DMCA.com Protection Status

Nhận diện hung khí trong vụ thảm sát rúng động Nghệ An

TPO - Sau nhiều lần quanh co, Vi Văn Mằn- nghi phạm vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Nghệ An, cũng phải khai thật về địa điểm vứt hung khí. Con dao mà đối tượng này sử dụng để gây án có đặc điểm như thế nào?

Vỏ đựng các con dao mà cơ quan điều tra đã thu giữ tại nhà của hung thủ Vi Văn Hai.
Vỏ đựng các con dao mà cơ quan điều tra đã thu giữ tại nhà của hung thủ Vi Văn Hai.

Như tin đã đưa ngày 19/7/2015, với sự hỗ trợ của Cục cảnh sát Hình sự (C45), Công an tỉnh Nghệ An đã điều tra làm rõ, bắt giữ Vi Văn Mằn (tên thường gọi là Vi Văn Hai)-nghi phạm trong vụ thảm sát 4 người trong gia đình ông Lo Văn Bình (trú tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương). Nạn nhân gồm bà Viêng Thị Dương (60 tuổi, vợ ông Bình); Lo Văn Thọ (28 tuổi, con bà Dương, ông Bình); Lê Thị Yến (25 tuổi, vợ anh Thọ) và Lo Viết Chung (hơn 8 tháng tuổi, con của vợ chồng anh Thọ, chị Yến). 

Ngày 21/7, CQĐT đã xác định được hung khí mà Vi Văn Mằn dùng để sát hại cả 4 người trong gia đình ông Lo Văn Bình. Trong các cuộc thẩm vấn trước đó, đối tượng này liên tục thay đổi lời khai về địa điểm vứt hung khí gây án, khiến quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể vào tối 19/7, sau khi bị bắt giữ, Vi Văn Mằn khai: sau khi gây án, Mằn đốt chiếc áo dính máu rồi vứt con dao ở bên đường nhằm phi tang.

Từ lời khai trên, sáng ngày 20/7, các trinh sát trong ban chuyên án vượt đèo, băng suối vào khu vực Mằn khai vứt dao nhưng không tìm thấy hung khí.

Tiếp tục đấu tranh khai thác đối tượng đến trưa ngày 20/7, Vi Văn Mằn thay đổi lời khai. Đối tượng cho biết sau khi gây án, anh ta đã giấu con dao tại lán nhà mình.

Qua khám xét chỗ ở và lán canh rẫy của nghi phạm, cơ quan điều tra thu giữ được 7 con dao nghi là hung khí gây án. Tuy nhiên, khi đưa số dao này về cho gia đình Vi Văn Mằn nhận diện, mọi người trong gia đình anh ta cho biết đó là dao của nhà mình.

Trong khi, theo kết quả điều tra, Vi Văn Mằn dùng con dao của anh Lo Văn Thọ để gây án. “Sau khi cãi và đánh nhau với anh Thọ, đối tượng Vi Văn Mằn chạy vào trong lán của anh Thọ xách ra một con dao và dùng hung khí này sát hại 4 người. Trong khi đó, hỏi riêng từng người trong gia đình Mằn thì mọi người đều nhận ra toàn bộ số dao thu được tại nơi ở và lán canh rẫy của Mằn là dao của gia đình, không phải dao của anh Thọ”, nguồn tin của Tiền Phong cho biết.

Đến sáng ngày 21/7, trước sự kiên trì đấu tranh của điều tra viên, Vi Văn Mằn mới khai thật là sau khi gây án, đối tượng này đã vứt con dao ở bờ khe gần rẫy của gia đình nạn nhân.

Theo lời khai mới của nghi phạm, sáng ngày 21/7, một tổ công tác của ban chuyên án lại quay lại hiện trường và thu thêm được một con dao khác. Đây chính là hung khí gây án, cướp đi 4 mạng người trong một gia đình tại bản Phồng 19 ngày trước đó.

“Sau khi gây án, Vi Văn Mằn chạy dọc suối Kèn Tả để về nhà. Trên đường về đối tượng vứt con dao gây án lên bờ suối, hòng phi tang chứng cứ!”, một cán bộ điều tra cho hay.

Khi thu được, con dao còn dính máu. Quan sát qua ảnh tang vật, đặc điểm của hung khí này là cán làm bằng gỗ, mũi nhọn và sắc, từ đầu cán đến mũi dao hơi uốn cong; phía gần mũi dao có một vết sứt nhỏ.

Tang vật này sẽ được CQĐT trưng cầu giám định, củng cố hồ sơ vụ án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng