nhiều người để chạy việc nhưng không thành và không trả lại tiền. Ngay cả ông cũng là nạn nhân của Mai Xuân Hiển.

Khi phóng viên Tiền Phong cùng ông Trần Văn Dũng và ông Trương Quang Hiển đang làm việc, thì Mai Xuân Hiển xuất hiện và lôi ông Dũng ra ngoài. Ông Dũng cự lại và yêu cầu Hiển ngồi xuống để nói cho rõ ngọn ngành, nhưng Hiển không chịu và cương quyết lôi bằng được ông Dũng. Theo ông Dũng thuật lại, khi ra ngoài Hiển nói rằng: “Anh đừng nghe bọn nớ, bọn nớ đang tìm cách làm hại em. Tiền của anh 3 ngày nữa em sẽ mang ra trả đủ cho anh”.

Phóng viên Tiền Phong liên lạc qua điện thoại với Tổng Biên tập của tờ tạp chí gần đây cấp giấy giới thiệu phóng viên cho ông Mai Xuân Hiển hoạt động trên địa bàn nhiều tỉnh,  vị lãnh đạo này cho biết: Mai Xuân Hiển là cộng tác viên của tạp chí, phụ trách miền Trung, Tây Nguyên.

Khi được hỏi, tại sao cộng tác viên mà ông lại cấp giấy giới thiệu phóng viên cho Hiển, ông này  trả lời là để thuận lợi trong công việc. “Bây giờ mà cấp giấy giới thiệu cộng tác viên thì làm được gì. Cấp phóng viên thì nó mới thuận lợi trong công việc của nó và còn có lợi cho mình” - ông nói.

Năm 2014, Tiền Phong đăng loạt bài “Loạn nhà báo rởm”, nói về tình trạng nhiều người giả danh nhà báo đi dọa nạt, làm tiền các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp. Trong đó, Mai Xuân Hiển tự xưng là phóng viên báo Thanh Tra đã lừa lấy 30 triệu đồng, 1 chỉ vàng và hàng chục con gà của bà Hoàng Thị Lan Phương (SN 1963) ở xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Bà Phương là mẹ của nữ sinh T. bị một đối tượng cùng xã hiếp dâm khi bà đi xa nhà chữa bệnh. Hiển đã lừa bà Phương lấy số tiền nói trên và hứa sẽ tìm công lí cho con gái bà Phương, nhưng Hiển đã không làm được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá