Như tin đã đưa, sáng 9/9, người dân sống tại khu vực phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc mở cánh cửa khóa của một căn nhà bàng hoàng phát hiện một thi thể đang phân hủy mạnh, chỉ còn trơ xương. Thi thể được xác định là anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1993, con trai của chủ nhà) còn nghi phạm bị bắt giữ sau đó là Lương Văn Dư (SN 1998, trú xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, Hà Giang).

Liên quan đến vụ việc, chị Lương Thị Thu Hiền người phát hiện ra thi thể anh Hòa cho biết, cách đây hơn 2 tháng, anh Hoà có nói chuyện về việc đi hội chợ ở Hà Giang bán hàng nên không về nhà.

“Đến ngày 9/9 khi mở cửa phòng khách căn nhà số 4 để vào nhà thắp hương thì thấy chiếc xe máy cũ của anh Hoà để ngay gần giữa phòng. Lúc này, linh tính mách bảo tôi cất chiếc xe đi chỗ khác vì sợ để ở đây sẽ mất nên định dắt vào phòng ngủ của anh Hoà. Tuy nhiên căn phòng này khóa cửa” – chị Hiền cho hay.

Theo chị Hiền, khi gọi thợ sửa khóa mở cửa căn phòng, hé cửa ra thì thấy một vật giống với chiếc sọ người nằm ngay cạnh cửa bên dưới có chăn và quần áo. Thấy vậy tôi rất hoảng sợ, đóng cửa lại rồi ra gọi hàng xóm cùng vào kiểm tra và báo công an.

Nghi phạm Dư tại cơ quan điều tra.

Người dân sinh sống tại khu phố Chiền kể lại, trưa 9/9, thấy chị Hiền thông báo về việc phát hiện một vật giống với sọ người trong căn phòng của anh Hoà. Khi mọi người vào bên trong phát hiện quạt vẫn bật.

“Mọi người không phát hiện ra thi thể anh Hoà trong phòng hơn 2 tháng do cách đây mấy tháng một hộ dân mang phân về trồng cây nên mùi hôi thối bốc lên nên không ai biết” – một người dân cho hay.

Theo người dân, mẹ anh Hòa vào Vũng Tàu ở được khoảng 3 năm nay và gần như không về. Còn nghi phạm Lương Văn Dư, chơi rất thân với anh Hoà và thường xuyên về nhà anh này ở qua đêm nên người dân trong ngõ cũng biết mặt.

Ngày 12/9, cơ quan CSĐT công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can tạm giam 4 tháng đối với Lương Văn Dư (SN 1998, trú xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) về tội  “Giết người”, ”Cướp tài sản”. Dư bị bắt giữ vào rạng sáng 11/9 khi đang lẩn trốn tại huyện Vị Xuyên.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, bước đầu Dư khai nhận quen biết với Hòa trong quá trình bán hàng rong tại các hội chợ. Khoảng hơn 20h ngày 7/7/2018, Dư và Hòa cùng nhau về nhà Hòa ở phố Chiền. Tại đây, Hòa và Dư xảy ra mâu thuẫn do Dư đòi nợ Hòa số tiền 15 triệu đồng nhưng Hòa không có tiền để trả.

Quá trình xô xát, Dư dùng một đoạn sắt vụt vào đầu Hòa làm Hòa bất tỉnh. Sau đó, Dư trói tay chân của Hòa lại, lấy chiếc điện thoại Iphone 6 Plus và chiếc xe máy BKS 88B1-223.XX của Hòa rồi bỏ trốn.

Sau đó, Dư mang xe máy và chiếc điện thoại của Hòa đi bán tại thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) được 27,5 triệu đồng. Chiều ngày 11/9, Cơ quan điều tra đã tiến hành cho Lương Văn Dư thực nghiệm lại hành vi phạm tội tại hiện trường.