Nhà đầu tư người Hàn đổ tội cho Phan Xuân Tùng và phiên dịch

TP - Chiều 27/6, tại khách sạn Sun Rise, Nha Trang, ông Lee Seng Churl, Tổng GĐ và ông Lee Sang Hyeok, GĐ tại Việt Nam của Cty TNHH Sky Resort (Hàn Quốc) đã trao đổi với các nhà báo về dự án Sky Resort và vụ “bồi dưỡng” cho Phan Xuân Tùng, chuyên viên Sở KH&ĐT Khánh Hòa.

Ông Lee Sang Hyeok thừa nhận đã “bồi dưỡng” 81.000 USD cho Phan Xuân Tùng

Ông Lee Sang Hyeok cho biết, tháng 5/2006, ông và phiên dịch Võ Trung Thành đã tiếp xúc, làm việc với Sở KH&ĐT Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Xuân Long, GĐ Sở giới thiệu Phan Xuân Tùng sẽ trực tiếp thụ lý, hướng dẫn lập hồ sơ.

Sau đó, lâu lâu lại thấy phiên dịch Thành nói ông đưa tiền để lo thủ tục. Thành không giải thích rõ là thủ tục gì, mà chỉ nói là chi dịch vụ. Ông cứ nghĩ là tiền dịch vụ thuê mướn làm các hồ sơ phức tạp, công phu, nhưng cũng thấy có gì đó không bình thường.

Tùng không nói ngay từ đầu là thủ tục đòi hỏi những loại giấy tờ gì, cứ đưa xong giấy này, Tùng lại đòi giấy khác. Các loại giấy tờ đều phải xác nhận, công chứng bên Hàn Quốc và cả ở Việt Nam, vì vậy rất phức tạp và mất thời gian.

Tùng nhận giấy tờ mà không ghi biên nhận. Mỗi lần ông Lee Sang Hyeok đề nghị cho gặp GĐ Sở, Tùng đều trả lời là GĐ bận, không gặp được. Tùng nói, nếu không làm theo ý Tùng thì sẽ giao dự án cho nhà đầu tư khác.

Khi thấy quá lâu mà thủ tục chưa xong, lại phải chi tiền liên tục, ông nghi ngờ Thành và Tùng có sự thông đồng để “xoay” tiền Sky Resort. Ông có tâm sự và hỏi một số luật sư và các nhà đầu tư Hàn Quốc khác. Không ai nói cho ông rõ đó là tiền chi vào việc gì cụ thể.

Có phiên dịch còn bảo với ông: “Thế là còn ít đấy, dự án to thế cơ mà!”. Tháng 3/2007, ông thuê cô Thái Thị Cẩm Thúy làm phiên dịch thay Thành. Ông phàn nàn với Thúy về chuyện dây dưa thủ tục.

Nghe cô Thúy nói nên gặp thẳng lãnh đạo các Sở liên quan và UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lee Sang Hyeok đã gặp GĐ Sở KH&ĐT Nguyễn Xuân Long. Ông Long nói phải đợi quy hoạch chung Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) hoàn tất.

Ngày 6/4/2007, ông đã gặp Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Võ Lâm Phi để biết bao giờ xong thủ tục, còn vướng mắc gì nữa. Ông Phi nói còn chờ quy hoạch (tỷ lệ 1/2000) khoảng 1 tuần nữa. Sau đó, phía Sky Resort được biết, bản quy hoạch cần phải chỉnh sửa, mất mấy tuần nữa.

Ông Lee Seng Churl nói với các nhà báo, nếu ngay từ đầu, tỉnh cho ông biết quy hoạch này chưa làm xong thì ông chưa nộp hồ sơ đầu tư.

 Ông Lee Seng Churl, Tổng GĐ Cty TNHH Sky Resort

Phiên dịch Thúy nói, cô rất bức xúc về chuyện Tùng vòi vĩnh, dây dưa. Chính cô đã nói cho ông Lee Sang Hyeok biết việc đưa tiền là phi pháp, đề nghị ông nên lấy lại tiền.

Ngày 21/5/2007, ông Lee Sang Hyeok đã gặp Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Thị Thu Hằng (người trực phụ trách Ban quản lý các dự án đầu tư tại Bãi Dài) để đề nghị thúc đẩy dự án và báo cáo chuyện Tùng vòi vĩnh tiền bạc.

Ông xác nhận, Cty Sky Resort đã đưa cho Tùng tổng cộng 81.000 USD, Tùng mới trả 60.000 USD. Công an có yêu cầu ông nộp lại 60.000 USD, nhưng số tiền đó đã được chuyển trả về Cty mẹ ở Hàn Quốc.

Hơn nữa, khi Tùng trả lại 60.000 USD, các quan chức phía Việt Nam cũng có mặt chứng kiến. Vì vậy, không thể yêu cầu Cty mẹ xuất ra mà không có lý do chính thức. Nếu nhà nước thu được 21.000 USD còn lại, ông muốn số tiền đó được dành cho trẻ em nghèo Việt Nam.

Ông Lee Seng Churl tỏ ra bức xúc khi nói, trong lúc lãnh đạo Việt Nam ra nước ngoài mời gọi đầu tư, nhà đầu tư như ông mang tiền đến lại bị chuyên viên của Khánh Hòa làm khó, vòi vĩnh.

Bây giờ Cty ông gặp chuyện rắc rối với luật pháp Việt Nam, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án. Ông Lee Sang Hyeok trở thành đối tượng điều tra, không được gia hạn visa, không được xuất cảnh, tự nhiên thành người cư trú bất hợp pháp.

Theo ông Lee Seng Churl, có thể theo luật pháp Việt Nam, ông Lee Sang Hyeok phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhưng đó là trách nhiệm thuộc về cá nhân, chứ không phải pháp nhân. Sky Resort vẫn mong muốn tiếp tục dự án và đã có phương án thay đổi người đại diện, trong thời gian ông Lee Sang Hyeok bị cơ quan pháp luật điều tra.

UBND tỉnh Khánh Hoà không nên trì hoãn việc cấp Giấy phép đầu tư cho Cty Sky Resort. Ngày 25/6, cô Thúy đã trực tiếp nộp thư của Sky Resort cho văn thư của UBND tỉnh Khánh Hòa, xin được gặp làm việc với Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Lee Seng  Churl nói, ông sẽ chờ liên tục ở cổng UBND tỉnh Khánh Hòa đến khi Chủ tịch Võ Lâm Phi tiếp ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá