Nhà thư pháp lại bị đuổi, đe chặt chân

TP - Chiều 17/6, nhà thư pháp nổi tiếng đất Cảng Lê Thiên Lý cho biết, ông vừa làm việc với ông Nguyễn Bá Đốc, Trưởng ban Quản lý Khu di tích đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm vào ngày 16/6 tại huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng).

Nhà thư pháp lại bị đuổi, đe chặt chân

> Bộ Công an vào cuộc vụ 'dọa chặt chân nhà thư pháp'
> Nhà thư pháp nổi tiếng đất Cảng bị dọa... chặt chân!

Nội dung chính của buổi làm việc là ông Đốc đọc một văn bản có nội dung “đuổi” ông Lý từ nay trở đi không được ngồi viết thư pháp ở khu vực đền Trạng nữa.

Ông Lý đưa ra hàng loạt bức thư pháp viết sai chữ của một số “ông đồ” tại đền Trạng Trình
Ông Lý đưa ra hàng loạt bức thư pháp viết sai chữ của một số “ông đồ” tại đền Trạng Trình.

Ông Lý bất ngờ, bức xúc phản đối trước quyết định của lãnh đạo ban quản lý đền Trạng. “Tôi đã viết thư pháp ở đền Trạng 7 năm nay rồi. Trước đây, các anh lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo trân trọng mời tôi về đền Trạng viết thư pháp, cho chữ để tạo dựng không gian văn hóa nơi đây. Từ lúc ở đền Trạng còn vắng du khách, tôi đã dồn bao công sức ở xa về để gây dựng thêm nét đẹp văn hóa cho chữ khách thập phương nhằm thể hiện truyền thống hiếu học của vùng đất quê hương Trạng Trình. Thế mà giờ đây họ lại đối xử với tôi như thế”, ông Lý nói.

Ông Lý cho biết nguyên nhân chính mà ông bị ban quản lý đền Trạng “xử đẹp”, “đuổi” không cho viết thư pháp ở đây là ông đã lên tiếng phản đối, vạch trần một số “ông đồ” ở đền Trạng viết chữ sai, thậm chí không biết chữ nho nhưng cứ viết bừa rồi “lừa” bán cho du khách.

Như Tiền Phong đã phản ánh, mới đây nhà thư pháp Lê Thiên Lý (Giám đốc Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng) liên tục nhận được hơn chục cuộc điện thoại gọi đến đe dọa “chặt chân, gây tai nạn...” từ số máy 01257860....

Đối tượng này liên tục gọi cho ông Lý chửi bới, đe dọa nếu ông còn ngồi viết chữ ở đền thờ Trạng Trình...

Đối tượng này còn nói rõ lý do đe dọa: “Tại sao mày lại trả lời báo chí, làm lộ hết bí mật của đền. Mấy đứa nó ngồi viết thư pháp ở đấy toàn là đàn em của tao. Ông Đốc đã nói rõ hết với tao rồi, mày muốn gì?”. Ông Lý cho biết, cách đây chưa lâu ông suýt bị đánh oan, vì bị một du khách nhầm tưởng ông là người bán chữ sai, chữ “đểu” cho họ.

Chiều 17/6, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Bá Đốc, Trưởng ban Quản lý Khu di tích đền Trạng Trình cho biết, việc không cho phép ông Lý tiếp tục ngồi viết chữ trong khu vực đền Trạng là chủ trương của lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm, trật tự đền Trạng. Tất cả các hoạt động dịch vụ đều sẽ phải ra khỏi đền Trạng và ban quản lý không quản lý nữa, mà UBND xã Lý Học sẽ quản lý.

Chủ tịch huyện Vĩnh Bảo Nguyễn Trọng Nhưỡng lại cho biết: Ông Lê Thiên Lý là nhà thư pháp nổi tiếng đất Cảng được nhiều người biết đến với nhiều kỷ lục nổi tiếng.

Năm 2010 nhân dịp đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, ông Lý viết 1.000 bức thư pháp chữ “Long”. Năm 2012 nhân lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất tại TP Hải Phòng, ông cũng đã viết 2012 bức thư pháp chữ “Phượng”.

Cả hai lần này, ông Lý đều được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục, công nhận là nhà thư pháp viết nhiều bức thư pháp chữ “Long”, chữ “Phượng” nhất Việt Nam.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá